Nổi loạn với thời trang Rock

Published On 26/11/2009 | By Bach Phu | KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

berlin-punk-things-to-doTrào lưu Punk thực sự ra đời vào những năm 70 ở châu Âu. Cho đến nay, cũng giống như Punk music, thời trang Punk cũng chia ra nhiều nhánh nhỏ: Standard punk (đồ da, đầu lâu xương chéo), Hardcore (có hơi hướng hiphop, thùng thình), Anacho-punk (slogan gây giật mình), Crush punk (rách rưới)…

Punk rock là danh từ không phải chỉ ám chỉ về âm nhạc mà còn là lập trường, là cách sống của một thế hệ, thế hệ mà luôn có những điều cần nói. Punk không phải một chủ đề khép kín, định nghĩa về punk lại càng không cố định. Và tất nhiên luôn có những câu hỏi và tranh cãi về punk.

Tuy nhiên, bài viết này không có ý đồ bàn luận hay tranh cãi về Punk mà chỉ muốn giới thiệu về thời trang Punk, một thứ thuộc về Punk, ngổ ngáo, gây shock và nổi loạn không kém cạnh và thậm chí còn lôi cuốn đông đảo số người “sủng ái” hơn là chính dòng nhạc. Punk fashion còn là mốt và là nguồn cảm hứng của nhiều nhà thiết kế thời trang danh tiếng trên thế giới.

Trào lưu Punk thực sự ra đời vào những năm 70 ở châu Âu. Cho đến nay, cũng giống như Punk music, thời trang Punk cũng chia ra nhiều nhánh nhỏ: Standard punk (đồ da, đầu lâu xương chéo), Hardcore (có hơi hướng hiphop, thùng thình), Anacho-punk (slogan gây giật mình), Crush punk (rách rưới)…Mặc dù có nhiều biến tấu, nhưng tựu chung màu đen vẫn là màu chủ đạo và được biểu hiện đa dạng, độc đáo, ma quái từ quần áo, trang sức, phụ kiện, tóc tai, những hình vẽ trên cơ thể, cách trang điểm…

Hình ảnh thường thấy là những chiếc áo vest da kiểu Sex Pistols- punk band đình đám của Anh thập niên 70, được trang trí bởi vô số những chiếc ghim, đinh kim loại hầm hố, những đôi bốt cao cổ.

punk00

Những chiếc áo phông T-shirt rách rưới một cách có chủ định. 3 màu Đen- Trắng- Đỏ được kết hợp một cách ma quái, hình ảnh, ký hiệu phức tạp, hỗn loạn, khó hiểu. Những vết máu giả hay hình ảnh những người nổi tiếng, các ban nhạc Rock không khó để tìm thấy trên các chiếc áo Punk T-shirt.

punk 2

Những câu slogan độc đáo, đầy khiêu khích hay những chiếc đầu lâu xương chéo, máu me đã trở thành những hình ảnh đặc trưng quen thuộc.

punk 3punk 4

Phụ kiện được các punker trưng dụng nhiều là những chiếc khuyên có thể đính mọi nơi trên cơ thể, thắt lưng gắn hàng tá đinh kim loại, đinh vuông, đinh tròn hay nhọn hoắt, vòng tay vòng cổ thô kệch, hình thù gớm ghiếc, xích sắt, khoá sắt chắp vá…

punk03Không khó để nhận ra một punker, bởi dễ thường anh ta để đầu tóc rất “quái”, đầu cạo 2 bên thái dương cho đến tận hết sau gáy, chỉ còn lại phần tóc trông như mào gà, những lọn tóc nhuộm đủ màu sặc sỡ như xanh lá cây, đỏ, vàng, xanh lam, tím… hay những kiểu đầu bù xù, bên ngắn, bên dài, không cân đối. Những hình xăm trên cánh tay, sau gáy…

Punk girl vừa mạnh mẽ mà không kém phần gợi cảm với những chiếc váy ca-rô xoè, quần bò đính đầy huy hiệu, cà vạt, tất da chân mắt lưới, quần kẻ sọc, tất kẻ ngang hay quần áo da báo, rằn ri, màu mè… móng tay sơn đen, trang điểm nổi bật nhất là đôi mắt tô đen.

Hơn 3 thập kỷ, thời trang punk đã phát triển nhiều nhánh và trào lưu của nó lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Ở Nhật, hãng thời trang Punk nổi tiếng là Sex pot revenge, không chỉ được các bạn trẻ Nhật ưa chuộng mà còn gây cơn sốt ra ngoài biên giới Nhật Bản.

Hiện nay Skate punk- pop punk luôn được giới trẻ và nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới ưa chuộng: ván trượt, mũ bóng rổ, quần tụt, áo tay cực dài, logo lạ mắt, slogan, cà vạt, giày Converse hay Vans… ( Linkin Park, My Chemical Romance, Green day, Avril Lavigne…)

punk1Punk girl

punk_rock_shoePop – punk

skate-punkSkate- punk

Punk còn là một cách sống cho dù đến giờ nhiều người vẫn cho rằng ăn mặc kiểu Punk chỉ là một hình thức quấy phá, khiêu khích hoặc chơi trội.

Theo Rockviet.com.vn

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

Comments are closed.