Muôn mặt các ban nhạc Rock sinh viên Hà Nội

Published On 9/4/2013 | By mup | ROCK VIỆT, THẾ GIỚI ROCK TRẺ

VnRock.com – Dư âm của CKX 2013 hẳn vẫn còn đọng lại đâu đây trong lòng các bạn trẻ, đặc biệt là giới sinh viên có mặt tại trường ĐH Xây Dựng tối ngày hôm đó. Dễ dàng điểm mặt những cái tên góp mặt trong chương trình này nhưng đáng chú ý  hơn cả là Smoker – band nhạc chủ nhà là những sinh viên chơi Rock . Vậy câu hỏi đặt ra là còn có nhiều sinh viên chơi rock  nữa không? Nếu có thì họ sẽ duy trì ban nhạc của mình như thế nào?

Không khó để tìm những band nhạc sinh viên như thế, chỉ cần đi vài show kỉ niệm thành lập trường , hội trại của các trường đại học hay các chương trình offline của fanpage các band nhạc rock nỏi tiếng tại Việt Nam đều bắt gặp hình ảnh các band nhạc rất trẻ , rất sinh viên. Có thể nói thời kỳ của các ban nhạc rock sinh viên và các quán rock café  một lần nữa trở lại. Họ đến đó để gặp nhau, để nghe, để nói chuyện, tìm hiểu và xem rock. Các band rock trẻ được thành lập và từng bước tìm cách khẳng định vị trí của mình.  Họ đều chơi bằng đam mê, theo đuổi bằng nhiệt huyết , tình yêu đến với rock.

Những điểm thuận lợi

Tất cả những thành quả kể trên, phải nhạn thấy rằng sinh viên có những thuận lợi của riêng mình mà những người “đi làm chơi rock” muốn cũng khó có được. Đó là quỹ thời gian thoáng, khá ổn định , nhờ vậy việc tập luyện dễ sắp xếp và thoải mái. Thêm nữa , nhờ sự phát triển của công nghệ, internet , để tiếp cận rock , tập đàn , trống đều có rất nhiều tài liệu. Không chỉ thông qua google hay các trang web nước ngoài, dạo qua vài diễn đàn của cộng đồng nhạc yêu nhạc như AEguitar.org , hocdan.com đều có rất nhiều clip, tư liệu hướng dẫn tập luyện 1 cách trực quan “made by người Việt”. Và trên hết là họ có niềm đam mê với chất nghiện của mình.

Smoker trên sân khấu CKX 2013

Smoker trên sân khấu CKX 2013 (ảnh: Internet)

Khó khăn từ nhiều phía

“Trẻ thì không có điều kiện chơi, già thì lại chẳng đủ sức mà hám”. Giới sinh viên chơi rock cũng gặp những khó khăn nhất định để ôm ấp niềm đam mê của mình. Đơn giản và dễ thấy nhất là chi phí duy trì. Không dễ gì để một sinh viên ngoài trang trải sinh hoạt hàng tháng còn phải dành dụm, kiếm thêm để mua đàn, amply, nâng cấp fuzz hay nhỏ nhất là tiền phòng tập. Nói vậy không có nghĩa chơi rock lại chỉ là thú chơi của những kẻ dư thừa tiền bạc, bằng chứng là những ban nhạc sinh viên bây giờ cũng đầu tư “vũ trang” đủ để họ theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ hai là không gian chơi giới hạn.Việc ở trọ hay kí túc xá cũng là 1 vấn đề đau đầu với mỗi rocker sinh viên . Chủ nhà yêu thích âm nhạc đã đành, nhưng tập đàn , hát hay chỉ là gõ đũa theo lấy nhịp  rock làm sao cho vừa tai được hàng xóm . Tôi đã chuyển từ kí túc xá ra, rồi lại 3 ,4 chỗ trọ trong chưa đầy 1 năm học vì tập đàn (dù chỉ là vài bài ballad bằng acoustic).

Thứ ba, kỹ năng và kiến thức về âm nhạc. Hầu hết các thành viên các ban nhạc sinh viên trẻ bây giờ đều không học nhạc theo trường lớp mà chủ yếu là tự học như Smoker (ĐH Xây Dựng), MRTARC band (Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự) hay Amibition – band nhạc toàn các thành viên 9x đang theo học từ các trường đại học Hà Nội , Mở, Kinh doanh công nghệ …

Ban nhạc trẻ Ambition trong một buổi biểu diễn (ảnh: Facebook)

Ban nhạc trẻ Ambition trong một buổi biểu diễn (ảnh: Facebook)

Họ có mục tiêu?

Không phải ban nhạc nào rồi cũng có cơ hội để vượt qua ngưỡng một ban nhạc sinh viên như Bức Tường, MicroWave hay có cơ hội ngàn năm có một như Ngũ Cung, khi họ chiến thắng ở Tiger Translate 2008 ,để khẳng định tên tuổi của mình nhưng không phải vì vậy mà họ không tự đặt cho mình những mục tiêu gần, thiết thực và phù hợp với khả năng. Dễ dàng bắt gặp Hải “xoăn” – trưởng nhóm trẻ tuổi của Amibition, một ban nhạc sinh viên trẻ, tại phòng tập “bố Tân” vào những ngày cuối tuần. Cậu nhanh nhảu khoe việc vừa hoàn thành thu âm nháp hết tất cả các demo của band, cũng tự đặt mục tiêu tập luyện kĩ càng mong cơ hội được đứng trên sân khấu giới thiệu tác phẩm trước khán giả.

Có lẽ không chỉ riêng Amibition của Hải Xoăn mà tất cả “những sinh viên chơi rock” đều đặt mục tiêu vượt qua những khó khăn để cháy cùng đam mê, cái đích cuối cùng những người sinh viên chơi rock muốn hướng tới là được sống hết mình với rock, có thể là tạm hài lòng, ngậm ngùi với một bài hát kỷ niệm để đời hay hơn hết là được cháy sáng như những ngôi sao với band của mình trên sân khấu, dù mồ hôi chảy ròng ròng, ngón tay cũng không mệt nhoài trên dây đàn.

MegaBim (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

2 Responses to Muôn mặt các ban nhạc Rock sinh viên Hà Nội

  1. Bin ZigZag says:

    Nhảm nhí, mấy cái này chỉ là suy nghĩ của những chú nhóc mới tập tành chơi nhạc. Có 1 band rồi thì mấy cái này là chuyện vặt =))

  2. Bop Unlimited says:

    Hết cái để viết rồi có khác .