Diện mạo mới của rock Sài Gòn

Published On 16/3/2012 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

Không chỉ có các ban nhạc rock chuyên “cover” ca khúc nước ngoài, không chỉ có Microwave, UnlimiteD… mà nhắc đến rock Sài Gòn, còn phải kể đến nhiều ban rock đang đi vào con đường chuyên nghiệp, với các album chất lượng cùng hoạt động biểu diễn khá sôi nổi.

Ngoài Yoko khá nổi tiếng trước đây, Acoustic đang hoạt động ổn định, một trong những tụ điểm âm nhạc dành cho rock trọn vẹn với các hoạt động khá sôi nổi gần đây là RFC. Bảy đêm trong tuần tại RFC đều là đêm của các ban nhạc rock rất trẻ được thành lập trong vòng một, hai năm gần đây như White Noise, Kamejoko, Parasite, Terminal… Dù tụ điểm chỉ hạn hẹp trong quy mô một quán cà phê, nhưng hầu hết khán giả đến với RFC đều là những fan trung thành và am hiểu đời sống nhạc rock quốc tế và Việt Nam. Nhiều chương trình ra mắt ban nhạc, album hoặc diễn giao lưu với các ban rock trong khu vực thỉnh thoảng diễn ra tại đây.

Nếu nhiều ca sĩ ngôi sao ở dòng nhạc nhẹ cho rằng hát ở tụ điểm thì “mất giá” thì hát tại các tụ điểm RFC là cơ hội để các ban nhạc trui rèn, có được lượng fan ủng hộ và cọ xát với gu âm nhạc của khán giả nhanh nhất.

Black Infinity trên sân khấu Rock Storm 2011

Black Infinity trên sân khấu Rock Storm 2011

Sau album đầu tay 666 metal, Black Infinity đang trong quá trình hoàn thiện DVD âm nhạc đầu tay sẽ ra mắt trong một, hai tháng tới mang tên Rising from the Dark. Bao gồm sáu thành viên, cọ xát với nhiều chương trình lớn như Rock Storm, lọt vào top 10 của Asian Best Band do MTV tổ chức diễn ra tại Malaysia và là nhóm nhạc Việt Nam duy nhất góp mặt trong đĩa Planet Metal của tạp chí rock tại Anh, Black Infinity đang được xem là một mô hình ban nhạc rock chuyên nghiệp, có thể sánh với các ban rock khác trong khu vực.

Tín hiệu khả quan từ hiệu ứng album rock Đường về thu âm từ Malaysia của nhóm Quái Vật Tí Hon, nhạc sĩ sáng tác Công Hải của ban (nằm trong danh sách nhạc sĩ của giải Cống hiến năm nay) đã giúp các ban nhạc thấy rõ, rock vẫn có khán giả nếu các ban biết đầu tư thời gian và công sức. Sau một thời gian cảm thấy không còn thiết tha với việc chơi cover nhạc của những thần tượng như Nirvana, Smashing Pumpkins… Phan Phúc lui về sáng tác nhạc cho ban CoCC của mình. “Không còn là những cậu nhóc chỉ tạo ra âm thanh ầm ĩ, chúng tôi quan tâm hơn đến tư tưởng và nội dung trong các sáng tác và quan trọng nhất đó phải là một ca khúc Việt Nam, viết về Việt Nam và hát cho người Việt nghe”, Phan Phúc tâm sự về việc ra đời album rock 6 giờ.

Ban nhạc trẻ gồm các thành viên 8X, 9X vừa gây được tiếng vang tại Rock Storm vừa qua – KOP, ban nhạc rock nữ duy nhất tại Sài Gòn – White Noise cũng đang hoàn thành những dự án đầu tiên của mình, sáng tác, hoàn chỉnh việc thu âm, đi nước ngoài ghi hình ảnh. Tất cả các album dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay.

Khi nói rằng rock Sài Gòn đang khởi sắc, nhiều người đặt ra câu hỏi “Khởi sắc sao được khi các chương trình lớn hầu như vắng bóng rock?”, thực sự câu hỏi đó đã hàm chứa nỗi niềm của những người trót theo đuổi rock. Thật khó để hát rock với mini disc hoặc với một ban nhạc lạ lẫm trong khi hầu hết các chương trình đều chọn phương án an toàn là cho ca sĩ hát với nhạc thu sẵn. Phạm Anh Khoa, người liều lĩnh từ bỏ con đường solo để hát trong ban rock PAK của mình đã bức xúc: “Khó khăn cho ban rock là muôn thuở, đơn cử như không phải show ca nhạc nào cũng có điều kiện cho mình set up âm thanh. Nhà nhà xài mini disc khiến mình nếu muốn chơi với ban nhạc thì trở thành người lạc loài”.

Mỗi tháng mời một ban nhạc rock tham gia trong Bài hát Việt chính là một trong những nỗ lực của ban tổ chức góp phần mang rock đến gần hơn với công chúng. MTV Việt Nam năm đầu tiên chỉ có ba ban rock tham gia, dự kiến sẽ có nhiều ban hơn nữa vào năm thứ hai. Siêu nhạc hội Soundfest do Samsung và Coca – Cola tài trợ, MTV Exit sắp diễn ra trong thời gian tới đây điểm danh cũng có đến 4 ban nhạc top đầu tham dự… hy vọng sẽ là những sự kiện âm nhạc góp phần giúp rock Sài Gòn có nhiều sân chơi hơn nữa.

Theo SGTT

Like this Article? Share it!

About The Author

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D