Chat với White Noise

Published On 8/3/2011 | By Jacob Tran | THẾ GIỚI ROCK TRẺ, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Sài Gòn một ngày cuối tuần oi ả, bắt gặp Phương Hà – thủ lĩnh của White Noise trong một quán café mộc trên Quận 1. Cùng nghe Phương Hà chia sẻ những cảm xúc, những câu chuyện rất 8/3.

Xuất hiện không lâu trên thị trường âm nhạc Rock, tên White Noise đã để lại trong lòng người yêu nhạc rất nhiều cảm xúc. Có sự kết nối nào với tên Lazee Dolls của quá khứ và White Noise của hiện tại?

Xuất thân của White Noise là Lazee Dolls. Sau khi Lazee Dolls xảy ra nhiều biến đổi về thành viên, chúng tôi quyết định đổi tên thành White Noise. White Noise cũng chính là tên một ca khúc tôi viết để chia sẻ cảm xúc khi tôi mất đi một người thân yêu quí. Những lúc như vậy, âm nhạc chính là nơi để tôi giãi bày, chia sẻ…

Vẫn trung thành với phong cách Alternative & Grunge, phải chăng đây là 1 cách để White Noise “lấy lòng” cả các rockfan lẫn bạn trẻ yêu thích dòng nhạc thị trường? White Noise có chịu ảnh hưởng phong cách của band nhạc nào không?

Nếu dùng Alternative và Grunge để lấy lòng các bạn trẻ yêu thích dòng nhạc thị trường thì thật là khó (cười). Còn rockfan thì dường như thích các dòng nhạc nặng hơn là alternative. White Noise không chọn Alternative và Grunge với một mục đích nào cụ thể, mà chỉ đơn giản là thích chơi dòng nhạc này, có duyên với nó, và tìm thấy mình ở đó.

White Noise trong Battle of the Bands

White Noise trong Battle of the Bands

Khi sáng tác cũng vậy, White Noise không hề chọn ra trước cho mình một dòng nhạc, để rồi sáng tác cho ra mùi loại nhạc đó, mà chỉ đơn giản là thả cho cảm xúc của mình tự do, con người mình, tính cách mình như thế nào thì cái sản phẩm âm nhạc mình làm ra nó sẽ như thế. Những sáng tác của White Noise là những cảm xúc thực sự, và hoàn toàn tự do, không theo 1 khuôn khổ nào cả.
Những band có hưởng lớn đến White Noise có lẻ là: Radiohead, Nirvana, Muse, và gần đây là One Republic.

Rất nhiều tạp chí, band nhạc nhận định thế kỷ 21 là sự trỗi dậy của nhạc Rock, nhưng nếu xét một cách toàn diện thì nền nhạc Rock của Việt Nam vẫn còn là dấu hỏi. Nhận định của White Noise về xu hướng phát triển của Rock Việt hiện nay?

Rock Việt cần được đầu tư, hiện nay rất ít người đầu tư cho rock, vì nó không sinh lợi nhiều. Ngày xưa rock phát triển ở Mỹ, ở Anh cũng cần phải có một bối cảnh lịch sử, trên một cái nền là văn hóa của xứ này. Rock đến với Việt Nam lại là khác, văn hóa của mình khác, cái bối cảnh xã hội của mình hiện tại nó khác, cho nên hơi khó, vì cái gì thì cũng cần có duyên số của nó. Những người đi tiên phong, là những người chơi rock và những người đầu tư cho rock trong giai đoạn mà nó chưa phát triển và chưa được ủng hộ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng ta cần những người như vậy. Thậm chí chúng ta cần phải linh hoạt một chút, để dẫn dắt người nghe dần dần đến với rock.

 

White Noise và những người bạn

Sẽ là rất khập khiễng nhưng nếu so sánh Rockfan tại Hà Nội và TPHCM, White Noise nhận thấy sự khác biệt cơ bản nào giữa “crazy” của rockfan 2 khu vực này?

Nếu đã biết là khập khiễng thì so sánh để làm gì.

Một lời chúc của White Noise nhân dịp 8/3?
Nhân ngày 8/3, White Noise xin chúc cho phụ nữ Việt Nam ngày càng được trân trọng hơn. White Noise rất mừng vì Việt Nam vừa ký công ước CEDAW, nhưng cũng lo vì không biết điều này có làm cho quyền lợi phụ nữ Việt Nam được bảo vệ nhiều hơn không, vì vẫn còn rất nhiều phụ nữ có địa vị thấp trong xã hội vẫn bị chồng say xỉn đánh đập, vẫn còn rất nhiều gia đình cưng yêu con trai hơn là con gái. White Noise vừa cùng với nhiều ca sĩ khác, tham gia chương trình chống bạo hành gia đình do Flaunt (công ty đại diện của White Noise) tổ chức. Với hành động này, White Noise mong sẽ góp một phần nhỏ, để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ Việt Nam. Và rất mong các bạn trẻ, nếu là nam, thì hãy nâng niu phụ nữ hơn, còn nếu là nữ, hãy mạnh mẽ hơn, và bảo vệ quyền lợi cho chính mình, cho những người phụ nữ kém may mắn hơn mình.

 

Phương Hà - White Noise

Và dự định cho 1 White Noise của năm 2011?
Lâu nay White Noise chịu ảnh hưởng rất nhiều từ alternative thập niên 90, dạo gần đây tự dưng cảm thấy cần phải làm mới mình hơn một chút vì đã là thế kỉ 21 rồi. hehe. White Noise đang chuẩn bị cho 1 album acoustic, và sẽ tung ra thêm music video mới, với phong cách mới hơn, nhạc mới hơn, với mong muốn dần dần làm cho nhiều bạn trẻ hứng thú với rock hơn.

White Noise xin cám ơn VnRock.com mang đến cho White Noise 1 cơ hội để chia sẻ cùng các bạn đọc giả nhân ngày 8/3.

Seri bài viết phỏng vấn nhân dịp mùng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

1. Golem: “con gái hay con trai chơi nhạc rock thì cũng như nhau thôi”
2. Chat với White Noise
3. Thái Thuỳ Linh: album vol.4 sẽ là những ca khúc Rock
4. Ozzy: “Nếu không có cô ấy thì tôi đã chết rồi”

(honghasam thực hiện – Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.