Thời trang Rock và phong cách Hair Metal của những năm 1980

Published On 17/3/2010 | By Bach Phu | KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Cuối năm 80 của thế kỷ trước đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trong Rock & Roll. Những năm 80, hair metal là một thể loại gần giống với glam metal, chỉ khác, glam trang điểm để dị hợm, hơi hướng ma quỷ, còn hair metal trang điểm là để làm đẹp. Phong cách nổi bật nhận dạng của hầu hết các band là mái tóc: Dài, xoăn và phồng cao – biểu tượng phân biệt cho phong cách hair meatal.

Giữa năm 1987 và 1989, phần lớn người nghe glam rock hay hair metal là các bạn tuổi teen và tầm sinh viên giữa độ tuổi từ 15 đến 21. Phong cách của mái tóc thay đổi bất ngờ ngay sau sự xuất hiện của ban nhạc như Poison, Bon Jovi và Def Leppard. Giới trẻ sẽ đến trường với mái tóc dài và phần mái bồng bất chấp quy luật của sự nghiêm trang. Quần jeans bạc màu bó sát, kết hợp với áo T-shirt và áo len dài là tất cả sự đam mê trong suốt xu hướng của phong cách này.

ban nhạc Skid Row

Khía cạnh có thể dễ nhận biết của hair metal năm 80 đó là mái tóc. Cho dù là nam hay nữ, tóc phải dầy và đậm màu nhưng phải rất tự nhiên. Nâu tự nhiên hoặc ánh vàng hoe là màu tóc chủ đạo trong thời kỳ này. Tóc không bao giờ được để suôn thẳng mượt mà – một kiểu xoăn tự nhiên với những lọn nhỏ . Tóc dài là một điều bắt buộc và phần mái hơi dài là kiểu rất được ưa thích. Tóc của nam nói chung là dài ngang vai hoặc hơn với phần mái được chăm sóc kỹ. Một ngôi sao rock tóc càng dài thì càng cuốn hút. Sebastian Bach ca sĩ chính trong band Skid Row là người được ưa thích nhất với mái tóc đúng phong cách của dòng hair-metal năm 80. Sebastian đã khoe một phong cách rất tự nhiên của mái tóc dài hơn hẳn những kiểu tóc cố tình làm xoăn.

Đối với phần mái của nữ, tóc được uốn và sau đó chải cho đến khi phần mái thẳng chấm mắt.

Lita Ford

Một vài ban nhạc hair-metal nổi tiếng năm 80 như Bon Jovi, Def Leppard, Van halen, Motley Crue…. Hay các nữ rocker: Lita Ford, Vixen. Trong các clip của đĩa hay buổi biểu diễn, họ đều mặc quần da bó sát, với những vết rách tạo kiểu. Trong khi hầu hết hair metal của năm 1980 đều là phái mạnh biểu diễn thì có một vài rocker nữ  như Lita Ford và Vixen.

ban nhạc Vixen

Hair Metal giờ đã là quá khứ, nhưng không thể phủ nhận sức hút của phong cách này suốt một thời gian trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Nó đã làm đảo điên một lượng lớn giới trẻ và có thể cho rằng  đó là hình mẫu mạnh mẽ nhất mà những rock fans năm 80 tôn sùng.

Sao Mai (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

hiện đang là biên tập viên và phóng viên ảnh của trang tin www.vnrock.com.

Comments are closed.