Lê Minh Đức không muốn tiếp tục Fighting SKool

Published On 21/10/2007 | By Jacob Tran | ROCK SHOW

[Vnrock.com]Lê Minh Đức (sinh năm 1988), người khởi xướng và tổ chức cuộc thi giữa các ban nhạc Rock học sinh – sinh viên miền Bắc (hay còn gọi là “Fighting Skool”) mới đây đã tâm sự với phóng viên của VNROCK rằng cái tên Fighting Skool sẽ chỉ còn là một kỷ niệm.
Fighting Skool lần đầu tiên được Đức, lúc đó còn là học sinh cấp III, cùng “đồng bọn” ở câu lạc bộ Rock Học Sinh (RHS) tổ chức vào ngày 29/08/2004. Ở Fighting Skool năm đó, ban nhạc giành chức vô địch là Thánh Giá Đỏ.

Fighting Skool lần thứ hai diễn ra vào ngày 03/09/2005. Lần này không may cho Đức là chương trình đã kết thúc tại…đồn công an(!).

Sau sự kiện đó, mãi đến giữa năm 2007, Fighting Skool mới được Đức rục rịch cho chuẩn bị. Lúc này, RHS không còn nữa nên Đức đã hợp tác với Kim Loại Group (vnrock.com) để tổ chức hoàn thành cuộc thi. Cuộc thi các ban nhạc rock học sinh – sinh viên miền Bắc 2007 (Fighting Skool 2007) vừa diễn ra và như chúng ta đã biết, Nu-Voltage là những người chiến thắng chung cuộc.

Phóng viên của VNROCK đã có cuộc trò chuyện với Lê Minh Đức trước khi Đức lên đường đi du học về những ngày tháng kỷ niệm với Fighting Skool.

- PV : Đức có thể nói qua về Rock Học Sinh (RHS) trước đây được không ?

- Lê Minh Đức (LMĐ) : RHS là một câu lạc bộ nhỏ, tiền thân là câu lạc bộ Rock trường cấp 3 Nguyễn Tất Thành. Vào tháng 04/2004, họ tổ chức một buổi ca nhạc tượng niệm Kurt Cobain từ đó thu hút được rất nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 đến gia nhập. Lúc đó mình học lớp 10. Các anh học lớp trên đã đưa mình đến gặp mọi người trong RHS và đăng ký làm thành viên.

- PV : Lúc ấy RHS có khoảng bao nhiêu thành viên ?

- LMĐ : Vào tháng 05/2004, trước show “Alternative” tức là show thứ hai mà RHS tổ chức thì số thành viên đăng ký đã lên đến gần 50 người. Đến khi show tháng 5 xong, mọi người bỏ đi hết. Chủ tịch câu lạc bộ thì ôn thi tốt nghiệp và thi đại học nên RHS tạm ngưng tổ chức show. Mình đã đứng lên nắm quyền hành và giữ quỹ của câu lạc bộ.

- PV : Có phải điều đó đã thôi thúc bạn tổ chức Fighting Skool ?

- LMĐ : Có thể nói là như thế (cười). Bạn thử nghĩ xem, một thằng nhóc 16 tuổi đang học cấp 3, làm được một chuyện (lúc đó là) to tát, và thành công. Anh em rock các tỉnh đến làm quen rất đông.

- PV : Điều gì ấn tượng nhất với Đức trong lần tổ chức Fighting Skool đầu tiên ?

- LMĐ : Rất nhiều điều để nhớ. Nhưng nhớ nhất là … nóng! Chúng mình tổ chức ngay trong một sàn khiêu vũ nhỏ ở Kim Liên có 3 mặt tường áp kính. Fighting Skool 1 có khoảng 350 người, kể cả ban tổ chức và ban nhạc. Mọi người quây quần bên nhau làm nóng bầu không khí, hỏng cả điều hòa. Kính mờ tịt không thấy gì! Ban tổ chức lúc đó chỉ có mình và vài thành viên RHS cũ trước khi họ rời khỏi câu lạc bộ. Show đó gần như mình làm từ A – Z.

- PV : Cảm giác của Đức lúc đó thế nào ?

- LMĐ : Làm show vui lắm. Nếu bạn tham gia, bạn sẽ biết mọi người đổ mồ hôi để làm gì. Làm show rock, thực sự là đang được sống trong rock, cảm giác thăng hoa đến khó tin, không thể diễn đạt. Giống như được làm cha, đứa con mình sinh ra được mọi người chào đón, ai cũng vui mừng.

- PV : Thế còn về Fighting Skool năm 2005 thì sao ?

- LMĐ : Vì ai cũng vui mừng nên muốn mình có một đứa con nữa (cười). Chỉ có điều, lúc đó thành viên câu lạc bộ không còn, lấy đâu kinh phí mà làm show! Thế là đi vay. Thời gian show diễn ra cũng phải rời đi rời lại vì thành phần nhân sự các ban nhạc tham gia không ổn định. Nhiều việc quá đâm ra mụ mẫm, chọn thời gian ngày 03/09, chọn địa điểm ngay gần nhà dân. Nếu lùi ít ngày nữa đã thuê được Nhà Văn Hóa Hai Bà Trưng, một địa điểm an toàn. Lý do gấp gáp là vì có sự tham gia của ban nhạc Vertigo gồm toàn các du học sinh, họ không thể ở lại Việt Nam quá ngày  09/09.

- PV : Địa điểm Fighting Skool lần đó là ở…

- LMĐ : Đó là hội trường của xí nghiệp Dược TW 1, kẹp giữa … 2 đồn công an. Xung quanh 3 phía là dân tình đang nghỉ ngơi Quốc khánh. Họ không nghe được Rock. Thành ra giống như vôi đi mà vượt đèn đỏ, bị công an bắt cuối cùng lại bị muộn.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Lê Minh Đức, người khởi xướng Fighting Skool

- PV : Từ đó chắc là Đức đã rút ra được bài học kinh nghiệm tổ chức rock show cho mình ?

- LMĐ : Đúng thế. Mình cũng mong anh em sau này nhìn thấy “kinh nghiệm đau thương” mà nên tránh (cười). Làm Rock không phải chuyện chơi. Mình làm là làm cả bộ mặt của Rock, nếu làm không tốt, người ngoài nhìn vào sẽ có đánh giá không hay. Nhất là trong thời điểm các loại chất kích thích, dân lắc , v.v… bùng nổ,dân rock dễ bị đánh đồng với những đối tượng sa đọa lắm.

- PV : Đức có muốn nói gì về Fighting Skool 2007 vừa diễn ra ?

- LMĐ : Vì mình không có đủ điều kiện để làm tiếp nên đành để mặc “đứa con” cho người khác “dạy dỗ”. Có nhiều thứ không như ý được. Thứ nhất là có quá nhiều ban nhạc tham gia. Tận 9 ban cho 1 show bình dân. Như thế là quá loãng, khán giả sẽ không nhớ được ban nào ra ban nào. Thứ hai là về các ban nhạc khách mời, muốn mời Bão Biển làm khách thì họ lại thành …ban dự thi! Còn một điều nữa là mình thực sự, thực sự xin lỗi ban nhạc Seven Days! Lúc mình biết chương trình bị thay đổi thì đã quá muộn! Nhưng một khi đã giao quyền điều hành vào tay người khác, thì đành tin vào họ thôi.

- PV : Bạn nói như thế nào về sự chấm dứt của cái tên “Fighting Skool” ?

- LMĐ : Mình biết là nhiều người không tôn trọng quyết định này. Nhưng “Fighting Skool” là một cái gì đấy thuộc về riêng RHS, và chỉ có người của RHS được quyền sử dụng cái tên đó. Khi RHS không còn thì Fighting Skool cũng không còn. Sẽ có nhiều câu lạc bộ như RHS ra đời, và các chương trình khác có nội dung như Fighting Skool sẽ xuất hiện. Hãy tự gây dựng lại giá trị cho chính bản thân mình lúc đấy mới thấm nhuần cái sự (nói thô là) sung sướng của việc thực hiện chương trình ấy, từ tên gọi cho đến nội dung, như là từ da thịt cho đến linh hồn.

- PV : Xin cảm ơn Đức! Chúc bạn lên đường may mắn và hy vọng sớm được gặp lại!
 

Like this Article? Share it!

About The Author

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D