Final Stage và câu chuyện về “Sân khấu cuối cùng”

Published On 25/2/2010 | By Bach Phu | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, người viết có dịp được gặp gỡ với ban nhạc Final Stage và nghe họ hân hoan thông báo về việc sắp phát hành đứa con tinh thần đầu tay “ Sân khấu cuối cùng” (phát hành bởi Phương Nam Film). Đây sẽ là một bước khẳng định quan trọng trên con đường âm nhạc của họ. Khai xuân với sự kiện đặc biệt này, những cột trụ đầy uy lực của metal Hà thành muốn gửi một món quà ý nghĩa đến với cộng đồng Rock Việt cũng như tận hưởng chính thành quả của mình sau quãng thời gian thai nghén vô cùng gian nan.

Những chú hổ kim loại đầu tiên đã cất tiếng gầm trong năm Canh Dần. Các thành viên ban nhạc chơi đều “cứng tay”, có trình độ chuyên môn và thời gian chơi nhạc và gắn bó với nhau khá lâu. Đã chinh chiến tại hầu hết mọi sân khấu lớn nhỏ, phát hành 2 EP album nhưng một “album chính thức” với sự đầu tư kĩ lưỡng mới đem đến tiếng nói trọng lượng nhất với đại chúng. Chính Final Stage đã phải thừa nhận tự tay lo gần như từ A đến Z cho “Sân khấu cuối cùng”. Từ quá trình thu âm, thiết kế bìa đĩa, chụp ảnh cho đến đóng gói và dán tem từng chiếc đĩa đều được thực hiện bởi chính những thành viên ban nhạc.

Việt Dzũng với các sản phẩm đã và sẽ phát hành của Final Stage

Final Stage: Việt Dzũng, Khắc Duy, Việt Phương, Anh Nguyên, Hoàng Minh (từ trái qua phải)

“Album gồm 12 tracks, tập hợp các sáng tác đã giới thiệu trong các EP trước cùng 6 ca khúc mới, trong đó có những ca khúc chưa từng chơi live như Hành Trình Thiêng Liêng. Các ca khúc trong al không nhằm kể những chuyện quá cao xa mà chính là những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của các thành viên ban nhạc, được viết bởi 2 guitarist Việt Dũng và Việt Phương” (Người đại diện của Final Stage chia sẻ). Nếu như “Nỗi ám ảnh trên bậc cầu thang” kể lại tuổi thơ của một cậu bé, vốn không khỏe mạnh, những năm tháng niên thiếu gắn liền với nỗi sợ hãi mỗi khi phải dò dẫm bước lên cầu thang trong chính căn nhà của mình. Thì “Vãn hồi” là ca khúc được viết khi người cha của Phạm Việt Dzũng (guitar) đang nằm trên giường bệnh, không lâu sau thì qua đời. “Trí khôn của ta đây” là lời mỉa mai dành cho những người “thùng rỗng kêu to”. “Hành trình thiêng liêng” là một hào ca của 5 thành viên ban nhạc. Ca khúc mang hơi hướng của Power metal  thuộc diện “nghe dễ vào” nhất album … và kết thúc với “Sân khấu cuối cùng” – ca khúc cùng tên album, là sự cắt nghĩa cho cái tên của ban nhạc mà nhiều người vẫn đặt câu hỏi? Cuộc sống như một vở kịch mà trong đó mỗi người hóa thân thành một vai diễn. Dù là ai, diễn vai nào, cuối cùng cũng sẽ đối diện với chính bản thân mình trên sân khấu đời.

Bìa trước của album

Tất cả các ca khúc trong “Sân Khấu Cuối Cùng” đều được đầu tư rất kỹ lưỡng, các sáng tác đã được phát hành trong các EP trước đều được mix lại. Trong đó Bức Tường Ký Ức là một trong hai ca khúc có sự góp giọng của Đặng Hiền Thảo (Thảo Bee, một người bạn của ban nhạc). Deathmetal là một dòng nhạc kén người nghe, mức độ phổ biến của nó với ngay các rockfans Việt Nam cũng chưa thật sự đông đảo. Đây cũng là một trong những khó khăn của Final Stage khi thực hiện album khi tìm một người mix cho các thu âm của họ. Sau rất nhiều sự cố gắng, ban nhạc đã quyết định thực hiện công đoạn quan trọng này tại phòng thu Kiên Quyết.

Những ngày này, các thành viên của Final Stage hơn ai hết là những người hồi hộp nhất cho sự xuất hiện chính thức của “Sân Khấu Cuối Cùng”.  Đây cũng là món quà mà cả ban nhạc giành tặng cho trưởng nhóm Trần Việt Phương, một trong các thành viên sáng lập ra Final Stage, hiện đang du học tại Anh Quốc và sẽ không có mặt trực tiếp trong buổi phát hành chính thức album.

“Chờ đợi ở xưởng in, tự tay đóng gói và dán tem từng chiếc đĩa… Chúng tôi chỉ còn chờ ngày ‘Sân khấu cuối cùng’ có mặt trên kệ đĩa tại gia của các bạn!
Cảm ơn những người bạn của ban nhạc đã tham gia giúp đỡ chúng tôi trong quá trình đóng gói CD “Sân khấu cuối cùng”. You rock!”
Final Stage chia sẻ trên facebook của ban nhạc.

Sẽ còn nhiều bất ngờ nữa trong album đầu tay của FinalStage mà các rockfans sẽ tự khám phá. “Sân Khấu Cuối Cùng” sẽ chính thức được phát hành vào ngày 7 tháng 3.

Medley của ablum “Sân Khấu Cuối Cùng” Final Stage Medley

Bình Minh (theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

3 Responses to Final Stage và câu chuyện về “Sân khấu cuối cùng”

  1. truonggach says:

    mong cho` album nay :X

  2. samo says:

    viết sai chính tả nhiều quá tác giả ơi 🙁

  3. Z. says:

    Bìa alb cái j cũng đẹp. mỗi chữ Final Stage là chuối cả nải -.-