Phạm Anh Khoa và PAK band

Kỳ 2: The Voice Việt Nam – cơ hội cho các ban nhạc Rock tại Việt Nam

Published On 7/6/2012 | By Bach Phu | GIỌNG HÁT VIỆT, KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Chắc chắn nhiều người khi bắt đầu đọc series bài viết này sẽ có cùng một câu hỏi như tôi lúc này: Các ban nhạc Rock tại Việt Nam được gì trong một cuộc chơi mang nhiều mầu sắc cá nhân như The Voice? Câu trả lời thật đơn giản, họ có được những cơ hội, cơ hội để tìm kiếm một giọng hát chính cỡ như Axl Rose, Jon Bon Jovi hay Steven Tyler. Hoặc nếu may mắn hơn, thông qua chính những thí sinh, họ lại có cơ hội giới thiệu những ca khúc của mình đến với số đông người yêu nhạc tại Việt nam.

Khi giọng hát là linh hồn của ban nhạc

Một điều không ai có thể phủ nhận, giọng hát chính là người tạo nên 50% sức công phá của một ban nhạc Rock. Hãy nhìn vào top những ban nhạc Rock thành công nhất tại Việt Nam, vị trí hát chính luôn tạo nên sự ổn định và là linh hồn của ban nhạc: Trần Lập (Bức Tường), Viết Thanh (UnlimiteD), Tuấn Khanh (Microwave) hay Hoàng Hiệp (Ngũ Cung). Nhưng đối với các ban nhạc Rock trẻ tại Việt Nam, có vẻ như họ chưa dành sự quan tâm đúng mức cho việc tìm kiếm một giọng hát chính có thể tạo nên thương hiệu cho ban nhạc của mình. Họ thường mất nhiều thời gian cho việc tìm một tay guitar “hàng khủng” hay một tay trống điêu luyện mà quên đi việc chọn một giọng ca có chất lượng để thể hiện những sản phẩm âm nhạc của mình. Việc thành lập nên một ban nhạc mới thường xoay quanh những người chơi guitar, chơi bass, chơi trống. Chính điều này khiến cho vai trò của những giọng ca chính ngày càng mờ nhạt. Trong khi, đáng ra họ phải là những người được ưu tiên cho một cuộc tuyển chọn khắt khe nhất.

Phạm Anh Khoa và PAK band

Phạm Anh Khoa và PAK band

Với một cuộc thi âm nhạc lớn trên truyền hình, việc có những thí sinh chọn nhạc Rock để thể hiện mình là điều không có gì quá bất ngờ. Phạm Anh Khoa sau khi tham gia Sao Mai Điểm Hẹn 2006 đã chọn nhạc Rock là dòng nhạc mà mình theo đuổi. Mặc dù không phải quá thành công trên thị trường âm nhạc nhưng Khoa là một trong số ít những ca sĩ có cá tính âm nhạc rõ ràng, điều này được thể hiện qua 2 album mang phong cách alternative Rock. Sau một thời gian gắn bó cùng Music Faces, đến cuối năm 2011, Anh Khoa đã tự thành lập được cho mình một ban nhạc mang tên P.A.K và tung ra album “We Are P.A.K”. Một ngoại lệ hiếm có của Rock Việt khi một giọng hát chính lại tự đứng ra thành lập một ban nhạc mang tên mình.

Như đã nói trong bài viết trước, vai trò của nhạc sĩ Trần Lập trong The Voice phiên bản Việt Nam là phụ trách tìm kiếm, đào tạo và huấn luyện các chất giọng có thiên hướng nhạc Rock. Với sự dày dặn trong kinh nghiệm biểu diễn và hoạt động cùng các ban nhạc Rock, chắc chắn Trần Lập sẽ thừa khả năng tìm ra những giọng ca có chất lượng. Đây cũng là những gương mặt mà các ban nhạc Rock hoàn toàn có thể chú ý đến và mời họ “đầu quân” về ban nhạc của mình nếu muốn. Có thể nói The Voice cũng là một cơ hội để các ban nhạc Rock tìm kiếm cho mình những gióng hát chính phù hợp, và biết đâu, đó có thể là mảnh ghép còn thiếu cuối cùng cho một ban nhạc thành công trong tương lai.

Cơ hội giới thiệu sản phẩm âm nhạc ra công chúng

Ở một chiều ngược lại, nếu may mắn, thông qua những thí sinh hoặc chính những giọng ca của ban nhạc mình khi tham gia The Voice, các rockband cũng sẽ có cơ hội được giới thiệu những sản phẩm âm nhạc của mình. Năm 2006 trong cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn, Anh Khoa và Hà Anh Tuấn đều chọn thể hiện các ca khúc của ban nhạc MicroWave, đặc biệt trong số đó có ca khúc Tìm Lại. Và cùng với sự thành công của Hà Anh Tuấn trong chương trình năm đó, “Tìm Lại” bỗng dưng trở thành một hit được rất nhiều các ca sĩ chọn cover lại, một trong những yếu tố không nhỏ giúp cho tên tuổi của MicroWave đến gần hơn với công chúng. Một điều dễ nhận thấy đó là so với mặt bằng chung các ca khúc nhạc trẻ hiện nay, các sáng tác của các ban nhạc Rock đương đại đều không hề thua kém nếu không muốn nói có phần trội hơn về mặt chất lượng. Chính vì vậy, không có gì phải lấy làm ngạc nhiên khi sẽ có những thí sinh chọn các sáng tác hay của các ban nhạc Rock cho phần trình diễn của mình.

Nhạc sĩ Trần Lập - Một trong bộ tứ BGK The Voice Vietnam

Nhạc sĩ Trần Lập – Một trong bộ tứ BGK The Voice Vietnam

Trong vòng loại khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Nội vừa rồi, đã có những thí sinh là thành viên của các ban nhạc Rock tham gia dự thi. Họ không chỉ có đam mê mà họ hoàn toàn có đủ khả năng để cạnh tranh với các thí sinh ở các dòng nhạc khác. Và nhạc Rock rõ ràng sẽ có ưu thế hơn các dòng nhạc khác nếu so sánh về hiệu ứng đám đông, Đinh Ngọc Hoàng trong cuộc thi Viet Nam’s Got Talent vừa rồi là một ví dụ rõ ràng. Không phải là một thí sinh có kỹ thuật hát xuất sắc những sự lôi cuốn với khán giả và người xem truyền hình là có thật, đây là điều mà các show truyền hình thực tế đặc biệt quan tâm. Chưa thể nói trước về khả năng lọt sâu vào các vòng trong của các thí sinh này trong The Voice, nhưng nếu có những bất ngờ đến từ phía các “rocker” trẻ tuổi thì đó cũng là điều chúng ta có quyền hy vọng.

Kỳ 1: The Voice Việt Nam – Cơ hội cho những giọng ca rock!

Kỳ 2: The Voice Việt Nam – cơ hội cho các ban nhạc Rock tại Việt Nam

Đón xem Kỳ 3: Đường dài mới biết ngựa hay.

MUC (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

Comments are closed.