Đạo diễn trẻ Hữu Tuấn: Một giấc mơ thành sự thật

Published On 1/5/2012 | By Jacob Tran | KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

Khái niệm “phim độc lập” trong đời sống phim Việt hiện nay vẫn chưa có một định nghĩa thực sự rõ ràng. Thế nhưng, điều đáng mừng là bên cạnh những bộ phim bom tấn đình đám, vẫn có những tác phẩm điện ảnh ra đời theo một cách thức riêng, được các đạo diễn đầu tư toàn bộ tâm sức, vốn liếng… “Dành cho tháng 6″ – bộ phim chiếu rạp về đề tài bóng rổ của đạo diễn trẻ Hữu Tuấn là một ví dụ.

Có thể gọi anh là một nhà làm phim độc lập không? Khái niệm dòng/nhà làm phim độc lập đã có trên thế giới từ lâu, còn ở Việt Nam theo anh nên hiểu như thế nào?

- Ở thời điểm hiện tại, có thể gọi tôi là một nhà làm phim độc lập theo nghĩa là tôi gần như một mình điều hành tất cả các công đoạn trong vòng đời của phim “Dành cho tháng 6″. Mới bước vào nghề, chuyện này cũng là đương nhiên, coi như một dịp tốt để học hỏi. Tuy nhiên làm việc như vậy thực sự vất vả. Thật ra ở Việt Nam không áp dụng được khái niệm “phim độc lập” của Mỹ. Tuy vậy, tinh thần độc lập thì lại hoàn toàn hiện diện ở điện ảnh nước ta, tinh thần đó đã được thể hiện qua các bộ phim của các anh Bùi Thạc Chuyên, Phan Đăng Di, Stephane Gauger và nhiều nhà làm phim trẻ khác. Bộ phim đầu tiên của tôi – “Dành cho tháng 6” – cũng mang đậm tinh thần đó.

Hai nhân vật chính trong bộ phim đầu tiên về đề tài bóng rổ: "Dành cho tháng sáu"

Hai nhân vật chính trong bộ phim đầu tiên về đề tài bóng rổ: "Dành cho tháng sáu"

- “Dành cho tháng 6″ sắp hoàn thành chưa và anh còn điều gì lo lắng?

- “Dành cho tháng 6″ đã đi đến những khâu cuối cùng. Phần phát hành do Công ty BHD phụ trách, có thể công chiếu rộng rãi trong cả nước vào tháng 5 này. Đối tác hậu kỳ cho tôi là nhóm chuyên gia người Pháp dày dạn kinh nghiệm còn BHD là một nhà phát hành đã có uy tín, như vậy tôi chẳng có lý do nào để lo lắng nữa cả.

- Phim có vẻ không mang những yếu tố ăn khách thời thượng: không tình cảm hài, không chân dài, danh hài, không hành động… Điều gì khiến anh đủ tự tin để dành thời gian, tâm sức và cả tiền bạc cho dự án này?

- Có rất nhiều lý do để tôi chọn kịch bản này. Nó vừa sức cho một đạo diễn trẻ như tôi, lại nói về môn bóng rổ mà tôi yêu thích và tôi cũng chưa xa tuổi học trò nhiều lắm nên vẫn còn những lưu luyến đối với giai đoạn đó của đời mình. Bên cạnh đó, “Dành cho tháng 6″ gộp được hai dòng phim mà ở Việt Nam rất hiếm, đó là phim trưởng thành và phim thể thao. Phim dạng “teen” hiện nay theo tôi vẫn chưa diễn tả đúng tâm tư tình cảm của lứa tuổi này, mà thường thiên về “phô diễn” hào nhoáng. Phim thể thao thì thật sự hiếm ở nước ta rồi. Tôi hy vọng là mình có thể đem đến một món ăn lạ miệng cho khán giả.

"Dành cho tháng 6" khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 20/5/2012. Phim do BHD phát hành

"Dành cho tháng 6" khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 20/5/2012. Phim do BHD phát hành

- Liệu có kỷ niệm “đáng buồn” nào cho đạo diễn trẻ từ bộ phim dài đầu tay này không?

- Không hề có một kỷ niệm “đáng buồn” nào cả, chỉ có những kinh nghiệm quý báu mà thôi. Êkíp làm phim như một gia đình, phòng dựng phim mang lại những cảm xúc đặc biệt với điện ảnh… Bảy năm trước, khi tôi chỉ là một người mê phim ảnh, chuyện làm một bộ phim cho riêng mình chỉ là một giấc mơ. Nhưng giờ đây tôi đã có một giấc mơ thành sự thật. Ở phương Tây, người ta so sánh ông đạo diễn trẻ làm phim đầu tay với người lính lần đầu ra trận, phải tôi luyện trong lửa (baptism of fire) để trở thành một người mạnh mẽ. Đây là một trải nghiệm đặc biệt, là món quà riêng của nghệ thuật thứ bảy tặng cho ông đạo diễn trẻ là tôi.

- Xin cảm ơn anh!

Trailer “Dành cho tháng sáu”:

Eva Do (Theo Hanoimoi)

Like this Article? Share it!

About The Author

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D