[Review] Kataklysm – Waiting For The End To Come (2013)

Published On 23/10/2013 | By Nguyễn Minh | ALBUM MỚI

Chỉ cần một cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi cho toàn bộ lịch sử, cho dù con người đó hành động vì chính nghĩa hay phi chính nghĩa đi ngược lại với đạo đức của toàn thể nhân loại. Đây không phải là lời sáo rỗng, cổ tích hay truyền thuyết, nó thực sự có thể xảy ra. Một cá nhân tức là một xã hội, một xã hội có nghĩa là toàn thể nhân loại, nó có thể đi đến ánh sáng vinh quang, hay tận cùng diệt vong chỉ trong một chớp mắt. Tuy không được nhận những lời sấm truyền tiên tri đầy minh triết, nhưng bằng cách phục vụ nhân loại như mọi người, Katalysm có cách dự báo riêng của mình trên những khúc ca khải huyền của họ “ Waiting For The End to come” ( Được phát hành bởi Nuclear Blast Records). Dưới lớp vỏ của Melodic Death metal, so với những album trước đây, Kataklysm đã đưa dần dần những lời tiên tri của mình kết hợp với một chút chất của thời đại mới, những gia điệu này làm tôi liên tưởng đến thời kì “đen tối” của Death trong kỉ nguyên của God Dethroned và những giai điệu không bao giờ quyên của những con thú luôn rình mò trong bóng tối trên góc phố Gothenburg AT THE GATES. Liệu đây có phải là sự bắt đầu của kỷ nguyên mới sau sự sụp đổ của thế hệ cũ dựa trên những gì Maurizio Lacono đã nói đến ? Đến đây câu trả lời sẽ tự khởi trên trong tâm trí của chúng ta. Lời đi trước đều là sáo rỗng.

kataklysm-waiting-for-the-end-to-come-promo-cover-pic

Đối với các Death Metal Metalhead, họ thường tránh xa và không có nhiều nhiệt thành với các band nhạc của thế hệ mới, thế hệ hiện đại. Thực sự đúng như vậy, những giai điệu nặng nề chậm rãi đầy du dương của Gothenburg của đầu những năm 90 hay sự tấn công của Metalcore Hoa Kỳ sẽ luôn nằm trong tâm trí và giành được niềm tin tưởng của những Metalhead thay vì đặt niềm tin vào những giai điều “trẻ trung” của thời đại mới. Kataklysm, một trong những Death Metal lâu đời nhất, luôn để lại những khoảnh khắc sâu đậm nhất, trong giai điệu dày đặc phẫn uất của Brutal và tàn bạo của Oldschoold Death Metal, họ không bao giờ phải để fan của mình phải thất vọng. Trong những thập kỷ vừa qua, họ cũng đã thử những chất liệu mới, với những giai điều thần thoại của Châu Âu nhưng họ vẫn không bỏ đi những di sản cũ của mình. Những con đường chông gai và những vùng đất hoang vắng không bóng người của “ Waiting For The End To Come” là một ý định tiền gần hơn nữa tới sự hài hòa, Kataklysm đã tạo ra những giai điệu khá hấp dẫn, nâng cao cái không khí đen tối của những đoạn Riff dày đặc, thậm chí trong vào lần xuất hiện, dàn hợp xướng đã tạo nền móng đem đến những cảm giác khá “khác” cho Voal. Jean-Froncois Dagenais đã hòan thành và viết ra những dòng giai điệu khá xuất sắc. anh đã có sự phân biệt và kết hợp khá rõ ràng giữa Death Metal và hình ảnh của Doom trong lần này. Đôi chút hụt hẫng khi Dagenais không có những pha solo nâng tầm cho các ca khúc lên như intro của “ Dead And Buried”, trong intro, Dagenais đã tạo ra một cái gì đó thực sự sâu sắc.

Cách kết thúc các ca khúc cũng là điều khá đáng ghi nhận trong album này, “ Elevate”, chả còn từ nào để diễn tả ngòai “ đầy cảm xúc”, mặc dù đã quen với cách Kataklysm luôn duy trì phong cách này, nhưng những gf trong “Waiting For The End To Come” vẫn được hòan thành xuất sắc. Đó có lẽ cũng chính là những điểm mà các metalhead khó có thể quên Kataklysm trong những thập kỷ 90s. “Fire” và “Kill The Elite” sặc mùi trừng phạt của thiên nhiên như God Dethroned nhưng lại gần ngưỡng đen tối một chút. “Dead and Buried” là một track không chê vào đâu với nhịp điệu nhanh chóng, dày đặc được thay đổi liên tục. “Empire Of Dirt” tự nó biến thành một con quái vật Old School Death Metal, tàn bạo, nặng nề trong khi “Real Blood – Real scar” và “ The Promise” tạo ra hình ảnh mới cho Death Metal Gothenburg. Bên cạnh ồn ào, sự hủy diệt, có cái gì đó thật sự trầm tư, tĩnh lặng ở đây, một tiếng vọng xa xôi ở chân trời kêu lên cho những bất công của xã hội. Kataklysm đã tạo ra bức tranh ngày tận thế của mình.

Tracklist:

1. Fire
2. If I Was God – I’d Burn It All
3. Like Animals
4. Kill the Elite
5. Under Lawless Skies
6. Dead & Buried
7. The Darkest Days of Slumber
8. Real Blood – Real Scars
9. The Promise
10. Empire of Dirt
11. Elevate

Lineup:

Maurizio Iacono – Vocals
Jean-Francois Dagenais – Guitar
Stephane Barbe – Bass
Oli Beaudoin – Drums

Nguyễn Minh (Theo Metal-Temple)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là phóng viên phụ trách mảng tin tức quốc tế. Anh đang theo học tại khoa Tiếng Anh của trường ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội.

Comments are closed.