Giới thiệu 10 album “đáng nghe” nhất Rock Việt

Published On 7/10/2012 | By Hoàng Ngọc Duy | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Bất chấp việc nhạc Rock tại Việt Nam vẫn chưa chiếm được thị phần lớn trên thị trường âm nhạc thì hàng năm các nghệ sĩ, ban nhạc vẫn cho ra đời những album với mong muốn giới thiệu âm nhạc của mình đến gần hơn với công chúng. Với trên dưới 30 album đã được phát hành thi không khó để giúp những người mới đến với nhạc rock có được cái nhìn tổng quát về  Rock Việt. Cùng với mong muốn đó, VnRock sẽ giới thiệu với người đọc danh sách 10 album được cho là “đáng nghe” nhất của Rock Việt. Góp mặt trong danh sách này gồm những tên tuổi hàng đầu của Rock Việt hiện tại như Bức Tường, MicroWave, UnlimiteD hay Quái Vật Tí Hon. 

Theo tiêu chí của VnRock, một album “đáng nghe” nhất không nhất thiết phải là album hay nhất. Nó có thể đánh dấu 1 bước ngoặt nào đó của Rock Việt, hoặc làm đa dạng hóa các thể loại của Rock Việt đương đại, đem nhạc rock tiếp cận gần gũi hơn với công chúng. Hay thậm chí là thứ bạn có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về  âm nhạc Việt Nam. Các bạn có thể từng không thích hoặc bỏ qua, nhưng khi nghe rồi thì sẽ phải thốt lên “Ồ, tại sao mình lại bỏ qua 1 album thú vị thế này nhỉ?”.

Gớp mặt trong danh sách 10 album này gồm rất nhiều những tên tuổi gạo cội từ Bức Tường, Small Fire, UnlimiteD, Gạt Tàn Đầy, MicroWave cho đến những tên tuổi mới như Quái Vật Tí Hon, Black Infinity, Titanium  hay thậm chí cả những “kẻ ngoại đạo” như Tạ Quang Thắng với album Country Rock. Bức Tường là ban nhạc duy nhất đóng góp 2 album. Sau đây là danh sách 10 album “đáng nghe” nhất của Rock Việt theo lựa chọn của VnRock (xếp theo thứ tự thời gian phát hành):

1. Tâm Hồn Của Đá – Bức Tường

Phát hành: 3/2/2002, thể loại: Hard Rock/ Heavy Metal.

Không phải là album đầu tiên của Rock Việt, nhưng sự ra đời của “Tâm Hồn Của Đá” đã chính thức đưa Rock Việt ra khỏi bóng tối. Ngay những người không nghe rock cũng có thể biết đến những Tâm Hồn Của Đá, Bông Hồng Thủy Tinh, Đường Đến Ngày Vinh Quang … thì không nghi ngờ gì nữa, đây là album gây được sức ảnh hưởng lớn đến cả 1 thế hệ trẻ, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Rock Việt trong thể kỷ 21. Đây là album để người ta có thể thấy “À, ở Việt Nam cũng có nhạc Rock”. Năm 2012 này cũng là vừa tròn 10 năm kể từ ngày Bức Tường phát hành album đầu tiên của họ. Và tất nhiên, với 4 album đã phát hành cũng hơn 10 liveshow đã thực hiện, Bức Tường vẫn là ban nhạc rock đương đại thành công nhất.

Tròn 10 năm phát hành album Tâm Hồn Của Đá

2. Vô Hình – Bức Tường

Album Vô Hình - Bức Tường

Album Vô Hình – Bức Tường

Phát hành: 10/8/2003, thể loại: Hard Rock/Heavy Metal. Tiếp nối thành công của “Tâm Hồn Của Đá”, chỉ một năm rưỡi sau Bức Tường tiếp tục tung ra album vol 2 “Vô Hình”. Đây vẫn được cho là album hay nhất của Bức Tường trong số 4 album đã phát hành. “Vô hình” khằng định vị thế của band nhạc trong làng nhạc Việt vào thời điểm bấy giờ và nhanh chóng đưa Bức Tường trở thành ban nhạc rock thành công nhất của Rock Việt.

3. Ngược Dòng – Small Fire

Phát hành: 18/12/2005, thể loại: Nu-metal.

“Ngược Dòng” ngày nay được nhắc đến cùng với 1 sự tiếc nuối rất lớn. Đây được đánh già là album hay nhất của Rock Việt. Small Fire (cùng Microwave) là những viên gạch đầu tiên của thể loại Nu-metal ở Việt Nam. Tiếc rằng thời gian đó, nhắc tới Nu Metal người ta gần như chỉ nghĩ về Linkin Park. Do vậy chất Nu-metal mang ảnh hưởng từ Korn và Limp Bizkit của họ không được đón nhận, thậm chí phải chịu rất nhiều sự chỉ trích. Và điều đáng tiếc hơn cả đó là khi chúng ta nhận ra được giá trị của album này thì đã quá muộn, Small Fire và chất nhạc “siêu thực” của họ không còn tồn tại vào thời điểm này.

Và 1 chi tiết không thể không nhắc đến: Ảo Giác là ca khúc rock đầu tiên của 1 band nhạc Rock Việt trình diễn tại Bài Hát Việt, khởi đầu cho sự xuất hiện của Rock Việt trong chính môi trường âm nhạc lành mạnh nhất Việt Nam!

4. Lối Thoát – Microwave

Phát hành: 25/12/2005, Thể loại: Nu-metal.

Lối Thoát - MicroWave

Lối Thoát – MicroWave

Debut album của MicroWave phát hành chỉ 1 tuần sau khi “ông bạn thân” Small Fire ra mắt “Ngược Dòng”. Sự ra mắt của “Lối Thoát” không ồn ào như “Ngược Dòng” nhưng lại làm nên tên tuổi của 1 trong những band nhạc Rock hay nhất và được yêu mến nhất Việt Nam hiện tại – Microwave. Khác với Small FIre, chất Nu của MicroWave lại ảnh hưởng bởi Linkin Park khá nhiều. Đây phải chăng là lý do khiến “Lối Thoát” cùng MicroWave lại thành công hơn hẳn? Một thực tế không thể phủ nhận là nếu “Ngược Dòng” đặt viên gạch đầu tiên cho Nu-metal Việt, thì “Lối Thoát” thực sự kích thích sự phát triển của Alternative/Nu-metal tại Việt Nam, vốn lúc đầu chỉ quanh quẩn ở các thể loại metal nặng!.” Tìm Lại” là 1 trong những ca khúc hit đình đám nhất của Rock Việt, và thậm chí là ca khúc được dân ngoại đạo cover nhiều nhất và cover sang … đủ các thể loại khác nhau.

Một điểm cộng nữa cho album này đó là cách thiết kế bìa đĩa của Lối Thoát. Được thiết kế bởi designer Cao Trung Hiếu (Em ruột của Cao Minh Trung – a.k.a Lủng, tay trống của MicroWave), đây là bìa đĩa sạch sẽ, đơn giản mà ấn tượng ở thời điểm những năm 2005. Có một sự thật thú vị: nhiều người mua album này vì ấn tượng đầu tiên với … cái bìa đĩa!

5. Đám Cưới Chuột – Gạt Tàn Đầy

Phát hành: 6/2/2006, thể loại: Alternative/Funk/Indie Rock.

VnRock xếp nhạc của Gạt Tàn Đầy vào thể loại Indie rock, vì âm nhạc của họ rất riêng và không thể lẫn vào đâu được – đó là điểm sáng lớn nhất của album Đám Cưới Chuột. Những bài hát trong album đậm đặc chất nhạc Việt, người nghe có thể cảm nhận những gì rất đời thường, rất Việt Nam trong đó, tiêu biểu nhất chính là Đám Cưới Chuột và Phở. Những câu chuyện xunh quanh việc thu âm và hoàn thành album này có lẽ thừa sức để sản xuất hẳn một bộ phim.

Ca khúc chủ đề “Đám Cưới Chuột” đã gây tiếng vang lớn tại Bài Hát Việt, đó là màn trình diễn của 1 trong những Rock Band đầu tiên được chơi cả band nhạc tại sân chơi này.  Do đó, nếu có nói về 1 cuộc “cách mạng Rock” tại BHV, thì không thể không nhắc tới Đám Cưới Chuột!

Album Đám Cưới Chuột là một trong những album mang đậm bản sắc Việt nhất

6. UnlimiteD Symphony – UnlimiteD

Phát hành: 6/2009, thể loại: Symphonic Metal/Power Metal.

DVD_Unlimited Symphony

DVD_Unlimited Symphony

Show diễn của UnlimiteD với sự thăng hoa của nhạc rock và giàn giao hưởng đã thực sự gây tiếng vang lớn với giới nghệ thuật Việt Nam bấy giờ, được đánh giá là live show hay nhất của năm 2009. Toàn bộ liveshow này được ghi hình và thu âm để trở thành live album đúng nghĩa (gồm đầy đủ CD+DVD). Đây cũng là DVD live duy nhất của Rock Việt tính đến thời điểm này. Có thể nói, dù chưa thật sự hoàn hảo về mặt âm thanh, UnlimiteD Symphony vẫn là một trong những đỉnh cao mới của Rock Việt đương đại.

7. 666 metal – Black Infinity

Phát hành: 18/7/2009, thể loại: Melodic Death Metal. 666 Metal của Black Infinity là album Melodic Death đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy phép xuất bản của Cục nghệ thuật, đó là 1 bước tiến lớn ở Việt Nam với 1 album thuộc thể loại rock nặng và toàn bộ album bằng tiếng Anh. Nếu “Tâm Hồn Của Đá” của Bức Tường đã đem Rock Việt ra khỏi bóng tối, thì “666 Metal” của Black Infinity đã đem Rock Việt giới thiệu với bạn bè thế giới! Tiêu biểu là hit “The Secret” đã được tạp chí Metal Hammer đưa vào ấn phẩm đi kèm (CD The Planet) nhằm giới thiệu về các rock band ở khắp mọi nơi trên thế giới.

666 Metal là album Rock Việt đầu tiên mà toàn bộ các ca khúc đều được thể hiện bằng tiếng Anh

8. Nhìn – Titanium

Phát hành: 14/05/2010, thể loại: Extreme/Thrash Metal.

Trưởng thành từ Tiger Translate Rock Your Passion 2008, Titanium là 1 trong những đại diện xuất sắc của Metal Việt, đi show đâu là metalhead điên cuồng tới đó. Năm 2010, Titanium phát hành album “Nhìn”, 1 album được đầu tư công phu từ bìa đĩa đến chất lượng, Trần Lập không ngần ngại gọi đây là “album đỉnh nhất của Rock Việt”. Chất nhạc của album chỉ cần gói gọn trong 4 chữ “giật giũ điên cuồng”. Không cần đòi hỏi nhiều, chỉ cần bật nó lên và giật giũ, đó là metal!

9. Đường Về – Quái Vật Tí Hon

Phát hành: 25/10/2011, thể loại: Post-rock/Experimental rock.

Album Đường Về - Quái Vật Tí Hon

Album Đường Về – Quái Vật Tí Hon

Thành viên không phải là những gương mặt quá mơi mẻ, ra mắt 1 cách khá lặng lẽ, có 1 track xuất hiện trên MTV Vietnam Music Video Contest. Liệu có bao nhiêu người nghĩ rằng họ sẽ mua album “Đường Về”? Chắc có lẽ không nhiều, cho đến cái ngày Nguyễn Công Hải (Hải bột) và đồng đội bùng nổ trên sân khấu Rock Storm 2011. Sau đêm đó, album “Đường về” mới thực sự được rockfan chú ý, và họ chợt nhận ra: Ồ, album này hay ngoài sức tưởng tượng! Album được viết bởi cảm xúc thật của Bột với những trải nghiệm trong cuộc sống và âm nhạc, phần lớn theo thể loại post-rock, experimental rock nhẹ nhàng, sâu lắng, mang tính trải nghiệm cao, pha lẫn với hơi thở dân gian đương đại gần gũi và ấm cúng.

Bên cạnh hit Vì Đời, một ca khúc khác là Ông Trời Cô Đơn đã tham gia MTV Vietnam Music Video Contest và vượt qua “ông lớn” UnlimiteD, PAK band và…. 365 Da Band để giành giải thưởng Band nhạc xuất sắc nhất.

10. Country Rock – Tạ Quang Thắng

Phát hành: 3/2012, thể loại: Country Rock/ Soft Rock. Tạ Quang Thắng đã đem lại một trải nghiệm mới lạ với các rockfan và người nghe nhạc nói chung với album Country Rock. Đề tài các ca khúc trong album đều hướng về xã hội, gắn liền với những trải nghiệm của tác giả trong cuộc sống. Đặc biệt, bài hát Lá Cờ có thể xem là ca khúc tiêu biểu cho lòng yêu nước của thế hệ trẻ. Sau Anh Khoa, Tạ Quang Thắng, có thể nói, là đại diện mới của các solo-rocker trong làng âm nhạc Việt. Nói về âm nhạc trong album, đó là thứ nhạc mà chúng ta muốn nghe: rất Việt, rất trẻ, và đương nhiên, Rock trong tâm hồn.

Album Country Rock của Tạ Quang Thắng phát hành tháng 3 năm 2012

MUC (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người vui tính, hài hước, ngoan một cách khó hiểu. Chuyên gia của các bảng xếp hạng ca khúc / album Rock Việt và Rock Thế giới. Gắn bố với VnRock từ năm 2009, anh là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý cộng đồng 54.000 +++ fan trên fanpage của VnRock.com.

Comments are closed.