Quái Vật Tí Hon ghi tên hai lần trong đề cử giải Âm nhạc cống hiến

Published On 21/2/2012 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

Một đề cử cho album “Đường về” và một đề cử ở hạng mục Nhạc sỹ của năm dành cho vocalist Nguyễn Công Hải trong giải Cống Hiến năm nay

Có thể nói chỉ riêng việc nhận được cú đúp đề cử đó trong một giải thưởng âm nhạc danh giá, uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay đã là một thành công rất lớn đối với Quái vật tí hon – band nhạc rock trẻ tuổi.

Thành lập vào năm 2010 nhưng đến khoảng cuối năm 2011, Quái vật tí hon mới thật sự “xuất đầu lộ diện”. Bắt đầu được biết đến nhiều từ dự án âm nhạc trong VTV Bài Hát Việt tháng 9, khi Quái vật tí hon giới thiệu 4 ca khúc trong album đầu tay “Đường về”. Ô trống, Qua ô cửa thời gian, Đường về, Ông trời cô đơn đã phần nào mang lại cho công chúng một mối cảm tình với band nhạc rock mang phong cách post-rock/experimental.

Quái Vật Tí Hon là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vòng nửa năm gần đây

Quái Vật Tí Hon là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vòng nửa năm gần đây

Không ầm ào dữ dội, không gầm rú gào thét, Quái vật tí hon mang lại một làn gió nhẹ nhàng cho làng nhạc rock Việt Nam, một cái nhìn khác cho công chúng âm nhạc khi nghĩ về nhạc rock. Lối chơi không phô trương, ca từ mềm mượt, từng trải và lối hát thủ thỉ, đơn sơ như lời nói hàng ngày, bốn chàng… Quái Vật không những không làm người ta sợ, mà còn khiến người ta phải yêu vì những câu chuyện họ kể qua tiếng nhạc, qua ca từ. Cũng có lúc, người nghe nhận ra đâu đó trong những sáng tác của Quái vật tí hon âm vang thánh thót, dìu dặt quen thuộc của những khúc hát ru. Âm hưởng dân gian và cách sử dụng ngũ cung tinh tế đã tạo nên dấu ấn riêng biệt đậm nét cho band nhạc.

Tuy là một band nhạc mới, nhưng ¾ thành viên của Quái vật tí hon đều đã có kinh nghiệm chơi nhạc ở những band nhạc rock đình đám trước đó. Hồng Long (bass) đã từng là thành viên của Gạt tàn đầy, Quang Minh (drum) từng trong band Little Wings còn vocalist Công Hải (Hải Bột) vốn là gương mặt quá quen thuộc trong Microwave.

Đã từng nhận được lời khen ngợi từ nhạc sỹ Quốc Trung dành cho album đầu tay “Đường về”: “Đã lâu lắm rồi hay nói đúng hơn là lần đầu tiên có một band nhạc chơi toàn những sáng tác của mình với ngôn ngữ kể chuyện của riêng mình”. Đã từng là tâm bão, là cái tên được khán giả (dù là Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ hay TP.HCM) hét lên nhiều nhất trong Rockstorm 2011. Liệu rằng ở giải thưởng Âm nhạc cống hiến 2011, Hải Bột và Quái vật tí hon có là cái tên được xướng lên hay không?

Thật khó để có thể nói gì vào thời điểm này, khi giải Âm nhạc cống hiến là giải thưởng dành cho những album, chương trình, nghệ sỹ tiêu biểu đã có những “đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” (theo tiêu chí giải thưởng do Ban tổ chức – Báo Thể Thao Văn Hoá đề ra), có thể nói là những đóng góp “dài hơi”, trong khi Quái vật tí hon vẫn còn là một cái tên mới với rất nhiều người.

Nhưng, cũng giống như trường hợp Uyên Linh lọt vào danh sách đề cử giải cống hiến năm ngoái, khi cô vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi cuộc thi Việt Nam Idol và chưa kịp có nhiều đóng góp cho công chúng âm nhạc, thì cứ hiểu rằng: nguyên việc được đề cử vào giải thưởng danh giá này đã là một cú thúc mạnh mẽ, một lời động viên đầy ngọt ngào, một sự ghi nhận đáng kể để các nghệ sỹ tiếp tục hết mình hơn trên con đường cống hiến.

Danh sách đề cử giải Cống Hiến 2011

Album của năm:

Body language (Thu Minh)
Đường về (Quái vật tí hon)
Lê Cát Trọng Lý
Tóc ngắn Acoustic – Một ngày (Mỹ Linh)
Vòng Tròn (Hồng Nhung)

Chương trình của năm

Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011
Không gian âm nhạc
Luala Concert
Những chuyến đi (Tùng Dương)
Vui (Lê Cát Trọng Lý)

Nhạc sĩ của năm

Lê Công Hải (Hải bột)
Lê Cát Trọng Lý
Nguyễn Hải Phong
Anh Quân
Quốc Trung

Ca sĩ của năm

Tùng Dương
Hồ Quỳnh Hương
Thu Minh
Hồng Nhung
Nguyên Thảo

Nguồn: tạp chí Đẹp

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.