Extreme Metal Pháp: Cuộc cách mạng Avant-Garde từ những kẻ đến sau

Published On 11/11/2017 | By Devitt | ROCK THẾ GIỚI

Dù “sinh sau đẻ muộn” hơn so với các nước láng giềng, và không có những đại diện mang tầm vóc tiên phong hay khai sáng cho một thể loại nào nhất định, kể cả khi vào thời kỳ Extreme Metal bắt đầu lan rộng khắp châu Âu (giai đoạn cuối thập niên 80), thế nhưng Extreme Metal tại Pháp vẫn có những tên tuổi mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Được coi là trung tâm của văn hóa của Châu Âu, nên mỗi khi nhắc đến nước Pháp, chúng ta sẽ hình dung được ngay hình ảnh về những công trình kiến trúc cầu kỳ, những nét đẹp mang màu sắc hoài cổ, tinh tế và gợi cảm. Bên cạnh đó, đất nước hình lục lăng là cái nôi cho trường phái tượng trưng trong nghệ thuật, là nơi đưa chủ nghĩa lãng mạn lan rộng tới từng ý thức, tới từng hơi thở trong nhịp sống hàng ngày tại đây… Vì những lẽ đó, Extreme Metal đến muộn tại nơi đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng cũng chính vì một chút “cầu kỳ”, một chút “cầu toàn”, một chút tinh tế, lãng mạn ấy mà Extreme Metal Pháp đã có những kỳ quan vô cùng đặc biệt.

Quay trở lại khoảng 30 năm trước, vào thập niên 80, cũng như nhiều quốc gia láng giềng, Heavy Metal đang là dòng nhạc được ưa chuộng nhất tại Pháp, với rất nhiều band nhạc nổi tiếng chơi dòng này, điển hình như Trust, Nightmare, ADX, Sortilège, Vulcain… Trong đó, ADX là nhóm tiên phong và có ảnh hưởng tới các band Extreme  Metal Pháp sau này. Ngay từ album đầu tiên Execution (1984), ADX đã thể hiện phong cách âm nhạc với tiết tấu nhanh hơn rất nhiều so với các band nhạc cùng thời, với những đoạn solo tốc độ kết hợp với nhịp guitar gọn gàng. Đó chính là tiền đề cho các nhóm Thrash Metal đầu tiên xuất hiện tại Paris vào cuối thập niên 80.

Thời điểm 1989-1991, Extreme Metal Pháp bước vào giai đoạn đầu tiên với những cột mốc khó quên, những band nhạc tiêu biểu cho thời kỳ này phải nói đến như Loudblast (với album Sensorial Treatment phát hành năm 1989 bởi một hãng đĩa DIY chuyên về Hardcore Punk nội địa mang tên Jungle Hop), Agressor & Massacra. Trong đó, Agressor cùng với Masscara là 2 Extreme Metal bands đầu tiên của Pháp có album được phát hành bởi các hãng đĩa nước ngoài (debut album Neverending Destiny của Agressor năm 1990 được phát hành bởi Noise Records của Đức – hãng đĩa Metal lớn nhất Châu Âu thời điểm ấy, khi đã phát hành gần 200 album các loại cho các tên tuổi metal khổng lồ khác như Celtic Frost, Saint Vitus, Overkill, Helloween, Kreator, Bathory…). Ba band nhạc nói trên đều là những người tiên phong cho Extreme Metal tại Pháp, và họ đều chơi một thể loại tương đồng – Thrash/Death Metal, dòng nhạc gốc rễ cho các band chơi Extreme Metal sau này.

Trong khoảng vài năm sau đó, Pháp cũng xuất hiện thêm nhiều nhóm nhạc Extreme Metal, nhưng phần lớn đều không thuộc vào hàng tên tuổi thế giới. Ngay cả Agressor, Massacra hay Loudblast, dẫu có công đưa Extreme Metal Pháp sang các nước láng giềng và vùng lãnh thổ khác nhưng cũng không thể chen chân vào nhóm các band nhạc hàng đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân cho việc này không hề nằm ở chất lượng của các band nhạc, mà chỉ bởi thời điểm ấy, cộng đồng Metal Pháp không có những kênh thông tin lớn (các tạp chí, các festival, các hãng thu âm) như các nước láng giềng.

Tuy nhiên, sự táo bạo những hãng thu âm trong nước, như Osmose Productions hay Season of Mist, đã tạo nên 1 cuộc cách mạng cho Extreme Metal tại Pháp. Trong đó, Osmose Productions có lẽ là ví dụ điển hình nhất. Thành lập năm 1991, tuy số lượng album đã phát hành trong hơn 20 năm qua rất khiêm tốn nếu so với những “gã khổng lồ” như Nuclear Blast, Century Media hay Relapse, nhưng hãng vẫn xây dựng được uy tín cho riêng mình bởi 1 nguyên tắc rất riêng: chỉ phát hành album cho các ban nhạc chơi Thrash, Death, Black và Doom metal.

Hervé Herbaut, ông chủ của Osmose, tuy không chơi cho bất kỳ nhóm nhạc nào, nhưng đã có những quyết định mang tính lịch sử, khi sẵn sàng đứng ra phát hành cả nghìn ấn phẩm đầu tiên cho những ban nhạc vẫn còn đang “vô danh” vào thời điểm ấy (1991-1993) như Impaled Nazarene, Rotting Christ, Samael, Immortal… để rồi sau này, tất cả họ đều trở thành những tên tuổi lớn trong của Extreme Metal thế giới.  Sự thành công của Osmose Productions cùng các hãng thu âm tại Pháp đã mở đường cho các metal bands Pháp thẳng tiến ra thế giới

Osmose Productions đã tạo nên cuộc cách mạng của Extreme Metal Pháp

Hiện tại, Osmose Production vẫn tiếp tục hoạt động, và những sản phẩm họ phát hành đều đến từ những band nhạc thật sự không dành cho số đông người nghe (ngay cả với người nghe metal lâu năm), tuy nhiên những album được hãng này phát hành đều được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, và đó hoàn toàn là những sản phẩm không-chê-vào-đâu-được, tiêu biểu của Extreme Metal thế giới đương thời.

Nhờ đó, Hervé Herbaut cùng các cộng sự đã có công lao to lớn đối với Extreme Metal Pháp, họ không chỉ đưa Metal Pháp ra ngoài biên giới mà còn hoàn thiện nó ở ngay tại nơi nó sinh ra. Và thành quả chính là sự nở rộ của rất nhiều band nhạc trong giai đoạn cuối thập niên 90 cho đến nay. Có thể nói đây là thời kỳ mà Metal Pháp sản sinh ra rất nhiều những band nhạc mang đúng chất Pháp.

Cho đến nay, Extreme Metal Pháp đã khẳng định được tên tuổi của mình. Những ban nhạc đã vận dụng đúng cái điển hình của trường phái tượng trưng, chủ nghĩa lãng mạn vào trong âm nhạc, và đỉnh điểm của “chất Pháp” chính là việc các band nhạc đặt họ vào một khái niệm khác lạ mang tên “Avant-Garde”, bằng cách biến tấu, thử nghiệm và kết hợp những thứ chưa ai nghĩ ra trước đó. Những ban nhạc Extreme Metal Pháp đã thành công lớn bằng những cách như vậy có thể kể đến:

Gojira – một band Progressive kết hợp với nhiều hiệu ứng và thể loại khác nhau;

Blut Aus Nord – band nhạc Avant-Garde Black Metal nổi tiếng nhất của Pháp với thứ âm nhạc mang nặng màu sắc thể nghiệm với rất nhiều hiệu ứng Electro, Industrial, Dark Ambient vô cùng phức tạp;

Gorod – ban nhạc Death Metal đầy ắp những đoạn giai điệu Jazz, những câu solo guitar tình cảm, piano sướt mướt

Alcest – một ban nhạc nổi tiếng khác của Pháp mà chẳng ai có thể luận ra được thể loại chính xác mà họ chơi – Black Metal, Space Rock, Shoegaze hay Post-Rock, thậm chí là tất cả các thể loại trên.

Đó chính là một điều đặc biệt của nền Metal tại đây, khi sản sinh ra những con người “dị thường”, biết khám phá, kết hợp được rất nhiều làn điệu với nhau.

Không chỉ vậy, các ban nhạc của Pháp dường như cũng trở thành kẻ tiên phong cho “sự Avant-Garde” trong chính ca từ của họ. Tất cả những ban nhạc nói đến phía trên như Gojira, Blut Aus Nord, Gorod đều hát về những chủ đề hết sức “siêu hình”, một đặc điểm không lẫn đâu được của trường phái tượng trưng trong văn hóa nghệ thuật của người Pháp.

Họ đặc biệt thích sử dụng ngôn ngữ của các nhà thơ, các tu sĩ trong các bài hát của họ, như việc Alcest (hay Mortifera, Peste Noire) thường xuyên dùng thơ của Baudelaire (1821-1867) nhà thơ lớn nhất trong trường phái tượng trưng của Pháp) trong album của họ. Hay Deathspell Omega, Blut Aus Nord, Spektr là những nhà “truyền giáo” thực thụ, với những album luôn mang theo những chủ đề về triết học, về sơ khai của vật chất, về thuyết hư vô, hiện sinh chủ nghĩa, chính thống giáo, cội nguồn của nhân loại…

Như vậy, trải qua 30 năm hình thành và âm thầm phát triển, từ vị thế của 1 kẻ đến sau, Extreme Metal xứ sở tháp Eiffel đã tạo nên 1 bản sắc cho riêng mình, không thể nhầm lẫn với những nơi khác. Sự đa dạng trong thể loại, tinh tế trong ca từ & những ý tưởng táo bạo chính là những yếu tố tạo nên giá trị và vị thế có 1-0-2 của Pháp trên bản đồ Metal thế giới.

(Bài viết có sự tham khảo từ trang Hanoi Scream Metal)

 

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

#Paperboy #Rockaholic #Balor

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *