Giới thiệu các phong cách thời trang (bài 5): Glam Rock

Published On 15/3/2010 | By Bach Phu | KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Ai cũng nghĩ rằng Rock là đen tối, Rock là “góc cạnh”. Nhưng một trường phái hoàn toàn trái ngược với quan điểm đó vẫn sống trong Rock – Glam màu mè!

Đầu năm 1972, trào lưu Glam rock ra đời đã gây rất nhiều tranh cãi và lối ăn mặc, trang điểm mang tính phi giới tính và rất lập dị. Khởi nguồn từ David Bowie đưa những tư tưởng như trang điểm thật màu mè, quái dị để thu hút khán giả thay vì mỗi miếng băng đen bịt  mắt đơn giản của mình vào album và trong lối trình diễn. Album đầu tiên theo khuynh hướng glam rock của David Bowie là “The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders from Mars” năm 1972, đã được công chúng hoan hô nhiệt liệt khiến cho galm rock cứ thế phát triển. Tiếp theo David Bowie là Iggy Pop, Alice Cooper, Marc Bolan, Kiss, New York Dolls… Tuy nhiên, Glam Rock không tồn tại được lâu khi Punk Rock – thể loại đả đảo hoàn toàn sự màu mè lên ngôi. Glam rock từng có một thời hoàng kim tuy ngắn ngủi nhưng cũng để lại những ấn tượng sâu đậm về trang phục biểu diễn: hào nhoáng, lấp lánh, điệu đà, ảnh hưởng từ các phim khoa học viễn tưởng.

Lấy cảm hứng từ phong cách Glam Rock của Freddie Mercury trong nhóm Queen, NTK Nguyễn Công Trí đã sáng tạo bst thời trang Glam Rock sử dụng chất liệu nhung, vải xô với các điểm nhấn là những đường gấp, đính cườm và đồ trang sức cao cấp trên sắc mà chủ đạo là gam màu lạnh với xám bạc, nâu sáng. BST rất mới lạ, sử dụng được ưu điểm của Glam đó là làm mình nổi bật bằng cách trang trí những hạt cườm và trang sức lấp lánh, tạo hiệu quả phù hợp cho trang phục chứ không bị thái quá như lối thời trang trình diễn.

Hay chỉ đơn giản là những chiếc giày cao gót của các nữ minh tinh Hollywood cũng đậm đà bản chất glam lóng lánh. Nữ diễn viên Rita Wilson, vợ của ngôi sao Hollywood Tom Hanks, mặc màu đen, với cột và đá thủy tinh màu trắng chiếm dép. Nữ diễn viên, ca sĩ Taylor Momsen cũng có chiếc giày đen lấp lánh những đinh tròn đính kèm.

Đâu thể không nhắc tới một vài cái thương hiệu nổi tiếng cũng có ảnh hưởng từ glam rock như Gucci :

Và trong năm 2009, trên các báo mạng đầy ắp thông tin về xu hướng glam rock của NafNaf PARIS. Hình ảnh cô gái năng động, khoẻ khắn, nổi loạn đầy cá tính được tái hiện qua những mẫu váy không tay, áo khoác lông, chất liệu dệt kim, hoạ tiết đính kim sa, ánh kim loại, trang trí phụ kiện bằng khoá kéo, vòng kim loại… những đặc trưng đẹp đẽ của glam rock.

Có thể trong rock, glam thật lập dị, khác hẳn với Punk, với Gothic… bởi cái cách trang điểm lộng lẫy trái ngược với những gì bụi bặm, trầm tối của rock, có chăng điểm chung là sự nổi loạn! Tuy nhiên, glam lóng lánh ấy lại rất thích hợp để làm đẹp cho chị em phụ nữ với những hạt cườm đính kèm sang trọng và nổi bật.

Sao Mai (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

One Response to Giới thiệu các phong cách thời trang (bài 5): Glam Rock

  1. Pingback: Các Phong Cách Thời Trang Của Dolls | Manila Club