Nhìn lại hành trình miền Trung của “bão Rock”.

Published On 23/2/2009 | By Jacob Tran | ROCK SHOW

VnRock.com – Hành trình miền Trung của “bão Rock” năm nay xem ra gặp nhiều điều trắc trở. Cái dớp gặp mưa trong suốt những tuần diễn ra RockStorm 2009 tại Vinh, Huế hay Đà Nẵng đã khiến những nhà tổ chức và các nghệ sỹ nhiều phen hú vía. Ấy nhưng đó là chuyện của những nhà tổ chức còn riêng với các tín đồ của Rock tại miền Trung thì cơn mưa thật sự của họ lại không bắt nguồn từ những đám mây.
Nắng hạn gặp mưa

Miền Trung, mảnh đất nghèo khó với những người dân hiền hậu, cần cù, quanh năm vẫn chỉ quen chống trả với thiên nhiên khắc nghiệt. Miền trung, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, nổi tiếng với những cuộc thi sắc đẹp uy tín. Ấy thế mà khi nói về phong trào nhạc Rock ở đây thì nó vẫn còn là ẩn số với phần lớn cộng đồng những người yêu Rock tại Việt Nam. Mặc dù vẫn có một lượng rockfans nhất định tại Vinh, Huế hay Đà Nẵng thì thực tế miền Trung vẫn chỉ là “vùng trũng” của Rock Việt. Những show nhạc Rock với quy mô và tầm cỡ như Rock Storm quả thực là điều trong mơ với những người yêu Rock tại đây.

IMG_3605
nắng hạn gặp  … “mưa”
RockStorm 2009 Đà Nẵng

“Khát” là từ chính xác nhất để miêu tả về những rockfans tại miền Trung, âu cũng là điều dễ hiểu khi nhạc Rock ở đây vừa thiếu lại vừa yếu. Không nói đâu xa khi ngay tại Vinh hay Đà Nẵng, những nơi được coi là có phong trào nhạc Rock khá phát triển đều thiếu những rockshow lớn và mang tính chuyên nghiệp như RockStorm. Sự xuất hiện trở lại của RockStorm 2009 là một món quà bất ngờ với giới mộ điệu ở mảnh đất này. Minh chứng dễ nhận thấy nhất chính là hàng ngàn người đến xem tại mỗi show diễn bất chấp thời tiết không ủng hộ hay phải chờ trước cửa SVĐ gần một tiếng đồng hồ do mất điện.

Với mật độ một tuần một show diễn, sức nóng của “bão Rock” đã thực sự lan tỏa đến cả những người ngoại đạo. Trên các diễn đàn của sinh viên và rockfans miền Trung, Rock Storm 2009 dường như là chủ đề bàn luận sôi nổi nhất. Những tin tức của “bão Rock” được cập nhật liên tục, những ban nhạc nào sẽ tham gia, các điểm đổi vé Rock Storm 09 ra sao hay cho đến cả việc mặc gì khi đi Rock Storm cũng được bàn luận sôi nổi.

IMG_3637
Ngũ Cung trong show diễn tại Vinh

Những điều ghi nhận

Ghi nhận đầu tiên sau những chặng đường đã qua của “RockStorm 2009: sự trở lại” chính là sự chuyện nghiệp và tâm huyết của cả nhà tài trợ Mobifone, nhà tổ chức VEC cho đến các ban nhạc. Thời tiết tại miền Trung khi bão Rock đi qua có vẻ như không chiều lòng tất cả. Tại Vinh, Đà Nẵng hay Huế thời tiết mưa liên tục đã khiến công tác chuẩn bị cho bão Rock gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của một rockshow có quy mô đã được thể hiện khi gần như không có một trục trặc lớn nào trong mỗi show diễn và người yêu Rock vẫn được thưởng thức những “đêm bão” khó quên.

Nếu như các ban nhạc hết mình trên sân khâu thì những rockfans chính là những người tiếp lửa cho họ. Thật đáng cảm phục khi bất chấp thời tiết giá lạnh và mưa rét, những rockfans tại đây vẫn háo hức đội mưa đi đón bão. Tại Huế, lần đầu tiên tờ rơi được sử dụng như vé vào cửa hay ở Vinh người yêu Rock vẫn lũ lượt đổ về sân vận động bất chấp mất điện và trời mưa. Còn tại Đà Nẵng, những rockfans đã tạo nên một buổi họp báo sôi động nhất từ trước tới nay. Đặc biệt, trong show diễn tai Huế, Mobifone đã đáp lại sự ưu ái của rockfans dành cho mình bằng cách phát áo mưa miễn phí cho những người có mặt tại SVĐ Tự Do.

IMG_4195
bất chấp mưa lạnh rockfans Huế vẫn có mặt đón “bão”

Bên cạnh Da Vàng, Microwave hay Trần Lập, Rosewood xứng đáng là cái được nhắc đến mỗi khi nói về RockStorm. Chỉ tham gia 2 show diễn tại Hải Phòng và Vinh nhưng Rosewood chính là ban nhạc được các rockfans ở đó mong chờ nhất. Do công việc học tập của vocal Vũ Nhật Linh mà Rosewood đã chia tay RockStorm 09 sau show diễn tại Vinh. Một điều đáng tiếc cho các rockfans, cho RockStorm và cho cá nhân ban nhạc Rosewood.

RockStorm 2009 HaiPhong
Vũ Nhật Linh và Rosewood sớm chia tay RockStorm 09

Một điều đáng ghi nhận nữa đó là sự hòa nhập của những rocker nữ. Hiếm có khi nào những Lưu Hương Giang hay Minh Thư lại có dịp ngồi “gặm” bánh mỳ cùng cả đoàn ngay trước giờ biểu diễn hay việc cùng sinh hoạt và tập luyện cùng các ban nhạc đàn anh. Minh Thư đã trở lại với hình ảnh kín đáo và dịu dàng hơn trong show diễn tại Vinh hay Lưu Hương Giang đã mạnh dạn cover lại “Đám Cưới Chuột” của Gạt Tàn Đầy để tạo sự mới lạ. Tất cả đang trở thành một phần không thể thiếu tại mỗi bữa tiệc Rock vào thứ 6 hàng tuần.

RockStorm 2009 Đà Nẵng
Lưu Hương Giang hòa nhập rất tốt với RockStorm 09

Sau khi kết thúc hành trình miền Trung, RockStorm 2009 sẽ có khoảng thời gian hơn 1 tháng nghỉ ngơi và đón tết âm lịch. “bão Rock” đã trở lại cuối tuần qua tại Cần Thơ và đang dẫn đi đến những điểm dừng chân cuối cùng trước khi kết thúc vào ngày 6/3 tại TP Hồ Chí Minh.

Like this Article? Share it!

About The Author

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D