Đội hình ban nhạc Da Vàng 2013

Da Vàng tái xuất tại nam California

Published On 20/4/2013 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT

Ban nhạc Da Vàng đã có buổi ra mắt chính thức tại Q’s Lounge vào hồi 2 giờ trưa ngày thứ bảy, 13 Tháng Tư, tại Westminster, California.

Da Vàng là một trong những ban nhạc rock được thành lập tại Việt Nam năm 1990. Các thành viên của ban nhạc thời điểm đó gồm có nhạc sĩ Lê Quang, Nguyễn Ðạt, guitarist Hoàng Tuấn và tay trống Hoàng Minh. Sau này, vào những năm 2008, 2009, 2010, khi Da Vàng tham gia trong tour diễn Rock Storm với những ban nhạc khác thì đội hình có thay đổi như sau: Nguyễn Đạt (vocal – guitar) , Lê Duy (Guitar), Đức Huy (drums), Vô Định (bass)

 

Đội hình ban nhạc Da Vàng 2013

Đội hình ban nhạc Da Vàng 2013

Nguyễn Ðạt, trưởng nhóm Da Vàng đã cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ cuối năm 2010. Sau hai năm tìm kiếm thành viên thích hợp, hiện tại Da Vàng đã đủ “cây” như sau: Khang Trần (guitar), Sơn (guitar), Ty (bass), Ross (drums), và Chiêu Phương (vocal)

Anh Ðạt chia sẻ, trước đây các ban nhạc tại Việt Nam thường theo đuổi 02 dòng nhạc chính là “progressive rock” và “heavy metal”, Da Vàng trước đây cũng chọn heavy metal là lối chơi chính của mình còn hiện nay Da Vàng chọn hướng đi giữa của hai thể loại này.

“Thể loại rock mà chúng tôi đi theo có khuynh hướng phức tạp hơn heavy metal một chút, nhịp phách của thể loại này thay đổi liên tục, và chúng tôi dùng nhịp lẻ nhiều hơn,” Ðạt nói thêm: “Tuy là rock, phần lớn các sáng tác của chúng tôi là sáng tác bằng Tiếng Việt”

Rock là một thể loại của pop mà nguyên thủy là “Rock and Roll,” ra đời tại Hoa Kỳ vào những năm của thập niên 1950s. Ðến thập niên 60s, tại Anh quốc và Hoa Kỳ, rock được biến tấu trở thành một thể loại nhạc khác.

Nhạc rock chịu ảnh hưởng nặng về tiết tấu của thể nhạc blues và nhạc đồng quê, bên cạnh đó còn có liên hệ với dòng nhạc blues và nhạc dân gian, tuy nhiên chúng không phải là người bạn đồng hành với nhạc Jazz, nhạc cổ điển cũng như các thể loại khác.

Cơ bản một ban nhạc rock chỉ gồm đàn guitar điện (lead), bass và trống. Sau này, để âm nhạc phong phú hơn, và “dày” hơn, các ban nhạc thường có thêm vị trí keyboard để hỗ trợ cho guitar chính. Những ban nhạc chơi tốt trên thế giới thường chỉ có 4 thành viên (2 guitar (1 trong 2 guitar có thể kiêm vocal), 1 bass, 1 trống). Ban nhạc Da Vàng chơi với đội hình không có vị trí keyboard.

Về các ca khúc tiêu biểu cho ban nhạc Da Vàng, anh Ðạt cho biết: “Những ca khúc được xem tiêu biểu cho ban nhạc Da Vàng gồm có Biển Tình Yêu, Vòng Tay Bạn Bè, Bạch Ðằng Giang và ca khúc mới nhất do anh sáng tác, Máu Của Ðất (ca khúc này không hẳn là ca khúc mới mà đã được Nguyễn Đạt sáng tác và chơi cách đây hơn 5 năm)

Anh Ðạt chia sẻ: Trước khi có buổi ra mắt chính thức của ban nhạc Da Vàng chiều ngày Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, ban nhạc từng có những biểu biểu diễn khác tại quận Cam như đại nhạc hội Cám Ơn Anh, chương trình ủng hộ nạn nhân bão Sandy và mới đây nhất là dịp hội chợ Tết Việt Nam.

Về chương trình biểu diễn trong những ngày sắp tới, Nguyễn Đạt nói: “Ban nhạc đang luyện tập đều đặn và có thể chơi liên tục trong một chương trình nhạc khoảng hơn 3 giờ đồng hồ với khoảng 1/3 nhạc phẩm là các sáng tác của riêng ban nhạc, còn lại là nhạc Mỹ.”

“Chúng tôi đang tiếp tục sáng tác để một chương trình có thể có khoảng 50% các sáng tác nhạc Việt và 50% nhạc Mỹ.”

Câu hỏi: “Ngay tại Nam California này, nhạc thính phòng đang được xem là dòng nhạc được ưa chuộng, Da Vàng có đang lội ngược dòng nước không?” Ðạt cho biết: “Chính vì hiện tại nhạc thính phòng đang là mốt thời thượng nên việc ra mắt ban nhạc rock cũng là một điều hay, vì sở thích khán giả rất đa dạng. Tôi có thể nói trong 100 người nghe nhạc thích phòng thì có thể có 10 người chuộng nhạc rock, nhưng lại là rock Mỹ, nên bây giờ ra mắt ban nhạc rock Việt Nam sẽ là cơ hội để họ đến với chúng tôi, tìm hiểu và thưởng thức thêm.”

Anh Ðạt khẳng định các nghệ sĩ trong ban nhạc Da Vàng đến với nhau vì niềm đam mê nhạc rock; và “đối với những người đã từng nghe hay thích nhạc rock rồi thì không cần phải nói nhiều vì họ hiểu, còn đối với người chưa từng nghe nhạc rock, khi đến với các show diễn của chúng tôi, hy vọng sẽ có một tinh thần cởi mở, sẵn sàng chấp nhận một điều gì đó khác hơn với dòng nhạc đã từng thích.”

“Biết đâu quý vị sẽ khám phá ra một điểm mới, rất mới, bất ngờ, từ rock!” Ðạt Nguyễn tỏ bày.

Biên tập lại theo bài viết trên Tạp chí Người Việt

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.