Album mới Guns N’ Roses: Chừng nào thì xong?

Published On 21/3/2007 | By Jacob Tran | ROCK THẾ GIỚI

Đầu thập niên 1990, Guns N' Roses (GNR) từng là nhóm nhạc rock nổi nhất hành tinh. Giờ đây, sau 15 năm, 8 nhà sản xuất và 13 triệu USD, album mới có thể đã ra đời.

Năm 1991, GNR, nhóm nhạc rock từ Los Angeles dẫn đầu bởi Axl Rose có cả thế gian dưới chân. Album đầu tay Appetite for Destruction bán được 20 triệu đĩa vẫn còn nằm trong Top 10 sau khi phát hành được 4 năm.

Album song sinh Use Your Illusion I và II lập kỷ lục thế giới mới: lần đầu tiên có 2 đĩa của một nhóm nhạc lọt vào Top Billboard ở vị trí nhất và nhì. Nhóm cũng khởi động chuyến lưu diễn lớn nhất của mình với riêng tiền vé thu về lên đến 30 triệu USD. Nói ngắn gọn, họ là nhóm nhạc lớn nhất hành tinh, lúc đó.

Chuyển sang năm 2007, dù không có sản phẩm nào trong 15 năm qua nhưng GNR vẫn không thể chìm vào lãng quên. Tháng tới, sau vô số chờ đợi và đồn đại, album Chinese Democracy (có thể) sẽ được phát hành. Theo dự tính và các lời tuyên bố từ website chính thức của GNR, album này đúng ra phải có mặt từ ngày 6.3.2007 vừa qua.

Nhưng fan của GNR và các nhà phê bình cũng quá quen với việc lần lữa này đến mức Chinese Democracy được tờ New York Timesgọi là “con voi trắng nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp ghi âm” (khái niệm con voi trắng chỉ một vật giá trị nhưng việc bảo quản và duy trì vật đó vượt xa công dụng của nó). Axl đã thuê và đuổi 8 nhà sản xuất, 20 nhạc công, chẳng thèm quan tâm đến việc các viên chức của hãng đĩa Geffen van nài Axl “làm cho xong album này đi”.

Đúng ra nữa, album đã được phát hành từ năm 1996 nhưng bị hoãn lại, theo lời Axl, là vì sự ra đi của 2 thành viên quan trọng là tay bass Duff McKagan và tay guitar Slash.

Đến năm 1998, Axl thuê phòng thu San Fernando, nơi GNR đã ghi âm album Appetite for Destruction và nói với hãng Geffen “hy vọng sẽ hoàn tất đĩa nhạc cuối năm”. Thời gian này, Axl lại ít khi lui tới phòng thu và chẳng có bài nhạc mới nào ra đời. Đến cuối năm, chàng ca sĩ mời tạp chí Rolling Stone đến thăm nhà để nghe thử khoảng một chục bài hát mới và đưa ra thời điểm phát hành vào năm 2000, nhưng một lần nữa, không có đĩa nhạc nào xuất hiện.

Ngày đầu năm 2001, có vẻ như Axl đã sẵn sàng để tung ra đĩa nhạc này. Tại House of Blues ở Las Vegas, Axl công bố đội hình GNR mới nhất và một số bài hát mới không kém. Show diễn được đón nhận nồng nhiệt và Axl, vừa được nạp năng lượng từ những lời khen nên đầy hưng phấn đã dẫn nhóm nhạc của mình lên đường lưu diễn. Quay lại phòng thu, Axl lại trở nên khủng hoảng lòng tin, đuổi thẳng nhà sản xuất cũ và đòi thu lại tất cả các bài hát.

Đến năm 2004, hãng Universal, công ty mẹ của Geffen đã cạn sự kiên nhẫn và tống đạt một tối hậu thư cho Axl, tuyên bố “đã vượt quá số chi phí được duyệt cho việc ghi âm hàng triệu đô la và giờ đây là trách nghiệm của ông Rose tự tìm tiền bù đắp chi phí và hoàn tất album”. Sau một số tranh chấp pháp lý, hãng đĩa đã tung ra 1 album tổng hợp những bài hát thành công (greatest hits) để bù đắp lại tổn thất. Không hề có được sự quảng bá nào từ nhóm nhạc nhưng đĩa này vẫn bán được 1,8 triệu bản chứng tỏ rằng vẫn còn một thị trường chào đón GNR.

Kể từ đó, có thêm nhiều thời điểm phát hành Chinese Democracy được đưa ra và dĩ nhiên là chưa có ngày nào trở thành hiện thực. Ngày 6.3.2007 là lần đầu tiên, Axl đưa ra một ngày phát hành cụ thể nên mọi việc có vẻ hứa hẹn hơn chút xíu dù rằng vẫn chưa có gì cầm nắm được sau ngày 6.3 này.

Người ta đồn rằng Andy Wallace, người phụ trách kỹ thuật cho album Nevermind của Nirvana, đang hoàn tất album mới. Năm ngoái, Merck Mercuriadis, người bị Axl đuổi khỏi vị trí quản lý của nhóm vào cuối tháng 2, đưa ra một lá thư ngỏ với fan rằng album “chỉ còn vài ngày nữa là xong” và hứa hẹn “Axl sẽ được công nhận không chỉ là một ca sĩ giỏi, một biểu tượng nhạc rock mà còn trở thành một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại”.

Đó là điều còn phải bàn cãi nhưng vị trí trưởng nhóm tính khí thất thường, tự cao tự đại và điên rồ nhất trong lịch sử nhạc rock chắc không thoát khỏi tay Axl. Đây là nhân vật hiếm hoi đã bắt nhóm The Rolling Stones đợi 3 tiếng đồng hồ cho một buổi tập hát chung giữa Axl Rose và Mick Jagger.

Giữa những năm 1980, Axl đỏng đảnh như kiểu các diva hàng đầu, thường xuyên không có mặt ở các buổi diễn, luôn lăng mạ các thành viên khác trong nhóm. Nhưng dấu chấm hết cho GNR chính là sự xuất hiện của album Nevermind vào cuối năm 1991 và trào lưu nhạc grunge. Kiểu rock của GNR hết thời nhưng nhóm cũng đủ sức lưu diễn đến năm 1993 khi họ tung ra album The Spaghetti Incident? toàn những bài cover nhạc punk. Album bán được không bao nhiêu và Axl lui về ở ẩn tại biệt thự ở Malibu.

Lần xuất hiện trở lại ấn tượng nhất của Axl là năm 2002, trình diễn tại lễ trao giải MTV nhưng Axl có vẻ hụt hơi và hát không đúng tông. Năm 2003, GNR công bố chuyến lưu diễn đầu tiên sau một thập kỷ nhưng rõ ràng là Axl vẫn không thay đổi. Hai show diễn Axl không xuất hiện khiến khán giả nổi loạn, sau đó người ta bắt gặp Axl đang trong tình trạng say xỉn ở Stockholm.

Album chưa có trên kệ đĩa nhưng các bài nhạc “được cho là” sẽ có mặt trong album này thì có khá nhiều trên mạng. Một số ca khúc chắc chắn (theo kiểu lời hứa của Axl) là The Blues, IRS, Oh my god, Madagascar, Catcher in the Rye, Silkworms.  Bài ballad The blues không xuất sắc lắm, Madagascar có vẻ hấp dẫn hơn. Oh My God có được sự tưng bừng của Shotgun blues hay Pretty tied up thuở xưa. Silkworms báo hiệu một bài hát hoành tráng nhưng để có lại được một November Rain lần nữa thì chắc là không thể.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.