Dân Sài Gòn chơi đĩa than

Published On 23/5/2008 | By Jacob Tran | ROCK CAFE

Dân Hà Nội chơi đĩa than như thế nào thì Đoàn Bách cũng đã thể hiện 1 phần rồi. Vậy dân Sài Thành có chơi đĩa than không & máu mê đến chừng nào? Cái này chỉ có người Sài Gòn – Chợ Lớn mới biết & hiểu cho hết lẽ. Và cũng phải xem bạn có quan tâm không nữa chứ? Nếu thích thú hãy dành vài phút với bài viết về thú chơi đĩa than của Phan Hoàng Thái (Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM)
Tôi hiện đang sở hữu 6 mâm đĩa nhựa , 1 hộp kim shure 6 cái loại B và khoảng 500 đĩa nhựa cũ các loại. Đó là món “trang sức “ mà tôi có thể “khoe” trước khi giới thiệu bài viết chơi máy hát đĩa nhựa, cuộc chơi xem ra rất tốt kém và công phu.

Nhà báo Phan Hoàng Thái với chiếc máy nghe đĩa cổ

Không cần hỏi lại “chơi đĩa nhựa có tốn kém và công phu không?” bởi máy hát phono (tên nguyên gốc tiếng Anh của nó là thế) tự sàng lọc đối tượng chơi. Một điều cam đoan là những người chơi đĩa nhựa hiện nay đặc biệt tại khu vực TP HCM không nhiều, thế nhưng tuổi tác họ khá nhiều và vốn liếng chắt chiu cho máy hát, kim và đĩa… đã lên tới tiền tỉ.

Tôi biết anh Tiến “phono” nhà ở Quận Bình thạnh (gần chợ Bà Chiểu) vào dịp gặp nhau tại 1 tiệm đĩa trên đường Võ Văn Tần . Cũng là tình cờ, chúng tôi bắt “nhãn” nhau cũng chỉ tại chiếc DVD mới của Steve Ray Vaughan. Sau đó mới biết cả 2 cùng mê chơi đĩa nhữa lâu rồi. Thế là lên đường về nhà anh xem cũng bộ đôi đĩa nhựa của SRV. Câu chuyện xung quanh đĩa nhựa đã ngốn thời gian của chúng tôi quá nhiều. Tạm bỏ qua những câu chuyện của cái thời “đĩa nhựa ve chai” đầy đường khu vực Lê Văn Sĩ, Nguyễn Chí Thanh (mà tôi cũng là người  trong cuộc). Nói 1 chút về những món đồ chơi của anh Tiến phono, anh đang sở hữu 2 mâm pioneer size 45, là loại kích thước phổ biến giai đoạn máy địa nhựa thịnh hành ở Sài gòn. Cũng là loại hand automatic, các thao tác trên máy đều phải dùng tay, mở cần bằng tay, lắp kim bằng tay, chọn track cũng bằng tay. Tất nhiên, muốn không nghe nữa cũng phải cầm tay lấy nó ra.

Kim đĩa nhựa, báu vật “dưới lòng đại dương”

Nói gì cũng phải phân trần kể lể một chút về cái gọi là là công phu của trò chơi mâm cổ. Thực ra đối với tôi, chơi máy hát đĩa nhựa thực ra là sự trở lại. Ba tôi đã nghe nó từ lúc tôi bé xíu, đĩa 33 vòng dạng cải lương, nhạc trẻ sài gòn và 1 vài đĩa jazz thập niên 30 đem ra vẽ đồng hồ, dán tường.

Lúc biết mê nhạc, cũng là lúc tôi mê sưu tầm âm li, đầu câm, đầu CD (nội địa). Và đúng là cái thời của tôi chỉ có thế! Trở lại với câu chuyện chơi kim đĩa nhữa mới là gian nan. Nếu bạn không may có mâm máy hát có kim dính cần thì gần như vô phương cứu chữa, kim mất hột kim cương giống như mắt không con ngươi, nếu lỡ để vào nghe thì coi như đĩa đang bị cày xới. Nếu bạn sở hữu mâm có cần kim rời, khi chẳng may kim hư bạn phải cất công tìm kiếm đồ quí hiếm ở chợ Nhật tảo. Có lần kim máy của tôi hư , tiền thì chưa đủ 500, tôi phải cầu cạnh anh Hùng Loa, 1 tay săn mâm phono từ thời những chiếc mâm Nhật bày bán đợt cuối tại Sài gòn những năm 1980.

Giỏi và đam mê Vật lý với sức hấp dẫn từ dàn máy phono, anh Hùng mua lại những chiếc máy cũ, máy hư với đủ nhãn hiệu, lúc này theo anh có 3 thị trường về đây là Nhật ,Mĩ và Liên xô. Hiện anh Hùng đang giới thiệu show room trưng bày “đồ chơi” của mình ở đường Lạc Long Quân với hơn 100 mâm đã tu sửa như mới. Có mâm trong tay nhưng chưa phải là tất cả, kim mới quyết định. Nhưng cái chính là sài kim gì? Nhãn hàng phổ biến hiện nay vẫn là Shure với hột đọc loại kim cương, giá mềm 500.000 đồng/cái.

Ngày nay, nếu bạn “tự tin” vào túi tiền của mình, có thể tìm đến tiệm H trên đường Huỳnh Thúc Kháng để sở hữu những cây kim chất lượng trị giá trung bình 200 USD.

Đĩa nhựa –nhân tố chính

Chẳng hiểu sao, tôi rất tự hào khi đi ngoài đường trên tay có cầm vài cái đĩa nhựa. Và có lúc cái niềm tự hào kiểu lỗi thời ấy lại được đến bù bằng việc gặp được ý trung nhân. Chương hỏi đĩa Beatles băng qua đường mua ở đâu vậy?  và còn nữa The Killers của Alice Cooper có còn nghe được không? Khi nó kéo đĩa ra và nhìn vào mặt đĩa. Và thực ra trong khoảng 30 đĩa rock ưng ý của tôi trong đó Aerosmith 76, Kansas, Sabbath.. tôi phải bỏ ra cũng bộn tiền (Trung bình cứ 100.000 đồng / cái mua tới). Có lần lên tận “ổ” của 1 ông buôn hàng từ Hà nội vào, cầm chắc trên tay cái MSG- Rock will nenver die rồi, vậy mà vuột. Có ông anh chơi ban nhạc rock, nay định cư  ở Mỹ gọi điện về báo “đĩa nhiều lắm nhưng rock chẳng còn bao nhiêu, giá sole khoảng 5 đô”. Tắt điện thoại, tôi ngậm ngùi đi kiếm chiếc Foreigner trên

Những quán cà phê dành cho đĩa than

Từ 10 năm trước ERA là tên 1 quán cà phê nhỏ nằm trên đường Trần Quốc Thảo chuyên mở đĩa nhựa cho khách vào uống, coun try và 1 số đĩa pop đương thời là sở trường ở đây. Sau này chẳng ai nghe, Hùng (chủ quán ) vác mâm size 77 về nhà và lôi cặp loa kèn tới . Ngày nay, hiếm hoi và cũng là khiếm khi thấy 1 chiếc mâm phono trong quán cà phê. Và chủ quán Nguyệt Ca ở số 413/47A Lê Văn Sĩ đang muốn tìm lại cảm xúc và cảm giác của ngày xưa bằng việc kê 2 mâm phono và mở âm nhạc của thời Elvis, Frank Sinatra..

Chơi, nghe đĩa nhựa ngày nay,  có còn thời ?

Không rõ những chổ khác thế nào, nhưng ở Sài gòn với những người  mà tôi biết được thì họ vẫn còn yêu chuộng nghe đĩa nhựa vào mỗi buổi sáng, hay tối. Cái cảm giác riu riu như nghe ai hát , hay nói với mình mới thú vị làm sao. Đặt cái mâm kim xuống, nhìn những vòng quay để cảm nhận cuộc đời. Quá khứ , hiện tại hay tương lai, đôi khi lại hiện ra từ chính những vòng quay. 

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D