Thành Đà Nẵng: ‘Chưa bao giờ có cái gọi là Rock Việt’

Published On 21/3/2007 | By Jacob Tran | ROCK THẾ GIỚI

(Sức trẻ VN) – Bước vào căn phòng được định nghĩa là “phòng thu” với một mớ thiết bị ngổn ngang, những miếng xốp cách âm gắn hờ trên tường, câu chuyện bắt đầu…

Tôi đang nói đến cuộc tìm kiếm một nhân vật thuộc hàng ngũ “quái kiệt” trong làng nhạc Rock Việt Nam, nghệ sĩ guitar Thành Đà Nẵng với trình độ chuyên môn guitar đã được khẳng định trong khoảng thời gian đáng nể: 26 năm.

Tiếp tôi là một người đàn ông có bề ngoài đặc biệt, tóc hơi dài và bẩn, phục trang sơ sài, thậm chí ấn tượng ban đầu của tôi về anh là rất khó gần. Ngay cả khi được hỏi tên đầy đủ, con người kỳ lạ này cũng chỉ nói: “Cứ gọi tôi là Thành Đà Nẵng.”

Lối cầu thang dẫn đến phòng tập của nghệ sĩ Thành Đà Nẵng.

Không trình làng bằng những live show rầm rộ, không có quá đông fan hâm mộ, cũng chẳng bao giờ khẳng định phong cách rock của mình nhưng nhắc đến Thành Đà Nẵng, cả giới nghe Rock tại Việt Nam không ai là không biết đến, trước hết người ta kính nể trình độ chuyên môn của anh. Làm bạn với cây đàn guitar từ năm 11 tuổi, lý do khiến anh lựa chọn cây đàn guitar đến tận bây giờ chính là: “tôi cảm thấy tôi thuộc về nơi này.”

Anh Thành Đà Nẵng với cây đàn guitar.

Anh nói thẳng: “Tôi không ưa cánh nhà báo lắm. Họ viết gì thì họ cứ viết thôi… Phần đông trong số họ không có trình độ chuyên môn âm nhạc, thế thì làm sao họ có thể viết đúng được.”

Trong suốt cuộc trò chuyện, anh nhấn mạnh rất nhiều lần khái niệm “văn hóa Rock”. Với anh, chưa bao giờ có cái gọi là Rock Việt. “Nó chưa bao giờ thực sự tồn tại nên chẳng hề có giai đoạn phát triển hay thoái trào của cái gọi là Rock Việt.”

“Đa số người nghe rock hiện nay không có văn hóa rock, họ chỉ nghe theo trào lưu, nhiều cá nhân thích nhận mình là rockfan, rocker nhưng lại chẳng hề có văn hóa Rock. Đó là tổng hợp của nhiều nhân tố: văn hóa, xã hội, địa lý, thậm chí là giống nòi… Ví dụ như người châu Âu, châu Mỹ, họ có tố chất mạnh mẽ hơn, có thói quen bộc lộ tình cảm nhiệt tình hơn, còn người Việt Nam có thuần phong mỹ tục khác với họ, người Việt Nam không có thói quen bộc lộ tất cả cảm xúc, vì thế nhạc rock mà người Việt Nam thể hiện cũng khác với rock của người phương Tây…”

“Trên các forum (diễn đàn) dành cho rock, nhiều cá nhân thích khoe mẽ, khiêu khích, chửi bới. Họ thích thể hiện tôi “nghe rock”, tôi “cá tính”, âm nhạc đối với họ chẳng có nghĩa gì. Đó là những cá nhân vô văn hóa, tôi muốn nói đến Văn hóa rock.”

Những người có mặt trong buổi gặp gỡ guitarist Thành Đà Nẵng.

Khi được hỏi về cuộc chia tay của ban nhạc có số lượng fan đông đảo nhất VN hiện nay, Bức Tường, anh trả lời ngay lập tức: “Đó là cái phước.” và hỏi ngược lại tôi: “Thế theo bạn, tại sao Bức Tường lại từ giã sự nghiệp?” Tôi trả lời: “Chỉ có những người trong cuộc mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất”. Nhưng anh thì không đợi đến lúc ấy. Chỉ ngay sau đó, anh cùng những người bạn trong nhóm đã tự đưa ra câu trả lời: “Vì họ háo danh.” Sự kiện Bức Tường dừng ở đây.

Thành Đà Nẵng tiếp tục: “Xu hướng chuộng Rock hiện nay của các ca sĩ, nhóm nhạc, về mặt xã hội là đáng mừng, nhưng về mặt chuyên môn thì không. Đơn giản vì bọn họ không có chuyên môn, không xác định chơi rock một cách chuyên nghiệp. Họ thích cái cảm giác sân khấu, thích thể hiện mình trên sân khấu chứ không phải họ đam mê rock, họ không có trình độ thưởng thức rock cũng như trình độ chơi nhạc rock. 5 năm nữa tại Việt Nam vẫn không thể có một cá nhân hay một ban nhạc chơi rock nào có sức ảnh hưởng và được công nhận như các ban nhạc rock quốc tế khác.”

Nhưng có một điều khá thú vị là mặc dù suy nghĩ tiêu cực về tình trạng nghe rock, chơi rock tại Việt Nam, anh vẫn xác định theo đuổi nghiệp rock. Điển hình là ban nhạc Captain Club (CLB Captain) đã được thành lập với 4 thành viên.

Các thành viên của nhóm Captain Club (Câu Lạc Bộ Captain)
1. Thành Đà Nẵng: vocal, guitar lead
2. Tạ Lê Hoài: keyboard
3. Đoàn Minh Quang: trống, bass, Mixer,
4. Vũ Công Danh: ca sĩ.

Hiện nay, Thành Đà Nẵng vẫn tiếp tục dạy guitar cho các thế hệ đàn em và công việc hiện tại của anh là một nghệ sĩ chơi đàn, tối tối vẫn đi diễn ở các nơi để kiếm tiền. Đôi khi, cả nhóm lại tổ chức một show diễn nhỏ mà người ta chỉ có thể biết lịch diễn qua kênh “truyền miệng.”

Bầu không khí chợt lắng xuống, khi anh đặt ra câu hỏi: “Bạn có biết tại sao bây giờ số lượng show diễn rock lại ít hơn hẳn trước đây không? Có phải vì tiền không?” Chúng tôi tin rằng Thành Đà Nẵng không dành câu hỏi đó cho riêng chúng tôi.

Giờ đây, trên các website về Rock người ta vẫn có thể tìm thấy bóng dáng của Thành Đà Nẵng hiện hữu đâu đó:

Anh Thành Đà Nẵng
Nhạc cụ:
Electric Guitar (guitar điện)
Thể loại: Tất cả các thể loại chủ yếu là rock music.
Cơ bản bạn sẽ học: Lý thuyết âm nhạc, nhạc cổ điển, nhạc rock’n’roll… Nâng cao sẽ là các bài về Blues, Jazz, solo technique.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.