Ngũ Cung – người “giữ lửa” cho phong trào Rock Sinh Viên Hà Nội!

Published On 10/10/2013 | By Nguyễn Khương Duy | ROCK VIỆT

VnRock.com – 6 năm hoạt động và phát triển, Ngũ Cung đang là một trong những ban nhạc cố chất lượng và được yêu thích của Rock Việt. Ngũ Cung đương nhiên đã đứng trên sân khấu của những chương trình âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam như Bài Hát Việt, RockStorm, Không Gian Âm Nhạc, Tiger Translate … nhưng cũng vẫn là họ, với thứ âm nhạc đầy mê hoặc, lại đang là người giữ lửa cho phong trào nhạc Rock trong giới sinh viên Hà Nội.

PV: Trong thời gian gần đây, Ngũ Cung đã tham gia trình diễn và giúp đỡ rất nhiều cho các chương trình âm nhạc và Rock show trong khuôn khổ các trường đại học. Có phải ban nhạc đang muốn khơi dậy phong trào Rock Sinh Viên?

Ngũ Cung: Xin chào VnRock, không phải bây giờ Ngũ Cung mới hướng đến cộng đồng trẻ đặc biệt là sinh viên mà Ngũ Cung luôn tâm niệm, sinh viên và Rock như cá với nước, sinh viên và giới trẻ là mục tiêu mà các ban nhạc Rock luôn hướng tới để được biểu diễn, được thể hiện trong một môi trường chuyên biệt để thỏa sức vẫy vùng cùng với âm nhạc của mình. Phong trào Rock sinh viên không bao giờ lắng đi mà phải khơi dậy, nó luôn bùng cháy dù âm ỉ hay cháy bừng thì phong trào này vẫn luôn là đích đến, là mục tiêu để các ban nhạc rock hướng tới và mong muốn được “bơi” trong phong trào đó.

Đối với sinh viên, khi nhận tham gia bất kỳ chương trình nào của sinh viên, Ngũ Cung không bao giờ đặt nặng vấn đề catse và luôn có chính sách “sinh viên là không catse”, nếu các bạn đó có ngân sách chi phí dành cho ban nhạc Ngũ Cung luôn tư vấn dành hết những chi phí đó để đầu tư vào trang thiết bị âm thanh ánh sáng, loa máy để chương trình có chất lượng âm thanh ánh sáng được cải thiện hơn.

Ngũ Cung trên sân khấu CKX 2013 (ảnh: TharoTed Photographer)

Ngũ Cung trên sân khấu CKX 2013 (ảnh: Thảo Ted Photographer)

Trong thời gian gần đây, Ngũ Cung luôn giúp đỡ các chương trình của Sinh Viên là do ban nhạc nhận thấy cần phải chung tay cùng các bạn Sinh viên bằng uy tín và thương hiệu của Ban nhạc cũng như thương hiệu và mối quan hệ cá nhân với các đối tác của ban nhạc cùng xây dựng và làm chương trình Rock phục vụ các bạn sinh viên tốt hơn. Thực sự, họ xứng đáng được hưởng những nỗ lực chung tay đó và Ngũ Cung rất hạnh phúc khi được góp phần nhỏ của mình cho cuộc “chơi” đầy cảm xúc đó. Ngoài ra, Ngũ Cung cũng mong muốn chương trình của các bạn sinh viên tổ chức nó không chỉ dừng lại ở mức độ phong trào mà mong muốn nó là một thương hiệu riêng cho chính các bạn ấy, nâng tầm các chương trình tại từng trường cụ thể sẽ thành những dấu ấn trong lòng giới hâm mộ nhạc rock và đặc biệt là có thể thu hút sự chú ý của truyền thông.

PV: Đứng biểu diễn trước hàng ngàn những bạn sinh viên tràn đầy nhiệt huyết, Ngũ cung cảm thấy như thế nào?

Những câu hỏi như này Ngũ Cung sẽ là luôn trả lời rằng : Đứng trên sân khấu dành cho sinh viên, Ngũ Cung như được trở về nhà của mình.

PV: Được biết khi tham gia các chương trình như vậy Ngũ Cung  luôn rất chú trọng vào điều kiện, chất lượng âm thanh cho mỗi chương trình, dù lớn hay nhỏ. Phải chăng ban nhạc  đang cố gắng góp phần cải thiện chất lượng và ý thức làm chương trình âm nhạc trong các chương trình sinh viên?

Điều kiện âm thanh ánh sáng là điều kiện tiên quyết được Ngũ Cung đặt lên hàng đầu trước khi nhận lời tham gia bất kỳ chương trình nào dù lớn hay nhỏ. Âm thanh ánh sáng hiện tại ở Việt Nam được một số chuyên gia âm nhạc ví nó như là “Quốc nạn” xuất phát từ rất nhiều yếu tố: Chất lượng thiết bị, Trình độ con người và Thái độ làm việc.

Ngũ Cung không muốn phân tích sâu những yếu tố này tuy nhiên cũng đáng mừng là tình hình đã và đang được cải thiện bởi những con người, những công ty cung cấp chuyên nghiệp với những bộ óc mở và tiếp thu học hỏi từ bên ngoài. Tuy nhiên đâu đó những đơn vị nhỏ vừa vẫn đang loay hoay ở những lối mòn và những tư duy cổ hủ trong việc hành nghề và cung cấp dịch vụ, chính điều này làm không chỉ Ngũ Cung và các ban nhạc khác đã gặp rất nhiều điều “kinh hoàng” khi gặp phải những đơn vị cung cấp này.

602265_466301123458226_1901301171_n

Những chương trình của sinh viên có ngân sách chi cho âm thanh ánh sáng hạn hẹp nên không thể có được những đơn vị chuyên nghiệp và có thương hiệu, chính vì vậy trước khi nhận lời tham gia, Ngũ Cung thường phải kiểm tra rất kỹ và làm việc rất kỹ đến từng chiếc microphone và chân microphone đối với những đối tác như vậy. Cẩn thận không bao giờ thừa cả nhưng cái mà ban nhạc không thể kiểm soát được đó là “Thái độ hợp tác” của một số đơn vị Âm thanh ánh sáng khi làm chương trình. Điều này không chỉ Ngũ Cung mà rất nhiều ban nhạc, nghệ sỹ khác đều gặp phải. Ngũ Cung luôn mong muốn xây dựng cho mình một ekip, một danh sách các đối tác cung cấp tùy thuộc vào ngân sách chương trình để có thể làm việc một cách hiệu quả và hướng tới chất lượng buổi biểu diễn một cách tốt nhất cho khán giả, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Ngũ Cung từ chối tham gia một số chương trình do các bạn sinh viên mời tại một số trường đều xuất phát từ những lý do trên. Nhưng cũng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách tư duy, cách làm việc sao cho hiệu quả và vẫn đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo cho buổi biểu diễn, và cũng là lúc Ngũ Cung phải xắn tay vào cùng các bạn sinh viên để cùng Rock thôi.

PV: Câu hỏi cuối cùng dành cho ban nhạc, dự định sắp tới của Ngũ Cung là gì?

Ngũ Cung: Có thể là Album vol.2 và nhiều show diễn hơn nữa. Ngũ Cũng sẽ tiếp tục con đường âm nhạc của mình với tất cả nhiệt huyết và quyết tâm.

Cảm ơn ban nhạc, chúc Ngũ Cung đạt được nhiều thành công hơn nữa trong con đường nghệ thuật!

DRK thực hiện (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là phóng viên theo dõi các tin tức nhạc Rock trong nước. Anh hiện đang theo học tại khoa Kiến Trúc trường Đại Học Xây Dựng. Song song với công việc học tập Duy còn tham gia vào ban nhạc trẻ Project 4:20 với vai trò guitarist.

Comments are closed.