Âm thanh ánh sáng các rock show – Kỳ 1: Yếu tố con người

Published On 18/6/2008 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT

Với ngay cả những ngươì chơi nhạc phổ thông hay công chúng yêu nhạc chất lượng, âm thanh là rất quan trọng cho sự thành baị cuả tác phẩm âm nhạc hiện đại. Với nhạc rock thì âm thanh là yếu tố mang tính quyết định. Một thực tế cho thấy, hàng trăm rock show từ nhỏ tơí lớn taị Việt Nam luôn gặp các sự cố về kỹ thuật đặc biêtk là âm thanh không đạt chất lượng cao. Vậy, vấn đề là ở đâu?
Bạn sẽ hình dung như sau: một ban nhạc hay đến mấy khi chơi với bộ âm thanh được xử lý kém thì giống như một chiếc CD “xịn” được mở trên dàn máy tồi tàn. Ngược lại, một ban nhạc non nớt nhưng được chơi vơí bộ âm thanh hoàn hảo thì hiêụ ứng cũng sẽ “đỡ chán” hơn rất nhiều. Vâng ai đó sẽ thắc mắc rằng – thế nào là âm thanh tốt, toàn đồ nhập ngoại thế kia cơ mà, vấn đề thực sự nằm ở đâu? . Thực tế, câu hỏi trên là rất có lý và câu trả lờì có lý quen thuộc sẽ là: Vấn đề thực sự nằm ở yếu tố con người!!!. Trình diễn không chỉ là sự biểu diễn của cá nhân siêu sao hoặc ban nhạc ấy mà nó là sự trình diễn của tổng hoà các yếu tố: Biên tập – đạo diễn cho nghệ sĩ, các chuyên viên kỹ thuật âm thanh – ánh sáng và thậm chí … là chính khán giả.

Với các sân khấu rock, đầu tư âm thanh cho một rock show luôn là vấn đề nhức đầu đối với các nhà tổ chức. Vì muốn tốt đồng nghĩa với tốn kém. Sự tốn kém này luôn tỷ lệ thuận với quy mô tổ chức của sự kiện và lớn gấp vài ba lần trở lên so với việc tổ chức một show nhạc phổ thông.

Dân chuyên nghiệp thực sự thì biết rằng, mọi thứ đều được xây dựng từ căn bản. Nếu như muốn sản phẩm âm nhạc được khán giả khó tính nhất chấp nhận thì đầu vào của sản phẩm phải “ngon”. Đầu vào ở đây bắt đầu từ khả năng chuyên môn, tư duy kỹ thuật của người chơi, kỹ năng xử lý nhạc cụ sau đó mới tới thiết bị cá nhân. Tôi mượn lời ông Masaki chuyên gia âm thanh của Nhật bản – hệ thống Function one Fantasy: “Xét cho cùng người làm kỹ sư âm thanh cũng không phải là phù thủy để biến trình độ non kém của các cá nhân thành một thứ hoàn hảo”. Người kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp đến mấy cũng chỉ là người “make up” cho âm nhạc của các nghệ sĩ hoặc ban nhạc, chính họ luôn biết điều đó. Bạn sẽ thấy là một ban nhạc tồi (đầu vào) giống như một chiếc CD “tồi” được mở trên một giàn âm thanh “xịn” (Đầu ra) thì vẫn là ban nhạc tồi được “trang điểm” chút xíu mà thôi. Một ban nhạc chơi tốt và được cộng hưởng hiệu ứng từ dàn âm thanh chuyên nghiệp có tính toán thì không còn gì bằng. Vấn đề còn lại chỉ là chất lượng âm nhạc của họ, tư tưởng của họ và tâm hồn của họ có chinh phục được khán giả hay không mà thôi!

Hiện nay, gần như tất cả các rock show đều hiểu được sự quan trọng mang tính quyết định của âm thanh nhưng nhận thức chưa đúng về vai trò của đạo diễn kỹ thuật là một sai lầm rất lớn. Nhiều năm hoạt động âm nhạc, tôi thấy rằng nhận thức vai trò này yếu kém ngay cả với các chương trình ca nhạc phổ thông. Đa phần các chương trình chuyên nghiệp chỉ chú trọng tới đạo diễn hình ảnh với các màn kỹ xảo, tiểu xảo mà quá ít chú trọng tới đạo diễn kỹ thuật chuyên môn, thật kỳ quặc. Hiện trạng phổ biến nhất là các nhà tổ chức chỉ đi thuê bộ âm thanh về lắp cho chương trình mà hiếm khi mời đạo diễn chuyên môn âm nhạc và đạo diễn âm thanh “chăm bẵm” cho nó.

Chính vì điều này, các chương trình khi gặp trục trặc thì nhà tổ chức không biết là lỗi từ đâu, vì sao lại như vậy cho nên giải pháp khắc phục là cực kỳ yếu kém. Do đó, hiện tượng người chơi cứ chơi, người làm âm thanh cứ làm, nhà tổ chức cứ lo tổ chức, mạnh ai nấy làm mà không có bàn tay liên kết kỹ thuật giữa các khâu. Đó là lý do khiến đẳng cấp chương trình của chúng ta là rất thấp và không biết đến bao giờ mới được MTV thực sự ngó ngàng tới.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.