RockConnection số 3: Pickup cho guitar điện.

Published On 24/9/2008 | By Jacob Tran | KẾT NỐI

VnRock.com – Rock Connection số thứ 3 tiếp tục trở lại với bài viết về pickup cho guitar điện. Đây là cũng là câu hỏi mà khá nhiều bạn quan tâm và gửi e-mail thắc mắc.

1. Cho em hỏi cụ thể về chức năng của pickup và pickup guitar điện có những loại nào? Ưu nhược điểm như thế nào? Dành cho các dòng nhạc gì? Giá cả như thế nào?


Trả lời:

Pickup là một chi tiết rất quan trọng của Guitar điện. Vào những năm 60 việc phát minh ra pickup là một bước ngoặt lớn để ra đời một sản phẩm nhạc cụ mang tính “công nghệ” được gọi là Electric Guitar. Điều này giúp cho các nghệ sĩ mở rộng được kỹ thuật chơi của mình trên đàn guitar. Và cũng nhờ điều này mà rất nhiều dòng nhac mới được ra đời, phát triển phong phú với sự hiện diện đầy uy lực của Electric Guitar.

Có nhiều yếu tố liên quan trực tiếp đến chất lượng âm thanh của guitar như Wood (chất gỗ), vật liệu kim loại của frets (phím đàn) magnetics strings (dây đàn có từ tính) và build joint (cách thức ráp nối) nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói chủ yếu về pickup là một phần tối quan trọng quyết định 70% về âm thanh, được hiểu chính là chức năng thu nhận âm thanh của cây Guitar điện.

Pickup được thiết kế có diện tích để thu nhận đầy đủ rung động âm thanh của 6 chiếc dây đàn. Ở 1 guitar , pick up thường được đặt làm 2 vị trí. Phía trên gần đuôi của cần đàn được gọi là Neck Pickup, phía dưới gần “ngựa đàn” gọi là Bridge Pickup. Quy định này là bất di bất dịch vì nó được chế tạo phù hợp với tần số cho từng vị trí trên body (thân đàn) . Có một công tắc 3 nấc để chuyển chức năng hoạt động cho từng Pickup. Nấc ở giữa sẽ Mix âm thanh của cả 2 vị trí Pickup hoặc sẽ là công tắc cho thêm 1 Pickup nữa được lắp ở giữa. Và nguyên tắc Mix này sẽ tương tự khi ta sử dung công tắc 5 nấc cho guitar có 3 Pickup.

Trước khi nói đến style âm thanh các dạng Pickup, chúng ta cần biết rằng cho dù ở dạng nào thì Pickup cũng phải đạt được mức “sạch sẽ” tối thỉểu. Khi chơi electric bắt buộc chúng ta phải cho qua Amp hoặc Effect. Tính chất cơ bản của các thiết bị này là khuếch đại. Vì vậy nếu Pickup bị xì bị bẩn hoặc nhòe, thì nhược điểm này cùng sẽ được khuếch đại lên, khiến người nghe và người chơi bị mất hứng.

Photobucket

Có 2 dạng cơ bản là

1. Humbucker pickup là dạng dual (chập đôi) đặc điểm tiếng khỏe, dày nhưng lại có chiều hướng thô và đục. Các nghệ sĩ Guitar chuộng lọai này để chơi những dòng nhạc như Blues, Metal đầy cá tính
2. Singler coil pickup là dạng đơn đặc điểm tíếng sạch, trong nhưng lại mỏng và nhẹ, thường dùng để chơi những dòng nhạc mang tính phổ biến, dễ nghe.

Ngoài ra dựa trên 2 dạng chính Humbucker pickup lẫn Sinler coil pickup cho hoạt động với nguồn điện Battery (Pin 9V) với mục đich tinh lọc và có qua 1 lần  khuếch đại thường được gọi là Active Pickup. Rất thích hợp với chức năng giả lập thành dạng đơn hoặc đôi có trong phơ Digital và  bạn sẽ có thể cảm nhận rõ nét được sự khác biệt với 2 loại Unactive đã nêu trên.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể linh hoạt thay đổi hoặc kết hợp để sử dụng cả 2 loại cho phong cách của riêng mình.

Pickup mặc định có trên guitar điện thường được sản xuất theo chính hãng đàn đó và  setup đạt đến một chất lượng chuẩn. Còn có thể tốt hơn nữa tỉ lệ thuận với giá thành. Nhưng nếu có tiền (khoảng từ $100 đến $200) và muốn “cầu kỳ” hơn. Để nâng cấp, các bạn có thể tìm đến một số thương hiệu danh tiếng như: Seymour Duncan, GFS, Dimarzio, EMG, Bill Lawrence

Có một mẹo nhỏ là, trong quá trình đi tìm phong cách âm thanh của bản thân, các bạn chơi Electric Guitar không thể bỏ qua việc copy âm thanh của thần tượng Guitar mà mình yêu thích. Vậy hãy “mò” vào trang web của họ, chắc chắn bạn sẽ tìm được thông số về loại Pickup họ đang sử dụng để có được một cách nhanh nhất bước đầu tiên trong việc setup dạng âm thanh mà mình muốn.

Còn cách cụ thể làm sao để thay được Pickup mới vào đàn sẽ nói rõ hơn ở kỳ tới. Các bạn có thể tự làm vì việc này không quá khó. Enjoy it!

REDHOT GUITAR STORESố 145 Chùa Láng – Hà Nội – Việt Nam
Tel: (84-4) 2952117 Fax: (84-4) 8345358 Mobile: 0972 998607
Email: webmaster@redhotguitarstore.com

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.