Alive In Sight: “Đừng lấy hình ảnh ra làm bia đỡ đạn cho chất lượng âm nhạc!”

Published On 22/10/2013 | By Nguyễn Khương Duy | THẾ GIỚI ROCK TRẺ

VnRock.com – Chỉ mới bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2013 nhưng cho đến nay Alive In Sight đã trở thành một cái tên quen thuộc với cộng đồng Rock Việt. Sau Tiger Translate ban nhạc tiếp tục tham gia hàng loạt các show diễn trên địa bàn Hà Nội và mới đây, họ đã tung ra music video đầu tay “Lệch Tông”.

– Xin chào ban nhạc Alive In Sight, sau một thời gian hoạt động các bạn thấy gì về cộng đồng Rock Việt hiện nay?

Cộng đồng Rock Việt nói chung hiện nay theo chúng tôi thấy thì tuy vẫn còn khá nhỏ nhưng đã gắn kết và phát triển hơn nhiều. Trong khoảng thời gian một năm trở lại đây thì có thể thấy hàng loạt ban nhạc nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn. Đó là cố gắng của rất nhiều người, từ promoter, các ban nhạc, cả Việt Nam và các ban nước ngoài bỏ tiền túi sang Việt Nam, cho đến các bạn fan sẵn sàng đóng góp để mời ban nhạc họ yêu thích về Việt Nam hoặc chỉ đơn giản là để giúp đỡ phát triển cộng đồng.

Nói riêng về cộng đồng Hardcore ở Hà Nội thì hiện nay có group Hanoicore là tập hợp một số ban nhạc của Hà Nội, không chỉ riêng các band hardcore, và các ban nhạc làm việc với nhau rất đoàn kết, vì một mục đích chung đó là phát triển một cộng đồng đoàn kết và tạo ra một sân chơi chất lượng cho tất cả mọi người. Người nghe rock nói chung thì cũng sẵn sàng đóng góp và ủng hộ các ban nhạc hơn và đây là một tín hiệu rất đáng mừng vì chính cộng đồng người nghe mạnh mới làm nên một cộng đồng Rock Việt mạnh được .

-MV Lệch Tông của các bạn được đầu tư khá kĩ lưỡng về cả âm thanh cũng như hình ảnh. Một bài hát đả kích mạnh mẽ khi nói về đề tài xã hội?

MV Lệch tông chúng tôi đã lên kế hoạch để quay rất chân thực, dễ hiểu và cố gắng truyền tải tốt nhất nội dung bài hát và tinh thần của band. Đạo diễn Nhật Nguyễn cùng các thành viên trong band thống nhất những điểm nhấn như hình ảnh con đỉa, dòng người điên cuồng ở video … Còn lại là những gì thật nhất của band nhạc muốn truyền tải là : “tinh thần Alive In Sight”. Tuy còn những hạn chế nhất định, nhưng MV vẫn được các bạn đón nhận, và chúng tôi thực sự cám ơn vì điều đó!

Alive In Sight trong một show diễn tai Hanoi Rock City (ảnh: Nhật Nguyễn).

Alive In Sight trong một show diễn tai Hanoi Rock City (ảnh: Nhật Nguyễn).

– Những ca khúc của band đều được sáng tác bằng tiếng, vậy có khó khăn gì để kết hợp ngôn từ Việt Nam với vocal scream đậm chất Hardcore/ Metalcore?

Tiếng Việt hay tiếng Anh không quan trọng bằng thông điệp của bài hát. Alive In Sight chọn sáng tác tiếng Việt đơn giản vì đây là tiếng mẹ đẻ và mọi người cũng sẽ hiểu được ý nghĩa các thông điệp rõ ràng hơn. Người Việt nghe tiếng Việt cũng sẽ dễ dàng thấu hiểu và sâu sắc hơn nhiều so với tiếng Anh. Khó khăn lớn nhất khi sáng tác tiếng Việt đó là làm sao cho các đoạn tình cảm nghe đỡ “sến” vì nhiều lúc cùng một ý nghĩa tiếng Anh nghe rất hay, thật và thẳng thì tiếng Việt có khi lại nghe rất sến. Còn scream tiếng Việt cũng không khó hơn tiếng Anh là mấy.

Những câu hát melody lấy cảm hứng R&B là chủ yếu, và thật sự là khó khăn khi viết lời bài hát tiếng Việt thật ý nghĩa mà thật phù hợp để hát melody không bị lệch. Tuy nhiên chúng tôi muốn thử thách bản thân với dòng nhạc lâu nay chỉ được biết đến với những bài hát tiếng Anh.

– Các ca khúc của ban nhạc cũng mang rất nhiều ý nghĩa về xã hội cũng như tình cảm, rất đặc sắc và mới lạ. Các bạn lấy ý tưởng những sáng tác của mình từ đâu ?

Các ca khúc của ban nhạc đều lấy cảm hứng từ những cảm xúc thật của mình ở một thời điểm nào đó hoặc về vấn đề gì đó, và vì vậy có khi cũng rất lẫn lộn và lung tung. Ví dụ như 8000km là chúng tôi viết về cảm xúc khi một người bạn rất thân phải đi xa; Em Anh nói về một người anh mà Trung (vocal) rất quý nhưng một ngày tự nhiên lại “từ” mình, cảm xúc bài hát vừa phẫn nộ nhưng lại cũng rất buồn, mong mỏi một điều gì đó; Lạc nói về cảm xúc khi bị mất phương hướng, vừa muốn bỏ cuộc, vừa muốn cố gắng; Mất Điện thì là về cảm giác “mất điện” khi gặp một số người hay thích hư cấu quá mức. Nói chung các bài hát đều xuất phát từ những điều thật và gần gũi với chính mình nhất.

ê-kíp thực hiện MV "Lệnh Tông"

Alive In Sight và các rockfans trong buổi ghi hình MV “Lệnh Tông”.

– Mới vừa thu âm và phát hành MV, các bạn thấy sao về điều kiện thu âm và quay MV cho dòng nhạc Rock tại Việt Nam hiện nay? có còn nhiều khó khăn và hạn chế ?

Phần thu âm của MV do CoReality Recordings thực hiện, producer Trung Tôn là một người am hiểu dòng nhạc đã làm rất tốt công việc thu âm và master. Coreality Recordings đã giúp đỡ band rất nhiều, và luôn sẵn sàng cùng anh em chơi nhạc cho ra những sản phẩm thu âm chất lượng. Tuy nhiên, nói về việc thu âm và quay MV các dòng nhạc Rock nói chung tại Việt Nam, khó khăn và hạn chế tồn tại rất nhiều: những dòng nhạc nặng và mới đòi hỏi sự am hiểu, tinh thần học hỏi và sự nhạy cảm từ producer, sự đầu tư cho các trang thiết bị thu âm, sự hiểu biết và xử lý hợp lý của đạo diễn, quay phim, đầu tư phim trường …. Những người chơi nhạc không còn cách nào khác là phải cố gắng đầu tư và khắc phục. Cộng đồng Rock Việt thực sự cần sự giúp đỡ của tất cả mọi người để có thể mang đến những tác phẩm mới và chất lượng đến với khán giả Rock.

Các MV hiện nay, dù là nhạc Pop, Hip-hop hay Rock, đã có sự tự ý thức cao hơn của các nghệ sĩ và các band nhạc. Sự tự ý thức ở đây nằm về sự đánh giá cao hơn mục đích và ý nghĩa của MV và sự đầu tư kỹ lưỡng hơn về chất lượng âm nhạc và hình ảnh, nhất là từ khi các đội ngũ làm MV chuyên nghiệp bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng chúng tôi nghĩ tất cả mới chỉ dừng lại ở mức “tự ý thức” hay một trào lưu chứ chưa thành một công việc chuyên nghiệp chứ chưa nói đến trở thành hẳn một ngành công nghiệp như nước ngoài họ đã làm từ cách đây 20-30 năm. Tất nhiên mọi sự so sánh đều không cân xứng nhưng cái chúng tôi hướng đến đó là các nghệ sĩ và các band nhạc, ngoài việc tạo ra các sản phẩm âm nhạc tuyệt vời, hãy chú trọng hơn đến khán giả, cụ thể ở đây khán giả dù khó tính hay dễ tính, đều muốn thấy có một sự đầu tư về hình ảnh xứng đáng với sản phẩm âm nhạc họ làm ra. Cách dùng từ “xứng đáng” ở đây cũng ý muốn nói đừng lấy hình ảnh ra làm bia đỡ đạn cho chất lượng âm nhạc!.

 Hardcore kết hợp với Electronic, ban nhạc đã chọn một hướng đi trẻ trung với rất nhiều tính sáng tạo về âm nhạc. Vậy kế hoạch cho tương lai của các bạn là gì?

Trong thời gian tới, ban nhạc trước mắt sẽ tiếp tục tập luyện và hoàn thiện đội hình cũng như các sáng tác của mình, đồng thời tìm hiểu và phát triển con đường này. Electro và Metal, thực sự là 1 sự kết hợp thú vị và là mảnh đất sáng tạo vô biên của chúng mình. Còn những dự định tiếp theo chắc là chúng mình không thể nói trước, xin phép bí mật các bạn nhé

– Cảm ơn Alive In Sight, chúc các bạn sẽ có nhiều thành công hơn nữa trên con đường âm nhạc!

DRK (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là phóng viên theo dõi các tin tức nhạc Rock trong nước. Anh hiện đang theo học tại khoa Kiến Trúc trường Đại Học Xây Dựng. Song song với công việc học tập Duy còn tham gia vào ban nhạc trẻ Project 4:20 với vai trò guitarist.

Comments are closed.