Album mới đầy tính tự sự của Bob Dylan

Published On 25/9/2012 | By Bach Phu | ALBUM MỚI, ROCK THẾ GIỚI

Đánh dấu sự nghiệp vừa tròn một thế kỷ, Bob Dylan, nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng tại Mỹ đã phát hành album Tempest – album thứ 35 của ông. Giới phê bình đánh giá rất cao đứa con tinh thần này của huyền thoại âm nhạc Mỹ.

Thoạt đầu tác giả dự kiến dành trọn đĩa hát mới để nói lên tình yêu Thiên chúa, nhưng rốt cuộc, Bob Dylan đã đổi ý. Ngoài chủ đề tín ngưỡng, một số ca khúc trong album đề cập những gì cao thượng và hèn hạ nhất trong tâm tư, tình yêu, sự bạo tàn và cõi chết…

Trong bản nhạc cùng tên với đĩa hát, dài 14 phút và trên nền nhạc mang nặng âm hưởng truyền thống của Ireland, Bob Dylan kể lại tai họa của vụ đắm tàu Titanic. Còn Roll on John được coi là ca khúc cảm động nhất trong album khi tác giả của Blowin’ in the Wind nhắc đến sự kiện một cây đại thụ khác của làng nhạc pop, rock là thần tượng John Lennon bị ám sát vào năm 1980.

Theo giới phê bình, Tempest  rất cô đọng nhưng lại khá đa dạng và dễ nghe. Bob Dylan đã chắt lọc tất cả những gì tinh tú nhất từ các dòng nhạc rock, blues, folk và jazz  để hoàn thành tác phẩm mới nhất. Album gần đây nhất của ông là Together Through Life đã ra mắt hồi năm 2009 và bán được hơn 1 triệu bản, đã vươn lên ngôi vị số 1 trên các bảng xếp hạng ở cả Anh và Mỹ. 

Sự kiện ra mắt album Tempest diễn ra sau khi nam ca sĩ 71 tuổi  được vinh danh với Huân chương Tự do Tổng thống trong năm nay, cũng như được nhận giải thưởng Pulitzer đặc biệt hồi năm 2008 vì những ảnh hưởng sâu sắc của ông đối với nền tảng âm nhạc thế giới và văn hóa Mỹ. Album đầu tay của Dylan là Bob Dylan từng được phát hành năm 1962 đã có sức bán không mấy ấn tượng vào lúc ban đầu. Nhưng đến album thứ hai là The Freewheelin’ Bob Dylan được trình làng sau đó 1 năm, Dylan đã chứng tỏ ông là một nhạc sĩ đầy chất thơ khi sáng tác những ca khúc phản kháng đi vào lịch sử.

Theo SGGP

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

Comments are closed.