Mobifone Rock Storm 2010 – Nửa chặng đường nhìn lại

Published On 22/3/2010 | By minh | ROCK SHOW, ROCK STORM 2015, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Đêm Rock đốt cháy miền dừa xanh và cát trắng 20/3 vừa qua đã đánh dấu một nửa chặng đường của Mobifone Rock Storm 2010. Có khá nhiều lời bàn tán trước khi tour diễn được bắt đầu, như việc thành phần các ban nhạc và ca sĩ không có thay đổi gì nhiều với những cái tên đã quá quen thuộc: Microwave, Ngũ Cung, Rosewood, Thủy Triều Đỏ,… Tưởng chừng như sức hút của bão Rock năm nay đã suy giảm, nhưng bỏ qua tất cả các băn khoăn đó, 5 đêm bão rực lửa đã chứng minh cho một thế lực có thương hiệu vẫn tràn trề sức sống.


Những chặng đường bão nổi

Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang đã nằm trong tâm bão. Sự trở lại lần này của Rock Storm cũng phải chịu kha khá áp lực từ thành công năm 2007 và 2009, quãng thời gian mà đã có quá nhiều mỹ từ được dùng, từ cơn bão đam mê hay WoodStock Việt Nam cho đến Rock tour lớn nhất lịch sử Rock Việt… Báo chí và các phương tiện truyền thông năm nay đỡ đi một khoản giấy mực cho việc quảng bá sự kiện này. Không thể phủ nhận rằng đối với nhiều rock fan kì cựu, Rock Storm 2010 không còn nóng như trước nữa. Và hệ quả của việc ấy là họ không còn dành nhiều sự quan tâm cho nó như những năm trước đây. Điều này là hiển nhiên bởi xét cho cùng, sự đổi mới hầu như không đáng kể.

Tuy nhiên, cũng nhờ uy tín vất vả tạo dựng được từ 2 năm trước, Mobifone vẫn có cơ sở để thừa thắng xông lên. Thế hệ các rock fan trẻ hơn hoặc mới tiếp cận với dòng nhạc cá tính này là nòng cốt chính để duy trì sức hút của Rock Storm 2010. Độ máu lửa của họ cũng tương đương với thế hệ đàn anh, được chứng minh qua những chảo lửa hầm hập trong tiếng metal say mê đến điên cuồng. . Ngoài ra, là một phần không nhỏ những người hiều kỳ với quan niệm “đi xem một lần cho biết”.

Các ban nhạc đã có kinh nghiệm đánh ngày một chắc tay, bản lĩnh sân khấu vững vàng hơn trước, cống hiến cho khán giả những đêm diễn thực sự chất lượng. Luôn có những thắc mắc trong các buổi họp báo rằng tại sao không kéo dài thời gian một đêm diễn ra nữa để các fan được sống lâu hơn trong đam mê âm nhạc? Theo tổng đạo diễn Trần Lập thì điều đó là khó khả thi vì mỗi phút kéo dài lại ảnh hưởng đến nguồn nhân lực với công sức và chi phí lớn (gồm các khoản về thuê địa điểm, thiết bị âm thanh, nhân công… ). Hơn nữa, ra về trong chút tiếc nuối sẽ nhen nhóm lên mong đợi cho sự trở lại mạnh mẽ của những lần diễn sau. Và đó cũng chính là một thành công của Rock Storm.

Nhưng một điều không khó để nhận thầy là mặt bằng các ban nhạc “chủ nhà” thì vẫn rơi vào cảnh vừa thiếu lại vừa yếu như những kỳ bão Rock trước đây. Không tính đến Silent vẫn chơi khá “cứng” tay thì những ban nhạc như Deep Blue Sea, The Primeval hay Bão Biển đều cho thấy sự chênh lệch ở cái “tầm” so với các ban nhạc khác.

Bên ngoài tâm bão

Vậy sự thiếu đổi mới trong thành phần những nghệ sĩ là tại sao?

Có lẽ là tương đối bất khả kháng trong việc chọn lựa những ban nhạc chất lượng để trình diễn. Rock Storm đã là một thương hiệu thực sự cho nên những nghệ sĩ đứng góp lửa cũng phải có trình độ và bản lĩnh sân khấu cao. Hiện có khá nhiều các ban nhạc trẻ hoạt động ngầm mà số lượng không thể thống kê được, nhưng để vươn lên một đẳng cấp thực sự thì quả thật là rất khó. Nhà tổ chức hẳn cũng phải suy nghĩ nhiều để chọn lựa giữa việc mạo hiểm đặt niềm tin vào những tài năng chưa được khẳng định hay tiếp tục trao lửa cho các cột trụ lão làng. Thực sự, quyết định của họ cho đến thời điểm này vẫn đúng, có thể thấy rõ qua 5 chặng đường mà kim nhiệt kế chỉ lên đến đỉnh điểm.

Mong chờ vào mùa bão năm sau, khi mà các ban nhạc hoạt động ngầm trở nên chắc chắn hơn với con đường của mình thì việc họ góp mặt trên sân khấu lớn này thực sự đáng để hy vọng. Chia sẻ trong cuộc họp báo tại Huế, trước câu hỏi của một rock fan về việc người Việt chơi metal, thuyền trưởng Trần Lập đã nói : “Các bạn đừng nên bắt chước các ban nhạc nước ngoài để áp vào lối đi của mình. Chúng ta có thực sự sống underground ko? Chúng ta có nổi loạn, chửi mắng cha mẹ hay bày tỏ phản kháng mãnh liệt kiểu hoang dại như nhiều metal band đã và đang thể hiện ko? Hãy chơi thứ nhạc của chính mình, viết về những gì mình đang sống. Có như vậy thì dù có đánh metal hay jazz, pop gì thì cũng mới thực sự là chơi nhạc”.

Và cũng không thể không nhắc đến Ngũ Cung với scandal (tạm gọi như vậy) “đạo nhạc” trong những ngày giữa tháng 3. Một câu chuyện không mới với nhạc trẻ Việt Nam nhưng lại là điều xa lạ với Rock Việt. Đã có những lời buộc tội, những phán xét của người nghe, cũng đã có lời xin lỗi từ phía ban nhạc tới những người yêu Rock. Mọi lỗi lầm sẽ lùi vào quá khứ nếu có sự chân thành và cầu tiến. Ngũ Cung cần nhớ điều này và với họ bây giờ, mặc áo giáp là điều không thừa!

Bão đã nổi cùng dòng người khát khao, nửa chặng đường đầu vẫn cho thấy sức hút khó cưỡng của Mobifone Rock Storm 2010. Với sự đầu tư chuẩn bị kĩ lưỡng hơn so với mọi năm, bão lần này sẽ còn cho người hâm mộ được bùng cháy dữ dội hơn nữa. Hãy cùng chúc cho nhà tổ chức, thuyền trưởng Trần Lập và các thuyền viên sức mạnh để cống hiến nhiều hơn nữa cho chặng đường dài còn lại.

Bình Minh (theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

Comments are closed.