Review album Cao Nguyên Đá – Ngũ Cung

Published On 23/12/2014 | By Hoàng Ngọc Duy | ALBUM MỚI, CA KHÚC

REVIEW ALBUM CAO NGUYÊN ĐÁ – NGŨ CUNG

VnRock.com – Sẽ là 1 sự nhẫn nại và đam mê vô cùng khủng khiếp, 1 quá trình lao động nghệ thuật thực sự nghiêm túc, để có thể, bằng âm nhạc, mô tả về cuộc sống và văn hóa của những con người sống trong 1 không gian địa lý nào đó. Và thực tế, Ngũ Cung đã phải mất đến 5 năm kể từ debut album “365000” để có thể thai nghén 1 album như vậy. “Cao Nguyên Đá” không còn giới hạn trong 1 không gian nhạc Rock. Đó là cả 1 vùng trời Tây Bắc rộng lớn, với con người, lối sống, văn hóa, lịch sử của người Tây Bắc…. tất cả được gói gọn trong 10 ca khúc của vol 2 “Cao Nguyên Đá”. Người viết đã từng review rất nhiều album Rock Việt, đây chính là album Rock Việt để lại nhiều cảm xúc nghệ thuật nhất từ trước đến nay tôi được nghe!

Band : Ngũ Cung

Release date: 07/12/2014

Genre: Progressive/ Hard Rock

Label: Thăng Long Media JSC

Track hay nhất: Cao Nguyên Đá 1, Tắm Tiên, Gió Bấc, Cao Nguyên Đá 2, Tấm Khăn Khô Ướt

Album Cao Nguyên Đá - Ngũ Cung (bìa trước)

Album Cao Nguyên Đá – Ngũ Cung (bìa trước)

Mở đầu cho album “Cao Nguyên Đá” là tiếng kèn môi của nghệ sĩ dân tộc Ngô Hồng Quang, “Gọi Tình” là 1 bản thuần intro mang lại sự ma mị đúng chất Tây Bắc, dẫn dắt người nghe khám phá không gian Tây Bắc đậm đặc trong album.

“Linh Tinh Tình Phộc” nối tiếp mạch cảm xúc đó, 1 câu chuyện kể về lễ hội Trò Trạm (hay còn gọi là hội Nõ Nường) vui xuân của vùng đất Hà Giang với tất cả những cung bậc cảm xúc của những người dự hội, đầy đủ gái trai, con cháu, giọng ồm ồm của già làng mang đến những lời cầu nguyện về mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa…. Hãy lắng nghe tiếng guitar ở 1:57 – 2:17, giọng ồm ồm của người hát bè và nhạc điện tử ambient của David Payne ở 3:23 – 4:40, đó là điểm nhấn đặc biệt của ca khúc, đây là 1 trong những bài hát có phần phối khí ấn tượng nhất của album.

Ngũ Cung tiếp tục đưa người nghe đắm chìm trong không gian rộng lớn của Tây Bắc với phiên bản đầu tiên của “Cao Nguyên Đá”. Cao nguyên đá Đồng Văn, di sản thế giới được UNESCO công nhận, nguồn cảm hứng dạt dào để ban nhạc mô tả sự hung vĩ của nó qua âm nhạc. Đây vốn dĩ đã là 1 ca khúc say lòng fan hâm mộ tại các kỳ RockStorm năm trước, nay đã được bổ sung thêm “công lực” từ tay guitar bass người Úc càng làm cho bản thu chính thức trở nên tuyệt vời hơn.

Ngay sau khi leo lên “Cao Nguyên Đá”, chúng ta sẽ xuống suối và ngắm với các em gái Thái….“Tắm Tiên”, 1 bản ballad rất “đầm” mà Hoàng Hiệp đã cố tình hạ tông giọng xuống và truyền vào đó những cảm xúc vô cùng nhẹ nhàng với lyric đầy chất thơ hòa quyện cùng những câu guitar lead rất êm của Thắng Nháy.

Gió Bấc, bài hit gây bão từ Rock Storm 2012, có 1 bản thu chính thức hoàn hảo với cú solo 100% progressive trên nền guitar accord nặng đô nhất trong các track chính thức của Ngũ Cung từ trước tới nay, cùng tiếng trống dồn dập và tiếng bass rất chắc, xứng đáng là 1 trong những track được mong chờ nhất trong album. Track kế tiếp “Ma Làm” đậm mùi Hard Rock với chủ đề đời sống tâm linh của người vùng cao, đây là bài hát có phần bass ấn tượng nhất cả album, độ “điên” của Hoàng Hiệp trong ca khúc này làm tôi nhớ lại ca khúc “Sói” của Microwave trong album “Lối Thoát”.

“Huyền Thoại Người Con Gái Mông”, track số 7 của album, là 1 track hoàn toàn bằng tiếng H’mông, tôi cho rằng nên để track này làm outtro của album thì hợp lý hơn là vị trí số 7. Việc đưa các nghệ sĩ Tây Bắc vào thể hiện trong album Cao Nguyên Đá là 1 nét nghệ thuật rất đáng được hoan nghênh của Ngũ Cung, chứng minh sự nghiêm túc thực sự của họ trong việc làm 1 album với chủ đề Tây Bắc.

Điều khiến chúng ta bất ngờ nhất là debut single của Ngũ Cung trong album lại là phiên bản thứ 2 của “Cao Nguyên Đá”. Tôi tin rằng band nhạc có chủ ý khi chọn phiên bản này thay vì phiên bản thứ nhất làm debut single. “Cao Nguyên Đá 2” không có độ phiêu của “Cao Nguyên Đá 1” đã quá quen thuộc với rockfan, nhưng ẩn chứa trong lyrics của single này là 1 sự cảm thông sâu sắc tới cái nghèo, cái đói của người dân vùng cao:

“Hạt ngô nảy mầm, mọc trên sỏi đá, bật dậy bật dậy nghiến răng
Hạt ngô nảy mầm, thương bé H’Mông đợi một mùa vàng ngóng trông”.

Hoàn toàn khác với tinh thần hào sảng của Cao Nguyên Đá 1, Cao Nguyên Đá 2 thể hiện 1 màu sắc u tối hơn, nhưng vẫn ẩn chứa trong đó những tia sáng của hy vọng, như chính cuộc sống của biết bao đời người vùng cao sống ở cái cao nguyên đá cằn cỗi ấy:

“Vẫn vẹn toàn cuộc sống trường tồn
Bàn chân, bàn chân, vượt lên vượt lên đá!”
.

Khi nghe single này tôi cảm nhận rất rõ có “mùi” của nhạc Trần Tiến, mở lyric ra y như rằng đúng là nhạc sĩ tài hoa này đã viết nhạc cho Cao Nguyên Đá 2!

“Ái hoa” cũng là 1 track thú vị trong album. Chúng ta có thể thấy trong track này 1 khát khao sống rất lớn lao, 1 thái độ sống lạc quan của người vùng cao trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn:

Bừng sáng hỡi nét tâm hồn kia/ Vượt qua bóng tối bao khổ đau/ Vẫn ngâm mình trong nắng chiều/
Vượt qua sâu từng góc khuất/ Tự do nước mắt thôi ngừng tuôn/ Và ta hoá khói…”.

Kết thúc album là bản ballad “Tấm Khăn Khô Ướt” đã được Ngũ Cung giới thiệu demo từ cách đây 3 năm và cũng đã được chơi live từ 2013, nhưng bản audio chính thức vẫn gây bất ngờ cho người nghe. Mở đầu bằng đoạn piano da diết, sau đó là vài nốt guitar nhẹ nhàng, nhưng từ 1:45 trở đi là những câu guitar mang đậm chất psychedelic hòa vào trong tiếng piano và cách hát da diết của Hoàng Hiệp đem lại cho chúng ta 1 cảm giác êm ấm như chính lời ru của mẹ vậy! Người viết hoàn toàn bị bất ngờ bởi bản phối này, có cảm giác như đây là 1 sự giao thoa kỳ lạ giữa nhạc Pink Floyd và những bài lullaby ru con.

Album Cao Nguyên Đá - Ngũ Cung (bìa sau)

Album Cao Nguyên Đá – Ngũ Cung (bìa sau)

Cao Nguyên Đá” đã đánh dấu 1 bước trưởng thành thực sự trong âm nhạc, thể hiện đúng đẳng cấp của 1 trong “The Big 4” Rock Việt vào thời điểm hiện tại. Hoàng Hiệp và Thắng Nháy đã không còn tham lam với vũ khí sở trường của họ so với “365000” 5 năm về trước, Hiệp diz đã bớt đi những nốt cao để thêm vào cảm xúc và sự tinh tế, Thắng Nháy đã tiết chế solo của mình ở mức vừa phải nhưng vẫn đem lại chất progressive cần thiết. Tay trống Hùng Cường vẫn khẳng định vị trí là một trong những tay trống tài năng nhất hiện nay. Trẻ và luôn truyền cho người nghe cảm giác về năng lượng trên sân khấu cũng như trong bản ghi âm, lối chơi của Cường vừa chắc chắn lại rất tinh tế, biến hoá. Anh đảm nhiệm một cách hoàn hảo cả 2 vai trò kẻ dẫn nhịp và người sáng tạo.. Còn tay guitar bass David Payne thực sự là “nhân tố X” của band nhạc, sự chuyên nghiệp và đa zi năng của tay bass người Úc đã tăng thêm phần công lực cho các tác phẩm của Ngũ Cung.

Khuyết vị trí Keyboard, nhạc Ngũ Cung bớt đi sự huyền ảo song độ “nặng” thì đã được tăng cường. Chất rock trong “Cao Nguyên Đá”, theo cảm nhận của người viết, trầm hơn và cổ điển hơn. Về phần thu âm, đây cũng là 1 sự lột xác hoàn hảo của Ngũ Cung so với album đầu tay. Về giá trị nghệ thuật, tôi có thể khẳng định đây là 1 trong những album giàu tính nghệ thuật nhất mà 1 rock band Việt Nam có thể có, với sự tham gia của những nghệ sĩ vùng cao, cố vấn nghệ thuật từ những cây đại thụ là nhạc sĩ Trần Tuấn Long (ông của Trần Thắng) và nhạc sĩ Trần Tiến.

Tây Bắc đã đem lại cho họ 1 niềm cảm hứng dạt dào vô bờ bến và “Cao Nguyên Đá”, không còn nghi ngờ gì nữa, là 1 sự trả ơn đầy đủ của Ngũ Cung cho Tây Bắc và cho con đường âm nhạc mà họ đã theo đuổi suốt từ năm 2007 tới nay!

Người viết không phải là fan của Ngũ Cung, nhưng “Cao Nguyên Đá” thực sự đã làm tôi hài lòng hơn cả mong đợi.

Xem thêm: Nghe “Cao Nguyên Đá” thấy một Tây Bắc “rock”

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người vui tính, hài hước, ngoan một cách khó hiểu. Chuyên gia của các bảng xếp hạng ca khúc / album Rock Việt và Rock Thế giới. Gắn bố với VnRock từ năm 2009, anh là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý cộng đồng 54.000 +++ fan trên fanpage của VnRock.com.