NHẠC ROCK AND ROLL QUA 5 THẬP KỶ (P.2)

Published On 24/4/2013 | By mup | ROCK THẾ GIỚI

Cùng nhìn lại lịch sử nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ phát triển thăng trầm, với những cột mốc quan trọng và những tên tuổi đã thành huyền thoại.

Nhạc rock and roll những năm 1970

Thập kỷ 70 bắt đầu bằng một màu tang thương và thần bí bằng 3 cái chết ở tuổi 27: Jimi Hendrix, Janis Joplin và Jim Morrison. Nhạc rock sau này cũng chứng kiến nhiều sự ra đi của những tài năng hiếm có gắn liền với con số 27, dẫn đến sự ra đời của Câu lạc bộ tuổi 27 (27 Club) và “lời nguyền tuổi 27”. The Beatles chính thức tan rã vào 1970, các thành viên sau đó vẫn thành công với sự nghiệp solo trong suốt thập kỷ này.

Nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ (P.2) 1
Guitarist huyền thoại Jimi Hendrix

Nhạc psychedelic nở rộ trong thập kỷ trước thì đến những năm 70, nó bắt đầu suy tàn để nhường chỗ cho hard rock, progressive rock và heavy rock. Các ban nhạc thay vì biểu diễn trong các club hay nhà hát, họ bắt đầu các tour biểu diễn ở sân vận động. Một số ban nhạc có tên tuổi Rolling Stones, Pink Floyd, The Who, Grand Funk và Led Zeppelin sở hữu máy bay phản lực riêng và biểu diễn ở hàng trăm sân vận động và khán đài ngoài trời.

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cuộc sống ở Mỹ dần ổn định hơn và âm nhạc cũng vậy. Nhiều ban nhạc được biết đến từ thập kỷ trước và vẫn giữ được sự thành công, sức phổ biến đến tận giai đoạn này. Led Zeppelin là một trong những nhóm đó, với sự pha trộn hoàn hảo giữa hard rock, blues tạo nên một phong cách nhạc của riêng họ. Các nhóm/ nghệ sỹ ra đời vào thập kỷ 70 như Yes, David Bowie, The Eagles, hay Queen cũng nhanh chóng gây được sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Một vài nhóm đáng chú ý khác gồm có: Deep Purple, AC/DC, Black Sabbath, Alice Cooper, Chicago và The Eagles.

Nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ (P.2) 2
Queen là một nhóm nhạc sáng giá và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Led Zeppelin

Sự phát triển đa dạng của các kênh nhạc và sự mở rộng của thị trường, thúc đẩy sự ra đời của nhiều phong cách nhạc rock mới: soft rock, glam rock tỏa sáng trong nửa đầu của thập kỷ. Nhạc raggae của người Jamaica đã vươn ra thế giới và trở thành một thể loại nhạc toàn cầu. Nhạc disco tấn công các đài, sàn nhảy và punk rock – loại nhạc hình thành từ thập niên trước cũng vùng dậy vào cuối giai đoạn này. Cha đẻ của punk, The Ramones là những người đã kết hợp chủ nghĩa vô chính phủ, sự phẫn nộ của giới thanh thiếu niên với nhạc rock and roll. Những nhóm như The Sex Pistols và The Clash đã góp phần định nghĩa lại punk rock và đưa nó trở nên phổ biến.

Nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ (P.2) 3
The Ramones – cha đẻ của punk

Elvis Presley mất vào năm 1977 ở tuổi 42.

Nhạc rock and roll những năm 1980

1980, nhạc rock bàng hoàng trước cái chết của John Lennon, đúng vào thời điểm Lennon xuất hiện trở lại với công chúng bằng một album mới.

MTV xuất hiện vào 1981 và ngay lập tức được phát trên 300 hệ thống TV truyền hình cáp, con số tăng lên 2000 vào năm 1983. Kênh VH1 có mặt vào 1984 thiên về nhạc classic rock. Video ca nhạc trở nên thịnh hành trong thời kỳ này, là nhân tố thúc đẩy sự bùng nổ của nhiều ban nhạc, phong cách nhạc mới và trở thành các dòng chính thống. Các nhóm heavy metal với quần da bó sát, những màn guitar solo cao vút, những mái tóc dài điên cuồng như Guns and Roses, Van Halen, AC/DC, Aerosmith, Bon Jovi, và Motley Crue được nhớ đến nhiều nhất với những bản ballad và những màn guitar solo tuyệt đỉnh.

Nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ (P.2) 4
Guns and Roses với những mái tóc dài “điên cuồng”

Các dòng mới, chủ yếu có nguồn gốc từ punk và disco, cũng trở nên phổ biến với các tên tuổi Divo, The B-52’s, Talking Heads, và Blondie. Synthpop, rap và hip hop cũng ra đời trong thời kỳ này. Cuối những năm 1980 cũng đánh dấu sự góp mặt của indie music với đại diện chính là âm nhạc indie rock được yêu thích bởi sinh viên đại học của các nhóm U2, R.E.M., The Cure, The Smiths, và Sonic Youth. Punk ngày càng trở nên lớn mạnh hơn với các nhóm nhạc như Black Flag hay the Dead Kennedys.

Thập kỷ 80 cũng ghi nhận sự thành công của nhiều nữ nghệ sỹ trong nhiều thể loại nhạc, kể cả các nghệ sỹ/nhóm rock nữ cũng dần tìm được chỗ đứng trong thị trường âm nhạc rock and roll vốn không phù hợp với phái nữ. Blondie, Joan Jett, Pat Benatar, Kim Carnes, Tina Turner là một vài tên tuổi điển hình đáng nhắc đến trong thời kỳ này.

Nhạc rock and roll những năm 1990

Thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20 là kỷ nguyên của alternative rock và hai nhánh của nó là grunge và pop punk. Alternative rock là nhánh nhạc lớn lên từ phong trào indie music của các nhóm nhạc và các nhãn ghi âm kinh phí nhỏ. Với việc thống trị của thể loại này, các hãng ghi âm lớn buộc phải tìm cách mời gọi các ban nhạc alternative rock khỏi các hãng nhỏ. Đa số các nghệ sỹ đều từ chối vì không muốn phải thay đổi phong cách hay đối diện với các khán đài đông nghịt người. Tuy nhiên, vẫn có những người khác tìm được thành công lớn với khán giả chính thống, như REM, The Smashing Pumpkins, Red Hot Chilli Peppers, The Smiths, Nirvana, Soundgarden và Pearl Jam.

Nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ (P.2) 5
Nirvana là ban nhạc grunge/alternative rock được nhắc đến nhiều nhất

Nhạc rock không có nhiều bước phát triển trong thời kỳ này. Thay vào đó là sự ra đời và chiếm lĩnh của các dòng nhạc điện tử và pop. Hip hop mở rộng sức ảnh hưởng của nó và phát triển một cách phong phú. Nhạc điện tử phân nhánh, pop và teen-pop tràn ngập các kênh cho giới trẻ.

Nghệ sỹ nữ thực sự tỏa sáng vào cuối những năm 90 với nhạc teen-pop, pop và các nhánh khác của pop. Ngày càng nhiều nữ nghệ sỹ phát triển theo hình thức vừa hát vừa sáng tác và sở hữu lượng khán giả riêng đông đảo.

Nhạc rock and roll từ đầu thế kỷ 21 đến nay

Classic rock với những huyền thoại lớn như Led Zeppelin hay The Beatles giờ đây vẫn còn xuất hiện trên… áo phông của những người trẻ và trong tâm tưởng của những người hoài cổ. Ngày nay, chỉ còn lại alternative rock vẫn giữ được sức phổ biến của nó với những ban nhạc như Red Hot Chili Peppers, Chevelle, Coldplay, và Foo Fighters. Heavy metal không còn nhiều, thay vào đó là những nhánh mới điên cuồng hơn, trong đó có black metal, death metal, thrash. Pop rock có thể nói là loại nhạc dễ được chấp nhận nhất và lớn mạnh nhất trong giai đoạn hiện nay. Indie rock cũng là một nhánh đáng nhắc tới với sự phát triển tuy không rầm rộ nhưng có tiềm năng tạo nên một phong trào nhạc mới thực sự đáng ghi nhận trong lịch sử.

 Theo Libero.vn

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

Comments are closed.