Cách sắp xếp Effect Pedal

Published On 25/11/2011 | By Nguyễn Đức Đạt | NHẠC CỤ, TIÊU ĐIỂM

Pedal hay chính xác hơn ở đây chúng ta gọi là Effect Pedal, là những đơn vị effect dùng để thay đổi âm thanh của nhạc cụ. Effect Pedal, FX Pedal hay chúng ta vẫn quen mồm gọi là phơ cục. Ở bài viết này chúng ta sẽ nói tới cách làm sao để kết hợp chúng một cách hợp lý để cho âm thanh như ý muốn. Quy tắc đầu tiên mà các bạn cần hiểu là nếu bạn muốn có được âm thanh của riêng mình thì bạn phải thử kết hợp chúng với nhau để xem điều gì sẽ xảy ra, nếu kết quả chưa được như ý muốn thì đừng vội nản hãy thử lại một lần nữa theo một cách khác. Quy tắc thứ hai đó là đôi khi chẳng có quy tắc nào cả. Bài viết dưới đấy là tổng hợp cách sắp xếp Pedal một cách cơ bản theo thứ tự một cách có lý nhưng đôi khi các bạn đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản mà tạo ra được những âm thanh hợp với mình thì đó cũng là điều thường thấy. Pedal sinh ra để chúng ta thảo sức khám phá chúng và sáng tạo ra những điều mới mẻ. Chính vì thế đừng ngần ngại khi các bạn cần sự sáng tạo.

Về cơ bản cách sắp xếp các Pedalboard theo thứ tự phân loại chúng ta có biểu đồ như sau:

Guitar – Tuner – Wah – Compression – Overdrive/Gain – EQ – Pitch – Modulation – Level – Echo – Amp

Tuner

Có rất nhiều guitarist không muốn đưa Tuner bộ pedalboard của họ, điều này thật không hay chúng nó vì âm thanh của bạn có hay tới đâu đi nữa mà lại sai tune thì thật là không hay chút nào. Hãy sử dụng nhưng Tuner có khả năng true bypass để khi kích hoạt chúng không làm ảnh hưởng tới tín hiệu của bạn. Vì nếu chúng true bypass bạn có thể luôn để nó ở chế độ bật. Lưu ý là có một số Tuner chỉ buffer chứ không TRUE bypass, tiêu biểu là những pedal của hãng Boss.

* True bypass: điều này là rất quan trọng vì trong một Pedalboard, nếu các thiết bị không có true bypass thì tín hiệu từ guitar của bạn sẽ bị thay đổi dần khi đi qua những pedal không có true bypass đó. Và hãy thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu trong một Pedalboard lớn mà các pedal đều không true bypass, khi đó tín hiệu đi tới amp sẽ bị sai lệch đi rất nhiều so với việc bạn cắm thẳng đàn vào amp. Tất nhiên là trong một Pedalboard lớn cho dù tất cả các cục đều true bypass toàn bộ, thì với số lượng lớn pedal tone bạn vẫn bị thay đổi đi phần nào, tuy nhiên là vẫn còn đỡ hơn rất nhiều so với trường hợp không true bypass.

Wah

Một dạng effect quá nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của nền âm nhạc thế giới. Nhắc tới Wah thì không thể nhắc tới những công ty đi đầu trong việc phát minh và phổ biến wah trên toàn thế giới đó là VOX và Jim Dunlop. Rất nhiều người thích cái cách wah pedal làm thay đổi âm thanh của họ và tác động lên những pedal ở phía sau trong chuỗi tín hiệu, chính vì thế mà Wah hay được đặt lên trước tiên trong Pedalboard. Nếu bạn dùng kết hợp theo một cách cơ bản Wah,Octave và Fuzz như Jimi Hendrix, thì sẽ có một vài cách thay đổi thứ tự trong cách sắp xếp mà bạn có thể thử xem cách nào tạo âm thanh hợp với sở thích của mình nhất:

Guitar – Wah – Octave – Fuzz – AmpGuitar – Octave – Wah – Fuzz – Amp

Guitar – Octave – Fuzz – Wah – Amp

Compression

Tiếp theo là Compressor. Cũng giống như một số pedal khác, chúng có thể làm việc tốt hơn tại các địa điểm khác vì lý do cụ thể nào đó tuỳ theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của hầu hết các guitarist nổi tiếng trên thế giới, thì không nên dùng Compressor chung khi trong đường đi của tín hiệu có Distortion hay Overdrive đang được kích hoạt vì chúng sẽ kích các tín hiệu âm thanh nhỏ lên tạo ra sự mất kiểm soát.

Compression – Overdrive

Nếu đặt trước các pedal tạo gain như Distortion hay Overdrive, nó sẽ tác động lớn tới tiếng Overdrive làm bạn khó căn hơn vì bạn sẽ mất độ sáng của tiếng Overdrive trong những đoạn cao trào trong khi lại làm tiếng của bạn trở nên quá dữ đội trong những đoạn cần nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất hãy dùng nó như một overdrive booster.

Distortion – Compression

Nếu sử dụng sau Distortion, nó sẽ tạo ra sự cân bằng âm lượng một cách tổng thể khiến đoạn cao trào cũng giống như đoạn cần nhẹ nhằng, tuy không ảnh hưởng tới khối lượng gain.
Chính vì thế mà bạn hãy thử xem cách nào phù hợp với mình hơn. Cách an toàn va hay dùng nhất là đặt trước các nguồn toàn gain như Distortion và Overdrive.

Overdrive / Gain

Overdrive, Distortion, Fuzz & Boost đều được xếp trong nhóm này. Có nhiều câu hỏi về cách sắp xếp khi kết hợp nhiều pedal cùng trong nhóm tạo gain này với nhau như thế nào trong cùng một Pedalboard. Một số người dùng cách xếp những pedal tạo gain nhẹ lên trước những pedal tạo gain nặng hơn ở sau, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất là hãy kết hợp chúng với nhau, để chúng bổ xung cho nhau cho tới khi tạo ra được âm thanh như bạn mong muốn.
Nêó bạn muốn có tiếng clean boost, bạn có thể dùng Boost trườc Overdrive để chúng hỗ trợ cho Overdrive nặng hơn, hoặc xếp ở sau khi muốn hỗ trợ âm lượng cho tiếng Overdrive.

EQ

Khi mà bạn đã có được giai điệu âm thanh kết hợp từ Compression và Distortion, bạn có thể nghe thấy nhưng tạp âm khó chịu, đây là lúc EQ Pedal phát huy tác dụng, nó sẽ giúp bạn khắc phục các nhược điểm trên của dải tần hay đơn giản chúng sẽ làm giai điệu của bạn trở nên vừa ý mình hơn.

Pitch

Bao gồm Octave, Vibrato, Harmonizer, Whammy và một số các effect khác làm thay đổi cao độ của nốt mà bạn chơi.

Modulation

Chorus, Flangers & Phasers những effect thuộc loại này chúng tác động một chút tới âm thanh gây ra độ delay ngắn hay tạo ra các lớp lọc tín hiệu, kết hợp với nhau chúng làm sinh ra hoặc nhấn mạnh lên một số dải tần âm thanh số nhất định.

Level

Level pedal giúp điều chỉnh âm lượng và độ mạnh của dòng tín hiệu. Volume và Tremolo là 2 pedal có cùng chức năng thay đổi âm lượng của tín hiệu tổng. Chúng ta cũng có thể đặt Compression trong nhóm này, nhưng dường như chúng tương tác tốt hơn khi kết hợp với các pedal tạo gain. Nếu bạn chọn cách thêm compressor vào trong nhóm này thì hãy cẩn thẩn vì về cơ bản điều chỉnh âm lượng chỉ có thể làm việc hiệu quả khi dùng Volume pedal. Ví dụ khi:

Compression – Volume Pedal

Nó sẽ cho bạn một âm lượng đã qua nén thích hợp mà bạn vẫn có thể điều chỉnh tiếp bằng Volume pedal. Giống như bạn điều kiến output bằng cách vặn núm âm lượng trên pedal compressor. Trong khi đó nếu:

Volume Pedal – Compression

Cách sắp xếp này sẽ ảnh hưởng tới âm lượng đi vào compressor, compressor của bạn không thể có tác dụng khi âm lượng bị giảm xuống quá thấp.

Giờ hãy thử kết hợp thế này:

Compression – Tremolo

Cách này sẽ cho bạn âm lượng đã qua nên thích hợp để Tremolo vẫn còn có thể tác động làm thay đổi âm lượng tín hiệu theo như cách bạn mong muốn. Nhưng khi:

Tremolo – Compression

Nó sẽ ăn mất sóng âm của bạn là thay đôi âm lượng tín hiệu đi vào compressor. Khi đó compressor sẽ phải đấu tranh với tremolo khi mà âm lượng lúc thì lên cao lúc thì xuống thấp.

Echo & Reverberation

Cuối cùng chúng ta làm âm thanh nghe cảm giác như trong một phòng nhỏ, một hội trường lớn hay nghe như trong một chiều không gian khác. Đó là tác dụng của Delay, Echo và Reverb.

 

Nguồn MuzicArena.com

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là manager tại www.GearTalk.vn

Comments are closed.