Các bước thành lập 1 ban nhạc rock

Published On 9/9/2005 | By Jacob Tran | ROCK CAFE

VnRock.com Đôi khi, cha có thể nói với bạn rằng, ông mong muốn con mình thành lập một ban nhạc thay vì là bác sĩ hay kỹ sư. Và cuộc đời của bạn có thể sẽ thay đổi. Nhưng nếu bạn thực sự có tài năng âm nhạc, sự sáng tạo, tinh thần cộng đồng và tính chuyên nghiệp, bạn có thể tự lập một ban nhạc cho riêng mình và theo đuổi nó như một sự nghiệp chứ không đơn thuần là sở thích

Phát triển và đưa ban nhạc trở nên nổi tiếng là một lựa chọn đầy thách thức. Bạn là người có tài, nhưng không thể làm cho ban nhạc lớn mạnh như mong muốn, nhất là khi bạn không quen với những quy tắc để bắt đầu một ban nhạc. Sau tất cả, bạn không hề muốn mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho một ban nhạc không thành công. Vậy thế nào là một ban nhạc?

Một ban nhạc thông thường đề cập tới nhóm nhạc công, kết hợp với nhau một cách ngang hàng. Từ ban nhạc chúng ta hay dùng chỉ đến các nhóm rock, pop, jazz và blues… Số lượng người trong một ban nhạc có thể dao động một cách linh hoạt. Trong một ban nhạc, có thể cần ba hay tới 30 thành viên, tuỳ thuộc vào thể loại âm nhạc mà họ theo đuổi, và tuỳ thuộc vào những người trong ban nhạc ấy. Thông thường, một ban nhạc có từ 4-6 thành viên.

Keyboard không bắt buộc, nhưng nó làm cho âm thanh của một ban nhạc toàn diện và đầy đủ hơn nếu ở đó chỉ có một tay guitar. Mặc dù ban nhạc thường có guitar điện, bass, trống và keyboard song cũng không hạn chế các loại nhạc cụ khác được sử dụng.

Biết cách chơi nhiều loại nhạc cụ luôn luôn là sự thích hợp hơn và được đền đáp xứng đáng. Trong tổng thể, nếu một ban nhạc cần tới chiếc vĩ cầm, mà không thành viên nào chơi được, họ có thể tìm một người chuyên nghiệp ở bên ngoài giúp họ. Một số ban nhạc còn tự sáng tạo ra nhạc cụ riêng để có được âm thanh đặc trưng cho nhóm.

Tìm thành viên ban nhạc

Thành lập một ban nhạc với những người bạn thân, cũng chia sẻ và tương đồng thẩm mỹ và phong cách âm nhạc có thể là cách thức đơn giản nhất để thành lập một ban nhạc. Tuy nhiên, nếu không đủ thành viên, những nghệ sĩ trẻ có thể tận dụng việc quảng cáo miễn phí âm nhạc qua Internet, cửa hàng, phòng tập, phòng thu, trường trung học và đại học… hoặc cố gắng tìm thêm người bằng việc đến những câu lạc bộ địa phương hay phòng thu nghiệp dư.

Ai đó muốn thử giọng để gia nhập ban nhạc, nên chơi hay biểu diễn một cách rõ ràng nhất loại nhạc cụ hay thể loại âm nhạc bạn thích thú, hay thể loại mà ban nhạc bạn muốn gia nhập, nhưng không quên thêm vào đó giai điệu của riêng mình, để có thể tạo ra sức hút đặc biệt cho thu âm phát hành.

Với vị trí là ca sĩ chính của nhóm, bạn cần một chất giọng khoẻ, rõ ràng, âm vực tốt thích hợp cho phối khí. Bạn cũng nên thể hiện cá tính âm nhạc của mình, coi đó là dấu hiệu của một ca sĩ chính tài năng. Còn một nhạc sĩ giỏi thì không chỉ đưa ca từ vào âm nhạc mà còn làm cho âm nhạc dung hoà với ca từ.

Tên của ban nhạc cần được cân nhắc kỹ càng. Chọn tên ban nhạc, hoặc là cái tên cực kỳ ý nghĩa, hoặc chẳng nghĩ gì cả. Nói chúng, nên chọn tên cho dễ nhớ và hấp dẫn khán giả. Tên của ban nhạc cần được đăng ký như domain của website hay tên công ty vậy. Mọi người đều cần bảo vệ âm nhạc của mình và xác nhận bản quyền để ngăn chặn khỏi mục đích sử dụng bất hợp phép. Vì vậy, bạn cần đăng ký tên ban nhạc nếu muốn tiêu thụ đĩa hát và tìm kiếm lợi nhuận. Đây là một thủ tục kinh doanh thiết yếu.

Tập luyện

Phải nhớ rằng, để có được lượng người hâm mộ lớn và sự chú ý của các phương tiện truyền thông, bạn phải làm việc thực chăm chỉ và luyện tập thường xuyên. Nên có một lịch trình tập luyện rõ ràng hơn vì kiểu tập trung ngẫu hứng.

Ngẫu hứng chỉ nên có ở công đoạn kết thúc. Ban nhạc chơi đàn, tập luyện ca húc…, và ngẫu hứng là cách thức tốt để các thành viên có thể thư giãn và gắn kết chặt chẽ với nhau hơn. Ngẫu hứng khác xa với việc luyện tập, trong khi ngẫu hứng hoàn toàn có thể bay bổng tự do, thì tập luyện phải tuân theo giờ giấc nghiêm chỉnh, sắp xếp rõ ràng. Khi bạn sáng tác, bạn nên đóng vai là những nhạc sĩ riêng lẻ, nghe từng đoạn nhạc có thể như một khán giả khách quan. Sau đó, ghép thành tổng thể.

Biểu diễn trực tiếp

Chừng nào bạn tin là bạn có thể chơi một thứ nhạc chất lượng, hãy sớm cố gắng biểu diễn trực tiếp trước công chúng. Ban đầu, bạn có thể biểu diễn ở các bữa tiệc, lễ hội, đám cưới, những liên hoan âm nhạc tại trường học…

Lượng người hâm mộ dần dần được xây dựng nếu như những lần biểu diễn trực tiếp của bạn thành công. Để ngăn ngừa những việc đáng tiếc có thể xảy ra, bạn phải chắc chắn rằng, mọi thành viên trong ban nhạc biết ngày giờ hợp đồng biểu diễn, địa điểm rõ ràng, danh sách và những thiết bị đem theo hoạt động ổn định, kiểm tra lại mọi thứ trước khi tới nơi biểu diễn. Đảm bảo mang dư mic, âm li, ổ cắm, cầu chì, dây điện, dây dàn, miếng gảy…
Thực hiện thu âm demo

Để thực hiện thành công một thu âm demo, hãy cùng nhau chọn ra ca khúc hay nhất cho cả nhóm, luyện tập chúng thường xuyên cho tới khi bạ có thể biểu diễn chúng trong cả giấc ngủ. Tìm một phòng thu với những thiết bị tốt, cùng kỹ thuật viên âm thanh giỏi. Thu âm nhạc của bạn, nắm vững nó rồi gửi cho những công ty thu âm.

Để hoàn tất thu âm demo hay, hiệu chỉnh ca khúc từng phần là chọn lựa tốt nhất, trừ phi ban nhạc muốn thực hiện thu âm live. Xem trước demo của bạn, và đảm bảo rằng, nó phản ánh đúng thể loại bạn theo đuổi và biểu diễn.

Quảng bá

Có một website chính thức cho ban nhạc là bước đầu tiên đưa ban nhạc đến với công chúng. Tất cả website này nên có đủ thông tin liên lạc, ca khúc demo, hợp đồng biểu diễn, danh sách mail…

Những cảnh quay video và phỏng vấn thu âm luôn yêu cầu nghệ sĩ phải nhắc đi nhắc lại vũ đạo (cần có), nói đi nói lại nhiều lần cho tới khi nhà sản xuất cảm thấy hài lòng. Cân nhắc những gì khán giả muốn, nhưng không thoả hiệp tính độc đáo của bạn trong cả tiến trình. Ban nhạc phải không ngừng cải tiến âm thanh cũng như việc cảm thụ âm nhạc. Sau một số năm diễn cùng nhau, ban nhạc sẽ rút ra được ý tưởng hay về thế nào là giai điệu cuốn hút, nhịp phách hấp dẫn, nhạc điệu quyến rũ… Tốt hơn cả là nên cân nhắc những gì biểu diễn làm ban nhạc thích thú và khiến đám đông hâm mộ yêu quý.

Dĩ nhiên, phải tôn trọng khán giả và tiếp tục đem lại niềm vui cho họ. Trong trường hợp ngược lại, nên cố gắng tìm hiểu lý do và có sự đền đáp xứng đáng. Phần lớn khán giả đề nghị ban nhạc biểu diễn âm nhạc của riêng họ hơn là chỉ hát các bản cover. Ở những nơi công chúng không quen thuộc với ban nhạc lắm, họ có thể yêu cầu cover. Bạn có thể thích Dire Straits, Steely Dan, Jimi Hendrix, Led Zepplin, Queen, Sting, Aerosmith, The Police nhưng nhất thiết phải cover lại tác phẩm của họ theo con đường mang cá tính của ban nhạc.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

One Response to Các bước thành lập 1 ban nhạc rock

  1. Acchan says:

    E đây cũng định lập 1 ban nhạc. Nhưng tìm kiếm thành viên khó quá