Anh tài Rock Hà Nội (số 2): Cát (The Sand)

Published On 1/10/2008 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT

VnRock.com – Ban nhạc tiếp theo trong loạt bài Anh tài Rock Hà Nội mà VnRock gửi đến các bạn là The Sand. Một trong những ban nhạc đang giành được khá nhiều thành công trong năm 2008 này.
1. Được thành lập đã lâu nhưng chỉ trong thời gian gần đây, Cát (The Sand) mới bắt đầu giành đc nhiều thành công và gây được sự chú ý của dư luận, vậy anh có thể cho biết vài nét chính về profile của các thành viên cũng như tiểu sử của band nhạc ?

Như anh em đã biết, band nhạc đã được thành lập từ lâu, sở dĩ band nhạc lận đận như vậy chủ yếu do liên tục có sự thay đổi về thành viên. Kể từ ngày thành lập, band đã trải qua 3 mốc lịch sử chính, tạm chia thành 3 giai đoạn: năm 2000-2003, 2003-2005, và từ 2005-2008.

Thời kì đầu band nhạc gồm có, Lân ốc, Thành key, Hoàng lead, Trung drum, Long bass. Ngay trong thời kì này, vị trí trống cũng thay đổi rât nhiều lần, có 1 thời gian Hưng chơi ở vị trí đó.

Thời kì thứ 2: band nhạc định hình với, Lân ốc, Phương khốt, Dũng DZ, Hiệp bass, Hà, Vũ móm. Trong thời kì này nhân sự cũng thay đổi rất nhiều. Vũ móm, Hà rời band, thay vào đó là Nghĩa xù, Nguyên… và vô số sự thay đổi nhỏ khác.

Thời kì thứ 3: Lân ốc, Hiệp bass, Kiên drum, Hòa lead, Thành key.Trong thời kì này, guitar lead , key board cũng đã từng thay đổi.Phi đi du học và Hòa vào thay, Hùng bận việc gia đình và Thành vào thay.

Đến thời điểm này , ban nhạc Cát có đội hình ổn định gồm:

Triệu Lưu Hoàng Lân ( Lân ốc ) vocal, accord( trưởng band)
Vũ Tuấn Hiệp: guitar bass
Đồng Văn Kiên : drummer
Trần Trọng Hòa : guitar lead
Đinh Quang Thành: keyboard.

Lân “ốc” tại đêm Artport ’08
2. Là người sáng lập band nhạc đồng thời là trưởng nhóm chắc hẳn anh đã gặp rất nhiều khó khăn để giúp ban nhạc vượt qua được những sóng gió và có được như ngày hôm nay, anh có thể chia sẻ với độc giả VnRock?

Thật sự nếu không là người trong cuộc thì không nghĩ sẽ nhiều khó khăn đến thế, khi đi qua 1 chặng đường dài có dịp nhìn lại như lúc này mới thấy nếu cho đi lại chắc sẽ không chọn con đường này mất. Có rất nhiều lúc muốn buông xuôi hết, chẳng biết việc mình làm có được gì không, những lúc như thế chỉ biết nghĩ đến những đam mê cứ cuồn cuộn trong mình … cố gắng và cố gắng.

Đã có quãng thời gian sau thời kì thứ 2 của band nhạc, trước thời kì thứ 3, khi đó band nhạc còn lại mỗi tôi và Hiệp. Đó gần như là thời gian khó khăn nhất của band nhạc,chính mình cũng buông xuôi rồi, đã bỏ âm nhạc đi làm VĐV thể thao Paragame. Xong rồi chắc cái nghiệp âm nhạc mình ko thoát được, lại quay lại với âm nhac, với Rock.

Cái khó khăn lớn nhất của 1 band nhạc, theo mình là vấn đề về thành viên,
sự hòa hợp cả lối chơi, tư tưởng và cách sống. Vượt qua nó không hề dễ, chuyện đoàn kết trong 1 tập thể ban nhạc cũng rất quan trọng.

Cái khó khăn thứ 2 là sáng tác, để có được cái gì đó là màu sắc của mình thì những sáng tác phải ít nhiều được nhìn nhận.

Và cái cuối cùng tuy khách quan nhưng cũng ko thể thiếu: Sân chơi cho các band nhạc. Và các band nhạc phải chứng tỏ được mình sau từng lần cọ xát như thế, cố gắng trưởng thành trong những lần như thế. Đừng bỏ lỡ cơ hội, dù chỉ là rất nhỏ, vì mỗi thành công sẽ đem lại nhiều động lực để anh em vững vàng đi tiếp.

Hiệp bass

3. Sau thành công đạt được ở Artport 08, ban nhạc Cát (The Sand) gần đây đã có những hoạt động gì ? Anh có thể nói đôi lời về dòng nhạc mà ban đang hiện đang tiếp tục theo đuổi

Sau thành công ở Artport 2008, band nhạc đang bắt tay vào thu âm CD đầu tiên của mình. Hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kinh phí và cũng chưa biết có hoàn thành trước năm 2008 không. Nhưng trước mắt Cát vẫn sẽ thu những bài ban nhạc đã tập hoàn chỉnh, và trong khi đó tập luyện thêm với những sáng tác mới. Tất nhiên sau CD thì ai cũng muốn có 1 live show, dù chưa hẳn chắc chắn về live show đó, nhưng band nhạc đã có những dự tính cụ thể và kịch bản cụ thể, kể cả về sức khỏe lẫn công tác tổ chức. Mọi hoạt động của band bây giờ đều hướng về 2 điều đó.

Về dòng nhạc band đang chơi, có lẽ cũng do tính thời điểm nữa nên giờ dòng nhạc band chơi đang nghiêng chủ yếu về ballad. Những sáng tác mới đang cố gắng cân bằng theo hướng band nhạc chọn là power và metal ballad, band đang có trong tay 2 sáng tác mới nữa với dòng power hi vọng sẽ hoàn thành kịp để thu CD luôn.

4. Ban nhạc Cát đã tham gia rất nhiều rockshow và các cuộc thi, anh đánh giá thế nào về các rockshow và các cuộc thi nói chung?

Theo nhận xét riêng của mình, so với trước đây thì các rock show và các cuộc thi đã có quy mô, cách tổ chức và chất lượng hơn vài năm trước đây rất nhiều. Các band nhạc cũng nhiều hơn, các dòng nhạc cũng nhiều hơn, đặc biệt là trình độ kĩ thuật của các rocker có những bước tiến đáng kể, nhiều guitarist trẻ, drummer trẻ và cả những giọng hát mới. Họ có rất nhiều tiềm năng để tiến xa hơn nữa.

Xin chân thành cảm ơn anh

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.