Drummer Hiếu “Voi”: Mình thực sự sống khi chơi nhạc

Published On 13/1/2010 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

Một vị trí trầm và cũng là điểm nhấn trong ban nhạc nhạc rock đó là drummer. Anh sinh ra là dành cho rock, là người bạn trung thành với những chiếc dùi trống. Một người con của rock Hà Thành với tên gọi đặc biệt, drummer Hiếu “Voice”.

hieuvoidrum

Nếu những ai đã từng nghe đến ban nhạc The Light, một thrash band tiêu biểu của rock Hà Nội nói riêng và rock Việt nói chung hẳn sẽ biết tới cái tên Hiếu “Voice” trong vị trí drum của ban nhạc. Bài viết này về anh với mong muốn giúp các rockfan hiểu rõ hơn về anh, một trong những drummer tiêu biểu của rock Hà Thành.

Cái tên The Light giờ chỉ còn trong kỷ niệm cho dù hình ảnh của họ vẫn còn đó, và một cái tên đến nay vẫn còn được nhắc tới đó là drummer Hiếu “Voice”, tay trống mới của ban nhạc Thủy Triều ĐỏHotSky band. Tham gia chơi nhạc cùng The Light từ năm 1993 với tư cách là người đến sau, nhưng bằng sự hòa nhập nhanh với chất kỹ thuật trong từng tiết tấu đã giúp anh cùng The Light bắt đầu con đường chinh phục khán giả của mình, bằng những bản heavy metal máu lửa và hơi hướng sau đó với thrash metal. Album Giấc Mơ Hoang Tàn cũng chính là thành quả cho những nỗ lực không mệt mỏi của The Light, và cũng là khẳng định vị thế của Thrash metal band.

Anh tên thật là Phạm Trung Hiếu (nickname Hiếu “Voice”), sinh năm 1976 tại Hà Nội. Hãy cùng nghe anh tâm sự về thời điểm mà anh đến với âm nhạc, đến với nhạc rock.

Anh tâm sự: “Ngay từ khi 10  tuổi, tâm hồn đã gắn bó với âm nhạc khi bắt đầu với những bản nhạc của ABBA và chỉ 4 năm sau là những chiếc đĩa hát, một món quà rock mang tên Led Zeppelin đã thôi thúc anh đến với rock qua những tiết tấu trống đến say mê. Đến năm học lớp 7 của trung học, nỗ lực học tập của anh được đánh đổi bằng một món quà quý giá đó là một bộ trống. Đến năm cuối trung học anh theo học tại trường Nghệ thuật số 7 Hai Bà Trưng để trau dồi kiến thức âm nhạc và kỹ năng chơi trống của mình.”

Anh cũng giải thích thêm về cái tên Hiếu “Voice”: “Cũng bắt nguồn từ sở thích chơi trống và những giai điệu của tiếng trống. Từ nhận xét của mọi người rằng mình đánh trống có hồn nên chọn cái tên Voi nghĩa là to con. Sau đó gọi lái thành Voice. Anh cười.”

Gặp anh vào một buổi chiều trong cái se lạnh của mùa đông Hà Nội, tôi được anh tâm sự về cuộc sống, về hành trình chơi nhạc cũng đầy thăng trầm nhưng trong đó là sự thăng hoa của đam mê trong những tiết tấu dồn dập của tiếng trống. Trong những năm khó khăn của thời kỳ đổi mới việc theo đuổi con đường chơi nhạc của anh tại trường Nghệ thuật số 7, nay là trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội  gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là sức ép từ phía gia đình. Nhưng cũng chính vì cái đam mê chơi nhạc từ nhỏ đã thôi thúc anh đến với âm nhạc, được rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp.

Và đến đầu những năm 90, anh tiếp xúc nhiều hơn với nhạc rock khi theo chân Những Bậc Thang, Đại Bàng Trắng,.. đến với những rockshow đầy nhiệt huyết của rock và đây cũng là những năm mà việc chơi nhạc rock gặp nhiều khó khăn khi trở thành mục tiêu công kích từ phía báo chí và dư luận thời đó. Đến năm 1993, anh chính thức ra nhập ban nhạc The Light. Anh tâm sự về việc tham gia hoạt động chơi nhạc của mình: “Mới đầu khi biết tin việc tham gia chơi nhạc của mình, gia đình đã phản đối nhưng qua sự xin phép của chính các thành viên ban nhạc The Light mà việc chơi nhạc của anh không còn giấu diếm nữa.”

16 năm gắn bó với rock, gắn bó với những chiếc rùi cũng là 16 năm với nhiều kỷ niệm, vui có và buồn cũng có. Đến nay anh đã có một gia đình nhỏ để yêu thương và chăm sóc, một công việc ổn định để chăm lo cuộc sống. Thời gian rảnh rỗi, ngoài việc chăm sóc gia đình là quảng thời gian ngắn ngủi bên bộ trống để thỏa mãn cái đam mê chơi nhạc đã theo anh từ nhỏ.

Khoảng thời gian dài tham gia The Light đến khi tan rã do công việc chung của từng thành viên, cũng do không chung hướng đi nên khi không cùng The Light đứng trên sân khấu, drummer Hiếu “Voice” vẫn miệt mài tập luyện để ra tăng kỹ năng chơi nhạc của mình cùng với những kiến thức chuyên sâu được đào tạo cộng với việc tìm tòi kỹ năng chơi trống của các drummer trên thế giới. Với anh, việc chơi nhạc chính là để thỏa mãn cái đam mê đã hằn sâu trong tâm trí, và đến nay, việc tham gia đội hình của Thủy Triều Đỏ hay ban nhạc trẻ HotSky cũng chính là để nói lên điều đó.

Hai ban nhạc với thể loại âm nhạc gần giống nhau tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn để dung hòa việc chơi  nhạc, đặc biệt là việc chăm sóc cho gia đình. Chính vì thể anh luôn phải tận dụng thời gian để tập luyện nhiều hơn nữa.” – anh Hiếu cho biết.

Nếu như việc tham gia Thủy Triều Đỏ qua mỗi liên kết từ việc chơi nhạc lâu năm và phần nào đã tạo lên sự tương đồng và việc tham gia ban nhạc cũng không hoàn toàn gặp khó khăn để hòa nhập thì việc tham gia cùng HotSky, một ban nhạc trẻ khác đầy nhiệt huyết của Hà Nội càng khẳng định thêm một điều, nếu có đam mê hoài bão thì hãy làm đến cùng. Đó cũng là điều mà drummer Hiếu “Voice” muốn nói các bạn trẻ nếu muốn theo đuổi con đường chơi nhạc. “Kiến thức được đào tạo, sự tìm tòi và tập luyện để nâng cao kỹ năng chơi nhạc, cụ thể ở đây là chơi trống luôn là công cụ hữu ích để bạn theo đuổi đam mê với âm nhạc. Và không thể thiếu đó là việc cần phải có hoài bão theo đuổi nó.”

Drummer Hiếu “Voice”, một con người bình dị ngoài đời, một con người đầy “lửa của đam mê” trên sân khấu. Thật khó để viết về một ai đó cho thật hay nhưng qua buổi nói chuyện cũng như tâm sự trên đây của anh phần nào cũng đã nói lên nhiều điều về anh. Vẫn còn đó nhiều rocker tâm huyết khác vẫn theo đuổi đam mê trên con đường chơi nhạc của mình, với mỗi người nghe rock sẽ có một cảm nhận riêng, một thần tượng riêng. Anh Hiếu “voice”, tôi xin được gọi như thế để  lấy một ví dụ về một rocker, cũng như giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về việc theo đuổi chơi nhạc của họ.

Anh Hiếu “Voice” và ban nhạc trẻ của Hà Nội, HotSky Band

Nếu có một sự lựa chọn khác trở lại lúc anh đến với việc chơi nhạc rock, anh có chọn một con đường khác?

Drummer Hiếu “Voice”: “Không, mình vẫn sẽ chọn việc chơi nhạc.!”

Anh có nhận xét gì không về các ban nhạc trẻ hiện nay:

Drummer Hiếu “Voice”: “Mình rất vui khi phong trào chơi nhạc rock của các bạn trẻ luôn bừng sáng. Đã có những ban nhạc thành công, hay chưa tìm được tiếng nói chung khi định hướng hoạt động. Một điều dễ nhận ra là số đông các bạn trẻ chơi nhạc không được đào tạo bài bản nên mới chỉ dừng lại ở việc chơi nhạc theo cảm hứng. Đây là thiếu sót rất lớn nếu không được tập luyện kỹ cho việc hoạt động của một ban nhạc trẻ hiện nay.”

Một lời chúc đầu năm của anh?:

Drummer Hiếu “Voice”: “Chúc mọi người luôn mạnh khỏe cùng gia đình và người thân. Chúc hoài bão những ai muốn theo đuổi con đường chơi nhạc sẽ luôn được thắp sáng. “

RockPassion xin chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe. Chúc anh sẽ luôn giữ vững đam mê trên con đường chơi nhạc của mình!.

Theo Rockpassion.vn

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.