Guns n Roses – Chiến tranh và tình yêu

Published On 25/8/2006 | By Jacob Tran | ROCK CAFE

Trên sân khấu đang diễn ra một cuộc chiến thật sự: Buổi trình diễn của ban nhạc rock mang tên Guns’n’Roses. Album âm nhạc đầu tiên của họ “Appetite for Destruction” đã bán hết 15 triệu đĩa. Guns’n’ Roses! Ðó chính là những khẩu đại bác cùng với những bông hồng! Họ được đánh giá là ban nhạc nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng Guns’n’ Roses thực sự là những ai vậy?

Trước hết hãy nói tới ca sĩ W.Axl Rose ( tên thật là Bill Bailey). Anh sinh ngày 6.2.1962 ở Lafayette thuộc bang Indiana (Mỹ). Năm 17 tuổi anh phát hiện ra rằng cha Stephen Bailey thực sự chỉ là bố dượng của anh mà thôi. Anh tỏ ra rất tức giận đối với sự việc này và ngay lập tức lấy lại tên Rose của cha anh, người đích thực sinh ra anh. Anh là chàng trai được giáo dục tốt và được coi là một người có khả nằng đường đầu với khó khăn của cuộc sống. Trong ban nhạc còn có cây ghita Slash – một người được coi là “nửa người nửa vật”. Anh tên thật là Paul Hudsson, sinh ngày 23.7.1965 ở Stoke-Onirtent (Anh). Slash nhân xét: “Không ai trong số chúng tôi có một tuổi thơ thực sự bình thường; Izzy Stradlin (tên thật là Jeff Isabelle) là cây ghita thứ hai đồng thời là người viết lời cho các bài hát. Anh cũng sinh trưởng ở vùng Lafayette của bang Indiana. Duff là ca sĩ có giọng trầm của Guns’n’Roses. Anh sinh ngày 5.1.1964 với cái tên Michael Mckagan. Thành viên thứ năm của Guns’n’Roses là Steven Adler, người chơi được rất nhiều nhạc cụ. Song anh đã tách mình ra khỏi ban nhạc bởi vì anh sử dụng quá nhiều thuốc men.

Ngày 6.6.1985 đươc coi là ngày thành lập chính thức của Guns’n’Roses. Axl và Izzy, hai người bạn học cùng trường phổ thông ngày xưa, đã quyết định cùng nhau tới Los Angeles và suy tính xem mình có thể đạt được điều gì đó thật kỳ diệu trong cuộc SỐNG. Ở LOS Angeles họ đã làm quen với Slash-người bạn thân thiết của Duff và Steven Adler. Slash và Duff chơi cho ban nhạc Los Angeles Guns, còn Axl và Izzy thì chơi cho nhóm Hollywood Rose. Và ban nhạc Guns’n’Roses đã xuất hiện từ hai ban nhạc này.

Song thời gian đầu sau khi ban nhạc được thành lập, tất cả các thành viên dường như đều tồn tại ở ngoài vòng của cuộc sống. Họ phải làm việc kiếm tiền vào ban ngày bằng đủ mọi thứ nghề, còn buổi tối thì cùng gặp nhau ở bất cứ một câu lạc bộ nào. Song phong cách trình diễn cộng với một loại âm nhạc đặc biệt hấp dẫn của Guns’n’Roses ngày càng làm say mê biết bao người hâm mộ. Họ càng trở nên nổi tiếng và vào tháng 3.1986 Guns’n’Roses đã ký hợp đồng thu đĩa hát đầu tiên của mình.

Guns’n’Roses được so sánh với Rolling Stones. Và sau đó ban nhạc nổi tiếng này còn được đưa ra tranh luận cùng Beatles, Sex Pistols. Guns’n’Roses đã tạo lập được một sự hài hoà giữa họ và các tầng lớp thanh niên, chính nhờ vào một âm nhạc sáng tạo vô cùng độc đáo mà không một ban nhạc nào khác có thể có được Vào năm 1987 khi album âm nhạc đầu tiên với tựa đề Appetitte For Destruction của Guns’n’Roses được bán hết 15 triệu đĩa hát trên toàn thế giới thì họ đã bắt đầu giành được vị trí quan trọng trong làng nhạc rock. Ðĩa hát này thực sự đưa lại danh tiếng và đỉnh cao cho Guns’n’Roses. Axl Rose, chàng trai cho tới tận năm 16 tuổi vẫn còn hát trong giàn đồng ca nhà thờ, đã phát biểu một cách vô cùng sung sướng và xúc động : “Tôi không htể tưởng tượng được những gì mà ngày hôm nay chúng tôi đã đoạt được.”

Ở NƯỚC MỸ CHỈ TRONG VÒNG CÓ HAI TIẾNG ĐỒNG HỒ ĐÃ CÓ 500.000 đĩa hát của hai album âm nhạc mới “Use Your Illusion I” và “Use Your Illusion II” được bán hết. Thành công đó của Guns’n’Rosess cũng còn được thể hiện khá rõ nét ở nước Ðức trước khi Album này được phát hành đã có 250.000 đơn đặt mua trước.

Guns’n’Roses luôn luôn sẵn sàng phá bỏ mọi nguyên tắc. Họ chỉ có một đạo luật duy nhất : đó chính là không tuân theo một đạo luật nào cả. Và chính tiêu đề của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới 1991/92 của GNR đã nói lên tất cả : Get in the Ring, Mother fucker”. Các buổi trình diễn của Guns’n’Roses và một sự biểu diễn, pha trộn lẫn lộn giữa tình yêu, lòng căm thù cùng với sự tàn phá, tiêu diệt. Sân khấu của Guns’n’Roses được thể hiện với các ĐẶC TRƯNG: ÁNH sáng lộng lẫy, sự huyên náo ầm ĩ và cả pháo hoa nữa. Guns’n’Roses biểu diễn liền trong hai tiếng đòng hồ, còn Axl Rose thì luôn chạy nhảy cuồng nhiệt trên sân khấu. Cả ban nhạc thì luôn luôn nhảy cùng với các giai điệu. Axl Rose thì hét hò trong từng bài hát và chính bởi vậy mỗi một khúc ca vang lên như một bài thơ kêu gọi lòng căm thù và bật dậy sức mạnh của tình yêu. Với những nguyên nhân trên đây Guns’n’Roses không bao giờ bị lãng quên cả.

Song không phải bất cứ một buổi biểu diễn nào của Guns’n’Roses cũng tuân theo mô hình kể trên. Liệu buổi trình diễn kéo dài có lâu hay không và được bắt đầu khi nào thực sự không bao giờ được xác định trước đó một cách cụ thể. Ðiều này hoàn toàn phụ thuộc vào không khí và trạng thái của ban nhạc. Một thí dụ điển hình: Axl Rose không hề tham gia hát trong buổi trình diễn ở Berlin trong suốt hai tiếng đồng hồ. Xem chừng điều đó là không thể chấp nhận được, nhưng không có ai tỏ ra khó chịu với anh cả.

Nhà quản lý của Guns’n’Roses nhận xét về ban nhạc nổi tiếng này như sau: “Gun’n’Roses không bao giờ cần tới sự bảo vệ của các lực lượng cảnh sát mà chính những người hâm mộ cần phải tự bảo vệ mình trước Guns’n’Roses. Song chính họ được hàng triệu, hàng triệu khán giả yêu thích hâm mộ, kính trọng và họ được coi là những tấm gương mẫu mực.

Guns’n’Roses sử dụng một ngôn ngữ âm nhạc cổ điển song những bài hát của họ đều đề cập tới những chủ đề chính, những nghĩ suy và thổn thức của trái tim của rất nhiều tầng lớp thanh niên. Chẳng hạn chủ đề “Chết chóc và tình yêu” trong bài hát “Don’t Cry”.

Anh sẽ luôn nghĩ tới em và khoảnh khắc thời gian mà chúng ta đã có
Em sẽ bước đi một mình trên con đường vắng lặng
Và em sẽ cảm thấy tốt đẹp hơn, nếu như buổi sáng tới…

Chủ đề này còn được thể hiện trong các bài hát được sửa đổi, điều chỉnh mới trở lại “Live and Let Die” (của Paul Mc Cartney) hay “Knockin’ o­n Heaven’s Door” (của Bob Dilan). Còn trong các bài hát “Patience” và “November Rain” thì chủ đề được đề cập tới là “Những mối tình bất hạnh”.

Triết lý cuộc sống của Guns’n’Roses có một sự cuốn hút đặc biệt:” Chúng tôi chỉ làm tất cả những gì mà chúng tôi yêu thích và phù hợp với chúng tôi. Còn vấn đề tiền bạc không phải là quan trọng đối với chúng tôi”. Và họ đã thu được hàng triệu dollar. Liệu ai có thể mơ ước tới những khoản tiền khổng lồ như vậy, khi anh ta nghĩ rằng”Tôi chỉ làm những gì đem lại niềm vui cho tôi mà thôi, và tôi được rất nhiều khán giả hâm mộ. Còn số tiền mà tôi kiếm được là bao nhiêu thì chẳng quan trọng chút nào”.

Bên cạnh những cảm xúc mãnh liệt, bên cạnh những triết lý cuộc sống đầy sức cuốn hút đó còn có một nguyên nhân khác nữa đã đưa Guns’n’Roses tới thành công và đỉnh cao danh vọng : đó là chính là sức quyến rũ đặc biệt không gì có thể ngăn cản nổi. Chắc chắn là ai cũng muốn được coi như một ông vua ở trên sân vận động và được bao quanh bởi những cô gái xinh đẹp và cả sự tráng lệ nữa. Và Guns’n’Roses chính là những ông vua như vậy. Song để có thể gặp gỡ được với họ thì là một điều vô cùng khó khăn. Ðó chỉ có thể là ước mơ mà thôi, và nhờ có những ước mơ đó mà cuộc sống vẫn tiếp diễn. Người ta mua tranh cổ động, áo T-Shirt, mũ và đĩa CD của Guns’n’Roses chính là nhằm mục đích có thể tiếp cận gần hơn ban nhạc mà họ yêu thích.

Guns’n’Roses là những con người anh hùng, là một ban nhạc vĩ đại đã luôn luôn khám phá những con đường mới để vươn lên phía trước bên cạnh những phẩm chất dữ dội và mãnh liệt tràn đầy!

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

One Response to Guns n Roses – Chiến tranh và tình yêu

  1. eskquairious says:

    Drug mà dịch là “thuốc men” sao 😐