18+ kỷ niệm 2 năm hoạt động: Đứng dậy từ những vấp ngã!

Published On 21/9/2013 | By Nguyễn Khương Duy | THẾ GIỚI ROCK TRẺ

VnRock.com – Đã 2 năm trôi qua kể từ khi 4 rocker cá tính tập hợp lại với nhau dưới cái tên 18+, 2 năm để từ một ẩn số trở thành một trong những ban nhạc Rock trẻ hàng đầu của Hà Nội. Nhân dịp này, VnRock đã có thực hiện một cuộc phỏng vấn với các thành viên của ban nhạc trước khi họ quậy tưng bừng trong đêm diễn sinh nhật lần này.

– Xin chào 18+, sau 2 năm hoạt động và phát triển, 18+ thấy hoạt động của cộng đồng rock VN hiện tại ra sao ? giữa các ban nhạc nói riêng và cộng đồng rock nói chung?

Hoạt động của cộng đồng Rock Việt Nam hiện tại đang dần phát triển mạnh hơn với quy mô cũng ngày càng rộng và phong phú hơn. Cũng có nhiều hơn những ban nhạc với những thể loại âm nhạc mới mẻ và phong phú và đặc biệt là chất lượng cũng như tinh thần của các ban nhạc cũng tốt hơn và sự tiến bộ cũng khá là nhanh. Nhưng đáng mừng hơn là âm nhạc mới mẻ mà họ đưa đến cũng được khán giả đón nhận 1 cách mạnh mẽ và cởi mở hơn rất nhiều so với nhiều năm trước đây khi âm nhạc trong tiềm thức của mọi người vẫn loanh quanh ở 1 vài thứ.

Ngoài ra, chúng ta còn thấy hiện nay xuất hiện nhiều cộng đồng các ban nhạc hay cộng đồng khán giả của 1 dòng nhạc đặc trưng nào đó. Cá nhân mình thấy điều này sẽ có cái lợi rất nhiều cho “con đường dài” của Rock ở Việt Nam khi mọi người gắn kết được với nhau và sẽ làm cho quy mô của các sự kiện Rock lớn hơn cùng với chất lượng ban nhạc và chất lượng chương trình tốt hơn.

Tuy nhiên việc thành lập ra nhiều cộng đồng như vậy cũng rất có thể trở thành bất lợi và có những hệ lụy xấu nếu như những cộng đồng đó tự thu hẹp và tách biệt mình bằng những suy nghĩ cực đoan với 1 dòng nhạc.

18+ trên sân khấu RockStorm 2012 tại Tp Hồ Chí Minh,

18+ trên sân khấu RockStorm 2012 tại Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: Bạch Phú

– Sau nhiều thành công kể từ Tiger translate tới Rockstorm, hiện giờ 18+ đã có những bước khởi đầu tuyệt vời, band có cảm nghĩ gì về những thành tựu đã đạt được?

Chúng tôi cũng không dám nhận đó là những thành tựu hay điều gì lớn lao cả, vì chúng tôi cũng chưa thực sự đóng góp được gì cho Rock ở Việt Nam. Chúng tôi rất may mắn khi được có những cơ hội đứng trên sân khấu và thể hiện âm nhạc của chúng tôi. Và may mắn hơn khi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả hay những người anh, người chị và bạn bè. Quả thật có được những sự ủng hộ đó đã giúp duy trì sự hoạt động cũng như thúc đẩy sự phát triển của 18+. Chính vì vậy, “18+2 Birthday show” được tổ chức với mục đích chính là gửi lời cảm ơn tới khán giả và những người luôn sát cánh và ủng hộ 18+. Họ chính là nguồn “động lực mạnh mẽ nhất” của 18+.

Và đây cũng sẽ là 1 dấu mốc đánh dấu cho 1 chặng đường của ban nhạc 18+. Chúng tôi không coi những gì chúng tôi làm là 1 cái bóng của chính mình vì chúng tôi muốn được cống hiến nhiều hơn như thế. Trong 2 năm tiếp theo, 18+ sẽ cố gắng cống hiến những thành tựu thực sự cho Rock ở Việt Nam.

– Trong khoảng thời gian tới, các bạn có dự định gì đặc biệt không?

Chúng tôi vẫn rất đều đặn làm việc và củng cố cho hướng đi cũng như những dự định của band. Về những dự định tương lai thì cũng khó mà nói được. Nhưng việc luôn cần phải làm trước mắt là chúng tôi muốn nâng cao chất lượng các sản phẩm của 18+ để cống hiến được nhiều hơn và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình

Đội hình hiện tại của 18+:

Đội hình hiện tại của 18+ với sự xuất hiện của Trương An Chính (drummer).

 

– Là 1 trong những ban nhạc được đánh giá có phong cách khác biệt trong âm nhạc, từ đâu mà 18+ lấy ý tưởng cho những sáng tác của mình?

Ý tưởng trong hầu hết các bài hát của 18+ là của Quân “Tây” rồi từ những ý tưởng đó mọi người phát triển và xây dựng thành bài hát. Cảm hứng từ những sáng tác của 18+ như các bạn thấy, nó hoàn toàn là những cảm xúc và suy nghĩ thật 1 cách rất bình thường không bay bổng, lượn lờ. Câu chuyện trong mỗi bài hát là từ cảm xúc hay thực tế cuộc sống của bản thân cho đến những vấn đề xã hội được nhìn từ góc nhìn của người thanh niên ở ngưỡng tuổi mười tám đôi mươi. Chắc hẳn ai đã qua ngưỡng tuổi này cũng sẽ có những cảm xúc tương tự.
Ví dụ như ca khúc Anh Muốn mà 18+ đã có dịp trình diễn trong đêm Chung Kết Battle of the Bands vừa rồi. Cảm hứng Quân Tây sáng tác ca khúc này là từ cảm xúc của một đứa con trai khi nhìn thấy một bạn nữ trên phố, ở trường, ở trong khu hay ở bất kì đâu đó .Thì con trai hay có tật “chú ý thái quá” vào con gái mà (cười). Còn về chất liệu trong bài hát thì do anh em trong band thống nhất đưa 1 chất liệu cũ tuy nhiên lại rất “tưng”. Sẽ rất phù hợp với cảm xúc tưng tửng của 1 cậu trai bị cảm nắng cảm cô gái (cười tiếp).

-Sau 2 năm hoạt động 18+ đã sở hữu một lượng fan hâm mộ không hề nhỏ. Ban nhạc đang đi trên 1 con đường phát triển rất tốt và có chỗ đứng nhất định trong cộng đồng Rock Việt, nguồn động lực nào đã đưa 18+ vượt qua những chướng ngại trên con đường âm nhạc để tới thành công ? các bạn có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm cho các ban nhạc trẻ khác?

Sau 2 năm hoạt động, nhìn lại thì thấy 18+ đã có một sự khởi đầu khá tốt tuy nhiên cũng có không ít lần chúng mình sụp đổ từ chính trong bản thân ban nhạc. Mình nghĩ trong một ban nhạc hay nói chung chung là trong một tập thể, có 2 điều quan trọng, 1 – là người dẫn dắt và 2 – là sự thống nhất.

Từ khi chính thức bước lên sân khấu rồi những lần vấp ngã và cho đến tận bây giờ có lẽ 2 điều đó chưa bao giờ lại đúng đến như vậy. Thực sự chúng tôi sẽ không thể tiếp bước nếu như không có những người đàn anh đi trước chỉ giáo và một sự “lắng nghe lẫn nhau” của anh em trong ban nhạc. Và mình nghĩ đó là điều 1 ban nhạc thực sự cần.

– Cảm ơn ban nhạc và chúc 18+ sau một năm nữa gặp lại trong sinh nhật lần thứ 3 âm nhạc của các bạn sẽ tiến xa trên khắp Việt Nam và có thể còn hơn thế nữa!

DRK thực hiện (Theo VnRock.com)

 

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là phóng viên theo dõi các tin tức nhạc Rock trong nước. Anh hiện đang theo học tại khoa Kiến Trúc trường Đại Học Xây Dựng. Song song với công việc học tập Duy còn tham gia vào ban nhạc trẻ Project 4:20 với vai trò guitarist.

Comments are closed.