3 chàng trai và niềm đam mê kinh doanh cafe âm nhạc

Published On 4/8/2010 | By Jacob Tran | ROCK CAFE, TIÊU ĐIỂM

Họ đều thuộc thế hệ 8x, đa tài, gặp nhau ở niềm đam mê kinh doanh, yêu thích dòng nhạc instrumental post-rock và cafe.

Sự ăn ý nhịp nhàng đã tạo nên Muse café, quán kinh doanh theo hình thức công ty cổ phần, gần đây thu hút sự chú ý của giới trẻ Hà thành.

Là bạn thân bảy năm, mỗi người theo học một lĩnh vực riêng nhưng khi lập nghiệp, ba chàng trai Nguyễn Việt Hoàng(1983), Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Quốc Thắng (1984) cùng chung ý tưởng mở quán cafe âm nhạc độc đáo hướng vào giới trẻ. Mong muốn của họ là tạo một không gian giải trí thật thoải mái kết hợp ba yếu tố âm thanh – màu sắc – hình ảnh.

Nguyễn Việt Hoàng (1983) – kiến trúc sư, học quản lý một năm tại Anh, hiện tại cũng làm quản lý dự án cho một công ty ở Hà Nội. Anh quản lý Muse cafes từ 8h – 13h.

Instrumental post-rock, một dòng nhạc thuộc rock nhưng thiên về tình cảm, nhẹ nhàng, da diết chính là điểm cuốn hút nhiều bạn trẻ và cũng ý tưởng chính hình thành nên Muse cafe.

“Chúng tôi thích dòng nhạc này và biết không ít người cùng sở thích ở Hà Nội, nhưng không có nơi nào để thưởng thức một cách chuyên nghiệp. Đó là lý do quan trọng khiến Muse café ra đời”, Nguyễn Việt Hoàng chia sẻ.

Quán kinh doanh theo hình thức công ty cổ phần. Đối tượng mà cửa hàng hướng tới là các bạn học sinh, sinh viên, các bạn trẻ khoảng 15 – 25 tuổi. Không hướng tới một quán cafe cao cấp và sang trọng, quan điểm của các doanh nhân trẻ là: “Các bạn trẻ cũng có quyền được hưởng thụ, thưởng thức nước uống và những món ăn nhẹ trong một không gian thoải mái, sang trọng với giá thành không quá cao. Chúng tôi hướng tới họ là những người trẻ chưa có thu nhập cá nhân hoặc có thu nhập thấp”.

Muse cafe còn ấn tượng khách hàng bởi một môi trường lành mạnh không rượu, không bài bạc và có khoảng không gian riêng không khói thuốc. Nhiều người cho rằng kiểu thiết kế quán ngồi bệt rất hợp với chơi bài nhưng chủ nhân thì cương quyết từ chối. Theo anh Hoàng, khách hàng cần phải được tôn trọng và phục vụ tốt nhất.

Thuê mặt bằng, lên phương án thiết kế trong vòng một tuần, một tháng thực hiện sửa và xây dựng, hoạt động theo mô hình công ty, ngày 6/4/2010, Muse cafe chính thức ra mắt.

Muse cafes nổi bật với màu trắng trên nền đen,
giản dị nhưng lại thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tháng đầu tiên khai trương, công ty gặp rất nhiều khó khăn. Các thành viên trong nhóm gọi tháng tư, tháng đầu tiên công ty chính thức hoạt động là “tháng đau thương”. Tiền đầu tư của mỗi thành viên khoảng 200 triệu, trong khi doanh thu có ngày chỉ là 50.000 đồng với một vài khách thưa thớt. Quá trình xây dựng, vì làm gấp quá nên có những sai sót chỉ có thể phát hiện khi công ty vận hành. Khó khăn chồng chất khó khăn làm mỗi thành viên trong nhóm đều phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng đến mất ăn mất ngủ.

Nhưng ba chàng trai trẻ chưa khi nào thấy chán nản và muốn lùi bước. Họ cho rằng kinh doanh cần sự kiên trì, phải tin tưởng vào kiến thức, và cần liều lĩnh mới mong có sự thay đổi. Tự tay các thành viên khắc phục những sai sót và công ty nhanh chóng bước vào một gian đoạn đầy khả quan. Tuần cuối cùng của tháng tư, tình hình kinh doanh của cửa hàng đã cải thiện rõ rệt, lượng khách hàng ghé thăm quán ngày càng đông.

Quan niệm kinh doanh là phải kiếm ra tiền, nhưng họ đặt chất lượng đồ ăn uống, giá cả và chất lượng phục vụ lên trên hết. Để làm được điều đó, nhóm ba thành viên đã họp để tổng hợp và rút kinh nghiệm vào 21h hằng ngày. Họ tin đó là việc làm bắt buộc để khắc phục nhanh chóng những khó khăn gặp phải. Muse cafe đang có kế hoạch nhân rộng mô hình kinh doanh ở vài địa điểm nữa.

Kinh nghiệm để đứng vững và kinh doanh tốt sau khi vượt qua “tháng đau thương” được các thành viên chia sẻ cởi mở. “Ý tưởng nhiều khi không phải là thứ quyết định quá lớn đối với hoạt động kinh doanh. Quan trọng nhất là sự sáng tạo cho phù hợp nhất giữa niềm đam mê và thực tế để đạt hiệu quả cao nhất”- Hoàng khẳng định.

Nguyễn Thế Hùng (1984) – giảng viên Đại học Thủy lợi, chuyên gia đánh giá tác động môi trường. Du học ở Australia bốn năm, chơi nhạc cho quán Holy Ballad vào tối thứ 7, quản lý Muse café từ 13h – 18h.

Trong khi đó Hùng tâm niệm: “Đánh giá của khách hàng, khả năng đáp ứng nhu cầu của họ hài hòa với phong cách và cá tính của cửa hàng có vai trò rất quan trọng. Hãy thẳng thắn thừa nhận những sai sót, phản hồi của khách hàng và sửa chữa để phục vụ khách hàng tốt nhất và họ thấy được sự tôn trọng và thay đổi từ chất lượng phục vụ”.

Còn Thắng thì khẳng định xuất phát từ niềm yêu thích sẽ tạo nên ý tưởng và động lực thực hiện hoạt động kinh doanh. Nhưng để hoạt động kinh doanh có sức sống lâu bền và hiệu quả cần phải dựa vào trí thức. “Kiến thức cộng niềm đam mê khiến chủ nhân sẵn sàng đương đầu với mọi sóng gió mà công ty gặp phải”, anh nói thêm.

Theo Vnexpress.net

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

2 Responses to 3 chàng trai và niềm đam mê kinh doanh cafe âm nhạc

  1. Rồng Vàng Group says:

    Mình ở trong miền Nam. Dịp tết Nguyên Đán vừa rồi, mình có dịp ghé vào Muse trong một lần rất tình cờ và cũng đầy bất ngờ bởi gu nhạc của chủ quán. Thích con đường đá giữa quán, thích những hình họa trừu tượng được vẽ trên tường, thâm âm nhạc…thích đủ thứ…Rất đáng nhớ đối với mình. 🙂

  2. Khi nào ra Hà thành phải ghé quán 1 lần cho biết mới được
    Đọc bài viết hấp dẫn quá