Chu Lê Minh và những chia sẻ mang tên “Vượt qua”

Published On 24/6/2010 | By nguyentoan | ROCK VIỆT, THẾ GIỚI ROCK TRẺ, TIÊU ĐIỂM

Là một trong những nữ ca sĩ trẻ xinh đẹp có khả năng ôm đàn và hát nhạc của chính mình, cái tên Chu Lê Minh đã không còn xa lạ với công chúng yêu nhạc. Với khả năng sáng tác thiên phú bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, mỗi bài hát là một đứa con tinh thần được thai nghén từ chính những trải nghiệm thực tế của Chu Lê Minh đều gửi gắm những thông điệp sâu sắc và thấm thía về cuộc sống và con người. Đó là lí do mà không phải ngẫu nhiên cô ca sĩ này ngày càng được giới trẻ yêu mến hơn mà minh chứng thuyết phục là sự đón nhận nồng nhiệt ba album phát hành trên mạng của cô từ năm 2007 đến nay.

“Vượt qua” là một trong những sáng tác khá ý nghĩa của Chu Lê Minh mới được Recycle – Một trong những rock band tên tuổi của thủ đô Hà Nội – phối lại theo phong cách khá lạ mới trình làng đầu tháng 6 – tháng gắn với mùa thi cử của các thí sinh – đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh sắp bước vào kì thi Đại học năm 2010. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện khá cởi mở với tác giả của bài hát này và được cô chia sẻ những điều không phải ai cũng biết.

Chu Lê Minh – Tác giả ca khúc “Vượt qua”

Chào bạn, được biết ban nhạc Recycle mới trình làng ca khúc “Vượt qua” – một trong những sáng tác mới của Chu Lê Minh. Bạn có thể chia sẻ một chút về hoàn cảnh ra đời bài hát này?

“Vượt qua” là một trong những bài hát mà Chu Lê Minh đã sáng tác, ngôn từ đơn giản và cũng dễ hiểu. Tuy nhiên có một ngoại lệ là nó được viết theo phong cách rock alternative – bài hát đầu tiên mà Minh viết theo phong cách này. Với “Vượt qua”, Minh đã cùng band nhạc của mình diễn ở rất nhiều nơi và nó “ăn” sân khấu hơn trong phòng thu. Ca khúc được sáng tác rất nhanh, chủ yếu để tự cổ vũ bản thân. Nhưng mình không ngờ, thỉnh thoảng nghe lại thấy “Vượt qua” cũng là một bài hát có ý nghĩa khá hay (cười)

Người nghe rất ấn tượng với nhan đề bài hát. Hẳn nó phải chứa đựng một thông điệp nào đó muốn gửi gắm?

“Vượt qua” cũng có câu chuyện của riêng nó. Khi sáng tác bài hát này, mục đích chính của mình là muốn tự cổ vũ bản thân: Rồi chúng ta sẽ vượt qua được mọi điều. Lời bài hát đã nói lên được thông điệp của nó.

Cơ duyên nào khiến bạn viết tặng “Vượt qua” dành riêng cho Recycle?

Mình đã chơi với Recycle từ lâu, đặc biệt là Dũng – vocal chính của band. Mình xin đính chính là không viết tặng “Vượt qua” để dành riêng cho Recycle. Một người bạn của cả Dũng và mình đã muốn xin bài hát này cho bộ phim của bạn ấy và nhờ Recycle phối lại theo phong cách mạnh mẽ hơn. Sau này, Recycle đã thể hiện sự sáng tạo của mình khi phối lại bài hát theo phong cách riêng của họ.

Hình ảnh minh họa ca khúc “Vượt qua” mới trình làng của ban nhạc Recycle

Với tư cách là tác giả của ca khúc, bạn thấy bản phối khí bài hát này của ban nhạc Recycle thế nào?

Cùng một bài hát nhưng mỗi người nghe và cảm nhận theo những cách khác nhau và do đó có cách nhìn nhận khác nhau. Bản thân mình thấy bản phối của Recycle cũng khá là ổn, Với  phong cách của Recycle, “Vượt qua” đã gần như được “khoác” một phong cách mới hơn, lạ hơn và đặc biệt là mạnh mẽ hơn. Mình thích cách xử lý bài của Dũng. Tất nhiên việc có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào đánh giá khách quan của người nghe nữa. Điều này nên để dành cho người nghe nhận xét.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bản phối khí của Recycle Band so với giai điệu gốc của bài hát là gì?

Khác biệt lớn nhất nằm ở cách xử lý của Dũng và mình trong hai bản thu. Khi mình mang vào “Vượt qua” sự nhẹ nhàng của một cô gái hát alternative thì Dũng lại thổi hồn vào ca khúc một thông điệp mạnh mẽ của một chàng trai luôn tự tin với chính mình. Rất có thể mỗi người nghe sẽ có cảm nhận khác nhau nhưng dù sao thì bản gốc của mình cũng khá nhẹ nhàng và chắc mình sẽ phải sửa lại, để cạnh tranh với Recycle nhỉ. (Cười rất tươi)Bạn có hài lòng về sự hợp tác lần này với Recycle Band không?

Mình luôn mong muốn những bài hát của mình sẽ được mọi người đón nhận. Sự hợp tác với Recycle sẽ góp phần lan tỏa các ca khúc của mình, mang nó đến với người nghe, giúp mọi người tiếp cận bài hát của mình nhiều hơn, hiểu hơn và yêu quý nó. Cũng nên hài lòng chứ nhỉ?

Bạn có phải là một người yêu thích rock – một thể loại nhạc mạnh mẽ và cá tính – không?

Mình đã chơi trong một rock band nữ toàn các cô gái với những chiếc đàn điện đầy mê hoặc. Vậy có phải la một người yêu thích rock không?

Không chỉ biết sáng tác mà Chu Lê Minh còn vừa hát vừa chơi đàn rất giỏi

Bạn có hay nghe những sáng tác của ban nhạc Recycle không?

Mình đã chơi với Recycle từ khi band mới thành lập và hầu như quen hết các thành viên, Mình cũng được gửi gắm rất nhiều các sáng tác của band và mình thấy rất ổn.

Bạn đánh giá như thế nào về rock band này?

Thực ra, để so sánh thì mỗi rock band tại Hà Nội lại có một thế mạnh riêng, Recycle có một thế mạnh đó là chơi những bài sáng tác của mình với những giai điệu khá hay. Thêm vào đó là giọng ca của Dũng – một trong những ca sỹ hát rock nổi tiếng tại hà Nội tại thời điểm này – cộng với đội hình khá mạnh hiện nay cả về trống, guitar bass và guitar lead thì mình thấy Recycle thực sự là một rock band nhiều tiềm năng. Khi chơi rock, người  ta mang đam mê đặt lên hàng đầu, để đam mê đó được thăng hoa, lan tỏa và kết nối trọn vẹn. Có thể nói, Recycle đã thực sự truyền cho khán giả những đam mê cháy bỏng của họ. Mình tin vào một tương lai tươi sáng sẽ đến với  rock band toàn những anh chàng đẹp trai này. (Cười)

Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc cho những dự định âm nhạc sắp tới của bạn sẽ thành công tốt đẹp.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

One Response to Chu Lê Minh và những chia sẻ mang tên “Vượt qua”

  1. Rabid Son says:

    good good! Tưởng Recycle sáng tác, hóa ra là cô bé này !