Master of Puppets: bìa đĩa và đĩa cát xét

Master of Puppets tròn 25 tuổi

Published On 4/3/2011 | By Jacob Tran | ROCK THẾ GIỚI, TIÊU ĐIỂM

Ngày 3 tháng 3 năm 1986, Master of Puppets, album thứ 3 của Metallica, được phát hành. Ngày 3 tháng 3 năm 2011, Master of Puppets tròn 25 tuổi, trong sự đồng thanh hưởng ứng của đông đảo người yêu nhạc, mà cụ thể là rock, trên toàn thế giới.

Nhưng những ai ngày hôm nay đã ngấp nghé … tứ tuần và khi đó vẫn còn đang là những cô cậu cắp sách đến trường, những khán giả thị trường đầu tiên và trung thành nhất của subculture thrash metal, chính là những người nghe trung thành và vô tư nhất, khi họ là những người đầu tiên chạm tay vào album kinh điển này.


Master of Puppets diễn cùng dàn giao hưởng San Francisco

Bối cảnh lịch sử bấy giờ, qua lời kể của các “chứng nhân” [1] cũng có không ít điều thú vị. Giữa thập niên 80, khi disco, new wave và nhạc “thị trường” của những Prince, Madonna, thậm chí là MJ đang tràn lan, khi ở Mỹ R.E.M đang là cánh chim đầu đàn của rock học trò – college rock và các hãng thâm âm indie nở rộ, và những ban nhạc kỳ cựu hơn như Queen đã bước sang dốc bên kia sự nghiệp, và nhiều biến thể không mấy thu hút lắm với … tuổi teen nổi loạn như glam lòe loẹt, đồng bóng, đôi khi là bê tha của những Guns n Roses, Motley Crue hay Bon Jovi, những ban nhạc metal underground thời bấy giờ nhanh chóng tìm thấy một chỗ đứng của riêng mình. Những vị anh hùng mới, vừa quá tuổi mãn teen, xuất hiện và giáng cơn thịnh nộ của mình một cách hằn học không mảy may thương tiếc trong các sáng tác của mình, nhưng lại dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm của những khán giả chỉ trẻ tuổi hơn đôi chút. Trong số đó, chắc chắn có Metallica, những chàng trai trẻ thuộc thế hệ Jones [2].

Master of Puppets: bìa đĩa và đĩa cát xét

Master of Puppets: bìa đĩa và đĩa cát xét

Cột mốc năm 1986 đánh dấu một bước chuyển to lớn. Master of Puppets theo nhiều fan thực thụ không phải là album hay nhất của Metallica, nhưng thời điểm xuất hiện, cộng với những tiền đề trước đó từ tuyệt tác Kill ‘em all hay Ride the Lightning, đã mang thrash metal chính thức đi vào mainstream, từ những cuộn băng cassette với giá vào khoảng 8 USD cho 54 phút 45 giây nhạc … có thể thay đổi cả cuộc đời nhiều bạn trẻ.

Master of Puppets T-shirt (Còi Xương Shop)

Master of Puppets T-shirt (Còi Xương Shop)

Hoàn toàn không có internet, cũng chẳng có radio hay truyền hình (chịu phát sóng, và Metallica cũng chưa có video clip nào đến khi One đầu tiên ra đời năm 1989), họ lan truyền về Metallica chỉ bằng word of mouth, qua những lời giới thiệu, xúi bẩy hay … dụ dỗ, từ anh chị họ hàng, từ bạn bè, từ những cửa hiệu đĩa chỉ vì bìa đĩa và logo quá … oách. Thậm chí, vị fan này còn chia sẻ “Metallica vẫn rành rành là ban nhạc tiên phong nhất trong heavy metal khi đó, và tất cả chúng tôi đều hiểu điều đó, và thậm chí có hàng trăm ngàn đứa như chúng tôi đã mua album ngay trong năm [1986], Metallica cứ vẫn là Metallica không-thị-trường, và là bí mật nho nhỏ chỉ của riêng chúng tôi.”

Những gì xảy ra sau đó là một chặng đường dài của sự chia sẻ, truyền thụ những cảm giác gần như tuyệt vời mà âm nhạc mang lại và đương nhiên cả những bất đồng về quan điểm bắt đầu trở nên ngày càng gay gắt, khi nó được “phổ cập” rộng rãi hơn đến với mọi người. Một tác phẩm hay thật sự không phụ thuộc vào thời gian, nhưng vẫn có những điều không thể thay thế, chối bỏ, hay lặp lại được, chẳng hạn như cảm giác cay đắng, u ám tràn ngập khi đang đọc dang dở bộ comic Watchmen của Alan Moore lần đầu vào năm 1986 (cùng năm), khi chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ đang leo thang khốc liệt. Cũng giống như lần đầu được nghe đoạn guitar mộc mở đầu cho Battery, track đầu tiên của Master of Puppets, cách đây đúng 25 năm, khi vẫn là một cậu học sinh trung học … lười nhác, chán chường, và thích khác.
Trước đó ít lâu, ngày 13 tháng 2 năm 1970, heavy metal ra đời cùng Black Sabbath.
NB
[1] Adrien Begrand, ngày nay là một nhà báo âm nhạc
[2] Ở Mỹ, từ dùng để chỉ những đứa trẻ sinh vào khoảng thập niên 60 và 70, tức cha mẹ của thế hệ 8x ngày nay, liền sau thế hệ Baby boomer
Theo m-mosaic.com

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

2 Responses to Master of Puppets tròn 25 tuổi

  1. lenam says:

    co the co nhieu y kien khac nhau nhung theo toi bai master of puppets la bai hay nhat cua metallica . bai one rat tuyet voi nhung phai dung sau master .toi da may man khi mua duoc album tren vao nam 1989 . sau nay khi khong choi dia nhua toi da mua lai dia cd va van nghe di nghe lai cho toi tan ngay hom nay .mot album tuyet voi , mot bai hat vi dai

  2. bao trom says:

    dù đã lâu, nhưng nghe lại tôi vẫn thấy mình được nghe như ngày xưa.