Anh tài Rock Hà Nội (số 5): Ngũ Cung

Published On 24/11/2008 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT

VnRock.com – Chỉ thực sự được biết đến sau Tiger Translate Rock Your Passion với ngôi vị quán quân, nhưng Ngũ Cung (Tiếng Anh: Pentatonic) đã nhanh chóng chứng minh vị trí hàng đầu của mình trong cộng đồng Rock Việt. Ban nhạc gồm 5 thành viên này sẽ là nhân vật tiếp theo trong loạt bài “Anh tài Rock Hà Nội”.

Photobucket

Khoảng thời gian cuối năm 2007 và trong suốt năm 2008, nhạc Rock tại Việt Nam ngày càng có nhiều ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội. Rất nhiều các Rockshows hay các sự kiện âm nhạc lớn có sự xuất hiện của Rock đã diễn ra. Và một trong những ban nhạc đóng góp tích cực vào dòng chảy âm nhạc đó là Ngũ Cung. Được thành lập vào một ngày khá đặc biệt 10/10/2007, với mục tiêu trước mắt là tham dự cuộc thi Tiger Translate. Mặc dù là một ban nhạc mới thành lập, nhưng hầu hết các thành viên của Ngũ Cung lúc bấy giờ đều đang theo học tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia và đã là thành viên của các ban nhạc Rock như Mắt Bão hay Du Mục.

Tiger Translate Rock Your Passion có thể nói là một bước ngoặt lớn đối với Ngũ Cung, là một trong số những ban nhạc đăng ký dự thi muộn nhất nhưng Ngũ Cung mới chính là những “nhà vô địch” của Tiger Translate. Gây ấn tượng mạnh mẽ với các rockfans và ban giám khảo (đặc biệt là rocker Nguyễn Đạt) ngay từ vòng loại khu vực phía Bắc, và cho đến đêm chung kết ngày 06/01/2008 tại TT Triển Lãm Giảng Võ, Ngũ Cung đã thực sự chinh phục mọi người với một chất liệu âm nhạc mới lạ nhưng không khó nghe ngay cả đối với những người không phải là tín đồ của Rock.

Guitarist Thắng “nháy”

Hoàng Hiệp – vocal/trưởng nhóm

Chọn chơi một dòng nhạc tương đối “khó nghe” là Progressive/hard Rock nhưng Ngũ Cung đã khéo léo biến nó thành “chất” riêng của mình để tiếp cận đến người nghe một cách hiệu quả nhất bằng cách đưa âm hưởng dân gian Tây Bắc hay những câu chuyện về phong tục tập quán Việt Nam nói chung vào trong những sáng của mình. Những sáng tác của Ngũ Cung được khán giả yêu thích: Cướp vợ, tục lệ người H’mông, Nụ hôn trên đỉnh Fansifan, Đu tiên, Nỗi đau, Giã cốm đêm trăng (Tục lệ giã cốm của dân tộc Tày) …

Ngũ Cung trong đêm Rock Your Art II

Ngũ Cung trên sân khấu SMĐH 2008 (photo by bakrok)

Sau sự thành công ở Tiger Translate Rock Your Passion, Ngũ Cung nhanh chóng trở thành rockband đắt show số một tại Việt Nam. Những tour diễn, rockshows Ngũ Cung đã góp mặt có thể kể đến: đêm Unite 08, MINSK Club Revelution 2007, tour diễn Be U With Honda 2008, ArtPort ’08, I-Muzik, Regiturator show. Ngũ Cung cũng chính là ban nhạc Rock đầu tiên của Việt Nam được trình diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội trong đêm trao giải Cống Hiến 2007. Vào ngày 10/10/2008 vừa qua tại nhà khách Chính phủ, Ngũ Cung cũng đã tổ chức một đêm sinh nhật ý nghĩa và ấm cúng.

Hiện tại Ngũ Cung đang tập trung luyện tập và thu âm cho album đầu tay dự kiến ra mắt trong năm 2009. Ngoài ra, ban nhạc còn dự định gửi các sáng tác của mình dự thi cuộc thi Bài Hát Việt. Hy vọng chúng ta sẽ được chứng kiến Ngũ Cung trên sân khấu chương trình Bài Hát Việt một ngày gần đây.

Tháng 8/2008, Ngũ Cung đã có sự thay đổi thành viên ở vị trí guitarbass khi bassist Đức do bận công việc tại trường nên đã rút lui (Tuy nhiên Đức vẫn có thể tham gia cùng với Ngũ Cung trong từng dự án âm nhạc cụ thể) và người thay thế anh là Tăng Xuân Kiên – bassist cũ của Nuranium. Các thành viên hiện tại của Ngũ Cung bao gồm:

Nguyễn Hùng Cường – Drummer
Trần Thắng – Guitarist/main composer
Nguyễn Đức Long – Keyboard
Tăng Xuân Kiên – Bassist
Đỗ Hoàng Hiệp – Vocalist/Trưởng band

Ngũ Cung trong buổi lễ sinh nhật 1 năm tuổi

Trong thời gian tới, trong quá trình thực hiện các dự án âm nhạc của mình như: phát hành album đầu tay, tham gia vào các cuộc thi các chương trình sự kiện lớn… Ngũ Cung sẽ phối kết hợp với các nhạc sỹ, nhạc công trong và ngoài nước nhằm phát huy hơn nữa khả năng của mình, dần bước tới tham vọng xuất hiện trong chương trình MTV Châu Á.

Có thể nói trong một vài năm gần đây ngày càng xuất hiện nhiều những ban nhạc Rock có chất lượng, có tâm huyết với sự phát triển chung của Rock Việt. Ngũ Cung là một trong số ít những ban nhạc đang sống được bằng chính âm nhạc của mình, có thể khẳng định Ngũ Cung là ban nhạc Rock thành công nhất Việt Nam năm 2008.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.