60 năm nhạc Rock and Roll (kỳ 1): Cội rễ và sự ra đời.

Published On 5/8/2013 | By Kao Vân | ROCK THẾ GIỚI

VnRock.com – Với thế hệ sinh sau đẻ muộn chúng ta, những người không được chứng kiến trực tiếp sự ra đời của rock’n’roll, để hình dung cụ thể ra bức tranh tổng thể của nó chả khác nào bảo họ vẽ ra sơ đồ khai sinh của internet. Bạn có thể cho rằng, sự so sánh này là khiên cưỡng, nhưng không ai có thể phủ nhận hoàn toàn điểm tương đồng này. Đúng vậy, không một ai sáng chế, phát kiến hay lên kế hoạch cho ra đời internet, nó bất ngờ tự sinh ra và phát triển. Rock’n’roll cũng vậy: thứ âm nhạc này bất thình lình xuất hiện nhờ sự tổng hòa giữa các nền văn hóa của âm nhạc Mỹ rồi vươn ra thế giới mà không một nghệ sỹ, nhà sản xuất hay hãng đĩa cụ thể nào khởi xướng. Nhưng ảnh hưởng vô cùng tận của rock’n’roll cũng vững chắc và to lớn chả khác gì cuộc cách mạng điện tử hóa của Internet. 

Đâu đó người ta cho rằng rock’n’roll là thành quả lai tạp giữa rhythm and blues (R&B, âm nhạc dân gian dựa trên điệu blues Hoa Kỳ) và country & western (nhạc đồng quê viễn Tây nước Mỹ). Nhưng chắc chắn họ còn thiếu sót khi chưa đề cập tới những nền tảng âm nhạc khác đã làm đầy đặn bức tranh của rock’n’roll 50 năm qua. Đó là nhạc gospel, swing jazz, jump blues combos, của các ban country swing bands,… mà chúng vẫn chỉ là một vài phần trong nhiều thành tố quan trọng đóng góp cho rock’n’roll.

Đến tận ngày nay, người ta vẫn tranh cãi rằng rock’n’roll có cội rễ bắt nguồn từ âm nhạc truyền thống của dân cư Mỹ gốc Phi trong nước Mỹ. Điều đó cũng đúng! Từ châu Phi, với lối hòa giọng cổ truyền khoẻ khoắn, tới Hoa Kỳ, người da đen đa biến tấu nó thô ráp hơn tạo nền móng cho nhạc blues. Sự tồn tại phân biệt trong xã hội Mỹ, mà ở đó quá trình giao thoa con người và trao đổi văn hóa diễn ra trong một cuộc chạy đua liên tục xuyên suốt lịch sử của quốc gia này. Trong khi dân da trắng các bang miền Nam cũng có khẩu vị âm nhạc riêng: đó là các bản dân ca Anglô Saxon (ảnh hưởng của Anh) và âm nhạc tôn giáo dành cho nhà thờ. Dân Mỹ gốc Phi hấp thụ những ảnh hưởng của người da trắng trong cách chơi nhạc cụ dây và hòa âm của họ. Sự phát triển của nhạc jazz đầu thế kỷ 20 đã làm nảy nở các dàn nhạc lớn với các yếu tố giai điệu mạnh mẽ.

Sự tăng tốc phát triển của kỹ thuật làm lớn mạnh âm nhạc đại chúng. Nhờ có sự ra đời của công nghệ đĩa hát (đĩa than), các nghệ sỹ có thể tiếp cận và gây ảnh hưởng tới lượng công chúng đông đảo hơn cũng như giao lưu với các nhạc sỹ đồng nghiệp. Hơn nữa một lượng lớn nghệ sỹ da đen thuộc miền Nam chuyển tới sống tại các cộng đồng đô thị nơi âm nhạc và vũ hội thu hút đông đảo công chúng hơn, nơi có môi trường âm nhạc cuồng nhiệt hơn. Để đáp ứng việc thưởng thức âm thanh tại những lễ hội như vậy, các nhạc sỹ không thể có cách nào khác ngoài việc áp dụng kỹ thuật âm thanh được khuếch đại. Và đó chính là sự ra đời của các nhạc cụ điện tử. Mà Charlie Christian là nhạc công đầu tiên sử dụng đàn guitar điện thời đầu những năm 40 cùng thời gian các nghệ sỹ jazz như Lionel Hampton, người sáng tạo những câu đàn nặng ký “rất rock” trong bản nhạc nổi danh “Flying Home”.

Charlie Christian là một trong những nghệ sĩ đầu tiên sử dụng cây guitar điện.

Charlie Christian là một trong những nghệ sĩ đầu tiên sử dụng cây guitar điện.

Ngay từ đầu những năm 30, những hình thái gần kiểu rock’n’roll có thể hình dung qua giai điệu được biến tấu từ chất liệu nhạc jazz và nhạc đồng quê trên nền tảng blues qua các đĩa hát của các ban nhạc như Delmore Brothers, the Maddox Brothers hay các nghệ sỹ như Bob Wills, Jimmy Rogers. Các nhạc sỹ jazz Thập kỷ 40 tiêu biểu là Jacquet, Big Joe Turner, Louis Jordan, Jay Mc Shann đã tạo ra thứ âm nhạc jazz khác lạ kết hợp các thành tố R&B với âm điệu saxophone, chất giọng gào thét trên nền piano theo nhịp boogie woogie gõ “ác liệt”. Đặc biệt sau Thế chiến thứ Hai, các dàn nhạc jazz theo mẫu hình big band trước đó dần dần bị cho là tồn tại vất vưởng, không kinh tế, thay thế cho chúng là các ban jazz combo (jazz khiêu vũ) có mẫu hình nhỏ gọn, thời thượng hơn. Những ban jazz này vẫn tiếp tục chơi thứ âm nhạc ầm ỹ và bắt đầu áp dụng guitar điện, đệm cho các giọng ca R&B gào thét trên nền nhịp phách “dậm dật” rất kích động khán giả!

Đó chính là phong cách jump blues (chất liệu quan trọng nhất trong các thành tố cấu thành – mà ít nhất là 4 – rock’n’roll) khởi xướng bởi nghệ sỹ kèn Louis Jordan cùng các ca sỹ Wynona Harris, Tiny Bradshaw và Roy Brown. Trong khi jump blues là phong cách báo hiệu rock’n’roll thì đầu thập niên 50, các nghệ sỹ cũng chuyển đổi các chất liệu nhạc khác sớm khai sinh cuộc cách mạng này. Nhóm Delmore Brothers đã thu những đĩa country-boogie kích động, được coi là những sáng tác tiền khởi của rockabilly (hình thái dân ca sơ khai của rock’n’roll). Các ban hợp ca như Orioles đã trình diễn lối hoà ca mượt mà theo phong cách da đen như kiểu Mill Brothers và Ink Spots nhưng họ còn bồi thêm các xúc cảm R&B và nhạc gospel (nhà thờ ), khai sinh ra nhạc hợp ca ảnh hưởng soul hay còn gọi là doo wop, hình thái cấu thành rock’n’roll ảnh hưởng soul.

Huyền thoại Muddy Waters

Huyền thoại Muddy Waters

Cùng thời gian này, ở một nơi khác, các nhạc sỹ blues châu thổ Mississippi như huyền thoại Muddy Waters đã áp dụng đàn guitar điện và thêm vào các giai điệu, khai phá ra thứ âm thanh tần suất lớn của blues điện ở Chicago, Menphis và các trung tâm đô thị lớn khác (báo hiệu sắc thái guitar blues rock). Còn các nghệ sỹ New Orleans bất tử như Fats Domino, Lloyd Price đã đi tiên phong sáng tạo ra âm điệu đặc trưng của New Orleans R&B (lại một dạng sơ khai của rock trên nền tảng blues). Và chính lúc này Les Paul đã sáng chế công năng của cây đàn guitar điện trong các đĩa thu đời đầu đầy sáng tạo của ông, mở đầu cho công nghệ thu đĩa đa chức năng sau này.

Tuy nhiên, do vào giai đoạn này, nền công nghiệp âm nhạc và xã hội Mỹ cũng còn tồn tại tình trạng bất bình đẳng. Đó là lý do xuất hiện các công ty, hãng đĩa độc lập, sau trở thành những tên tuổi lịch sử như King, Sun Record, Speciality, Chess Record. Họ đã thu một lượng khổng lồ các đĩa hát R&B và nhạc dân gian cổ, cung cấp cho công chúng những món ăn quý hiếm mà những hãng đĩa chủ chốt của nhà nước tưởng rằng đã chú trọng. Từ đó giới trẻ da trắng bắt đầu chịu khó bật radio để thưởng thức thứ âm nhạc còn ít người biết tới này. Chính lớp công chúng ngày một phát triển này sẽ bỏ tiền của và thời gian để mua các đĩa hát này tạo tiền đề cho thị trường khổng lồ của rock’n’roll trong tương lai.

>> 60 năm nhạc Rock and Roll (kỳ 2): Sự bùng nổ của cuộc cách mạng Rock ‘N’ Roll

Kao Vân (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

Thư viện sống về nhạc rock thế giới.

Comments are closed.