Hocdan.com tạm thời ngừng hoạt động

Published On 10/10/2013 | By Jacob Tran | KẾT NỐI

Hocdan.com – trang web dạy đàn trực tuyến lớn nhất Việt Nam, vừa ra thông báo có thể tạm ngừng hoạt động từ 1.11

Hiếu Orion và phong trào du ca

Hiếu Orion và phong trào du ca

Được thành lập từ năm 2011 bởi Hiếu Orion – cựu thành viên ban nhạc Thủy Triều Đỏ – và một số thành viên diễn đàn Yêu Guitar, hocdan.com là trang web dạy chơi đàn một cách đơn giản, dễ hiểu, nhằm mục đích thư giãn giải trí cho cộng đồng, dựa trên tinh thần chia sẻ nội dung. Với tiêu chí đó, sau một thời gian ngắn kể từ khi thành lập, hocdan.com đã vượt qua các website dạy guitar khác và lọt vào danh sách một trong 300 trang web lớn nhất VN, hiện có gần 300 nghìn thành viên.

Trong hơn 2 năm qua, hocdan.com không thu bất kỳ khoản phí nào của học viên, cũng như không đặt bất kỳ quảng cáo nào trên website, cho dù chi phí duy trì trang web này khá cao, theo như Hiếu Orion cho biết là gần 300 triệu mỗi năm cho các chi phí server, hệ thống quản trị, cập nhật các chức năng học đàn… và hiện nay hệ thống server đang quá tải.

Ngoài ra, cuối tuần trước, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc VN (VCPMC)  thuộc Hội Nhạc sĩ VN đã ra thông báo cho biết, hocdan.com đang cung cấp giáo trình giảng dạy guitar trực tuyến có “sử dụng với số lượng lớn bài hát thuộc phạm vi bảo hộ của trung tâm” và yêu cầu trang web nộp tiền bản quyền cho các bài hát,  thực thi các nghĩa vụ pháp lý về bản quyền.

Với các lý do này, những người quản trị hocdan.com thông báo trang web có thể phải tạm dừng để tìm phương thức hoạt động hợp lý hơn. Về công văn của VCPMC – Hiếu Orion cho rằng theo luật về quyền sở hữu trí tuệ mà anh đã tìm hiểu, thì các yêu cầu của VCPMC không hoàn toàn chính xác, bởi luật quy định, việc sử dụng các tác phẩm đã công bố cho mục đích giảng dạy không phải chịu quy định về xin phép, trả nhuận bút, thù lao. Hơn nữa, trang web của anh đến giờ hoàn toàn dạy miễn phí, và phần lớn các bài hát được dẫn link từ YouTube chứ không nằm trên server của anh, do vậy VCPMC lẽ ra cần liên hệ với YouTube để giải quyết.

Tuy nhiên, Hiếu cho biết, anh sẽ sớm làm việc với VCPMC để tìm ra giải pháp cho việc này và với các bài hát mà các thành viên hocdan.com lấy từ các trang web đã ký hợp đồng thu phí bản quyền như Zing, Nhacso…, Hiếu sẵn sàng nộp phí bản quyền và anh cho rằng việc thực thi bản quyền đó là rất hợp lý.

 

Theo Laodong

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.