Thực trạng nhạc rock Việt Nam: Chuyện ban nhạc và ca sĩ (Kỳ 7)

Published On 24/6/2008 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT

Dẫu ban nhạc rock là một tập thể mà trong đó ca sĩ và các nhạc công đều được gọi là rocker, họ có chức năng ngang bằng nhau, nhưng ca sĩ chính vẫn được xem như linh hồn của một ban nhạc. Tuy nhiên thực trạng ở Việt Nam hiện nay, các ban nhạc hầu như chưa có được các giọng ca hay, để khi cất giọng hát, mọi người phải trầm trồ thán phục. Các ngôi sao ca nhạc, có nhiều người có thiên khiếu về rock nhưng hầu như không có ai có một ban nhạc rock riêng cho mình …
… không thắng nổi áo cơm thời thị trường

Năm 2005 sân khấu biểu diễn khép lại “thời trang” nhạc hip-hop từng làm mưa làm gió trước đó. Đầu năm 2006 là thời điểm mà khá nhiều ca sĩ… rock. Ca sĩ gào thét máu lửa phải kể đến Phương Thanh, cùng những giọng ca đã xuất hiện ở SM-ĐH 2004 như Kasim Hoàng Vũ, Lưu Hương Giang, hòa nhập cùng SM-ĐH 2006 như Phạm Anh Khoa, Anh Thư… và điều đáng nói nhất là live show xuyên Việt Sức mạnh của những ước mơ (vào cuối năm 2005) của Mỹ Tâm. Trong tour xuyên Việt này, tuy Mỹ Tâm vẫn có hát những bản pop ballad đã gắn liền với tên tuổi của mình, nhưng điều mà công luận đề cập nhiều nhất đó chính là không khí cuồng nhiệt sôi động của Mỹ Tâm qua những bài hát rock. Rock được xem như sự thay đổi phong cách mới mẻ của Mỹ Tâm …

Mỹ Tâm


Tuấn Khanh (MicroWave) và Minh Thư tại Rockstorm

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, chẳng mấy ai trụ lại với rock hoặc hát trong một ban nhạc rock để thể hiện niềm đam mê rock của mình. Mỹ Tâm chuyển về dòng pop ballad mà mình từng theo đuổi, Kasim Hoàng Vũ ra album nhạc trữ tình, có người còn hát cả nhạc bolero… Ca sĩ Phạm Anh Khoa chơi trong ban nhạc rock Khoai Lang Tây, nhưng sau SM-ĐH anh theo đuổi con đường của một ca sĩ độc lập và không đứng chung trong ban nhạc nữa. Ca sĩ Thanh Phương, một giọng ca từng hát rock ở Đà Nẵng, mẹ của Kasim cho rằng: “Một ban nhạc rock khó nhận được lời mời biểu diễn vì chi phí cho họ quá cao”. Trước bối cảnh của thị trường băng đĩa và sân khấu biểu diễn, những người chọn âm nhạc làm nghề chính để sinh sống, theo đuổi rock cũng đồng nghĩa với việc sẽ gắn bó với những buổi biểu diễn miễn phí là chủ yếu, không thể kiếm ra tiền, vì vậy rock không phải là điều mà họ lựa chọn. Các ban nhạc rock đa số đều có một nghề khác để kiếm sống, chơi nhạc chỉ là đam mê. Các ca sĩ có giọng hát rock được nhiều người thừa nhận thì không gắn bó với một ban nhạc rock nào, các ban nhạc rock “chuyên nghiệp” thì không có giọng hát hay. Đó là một thực trạng của nhạc rock Việt Nam hiện nay.

Các roker nói về ban nhạc và ca sĩ

Đem câu hỏi: Tại sao các ban nhạc rock tại Việt Nam hầu như không có các giọng ca hay? Và các giọng ca hay có hát rock hiện nay hầu như không có ban nhạc? Hai rocker Nguyễn Đạt và Trần Lập cho biết còn có những lý do khác:

Rocker Nguyễn Đạt: Định nghĩa giọng ca hay trong nhạc rock rất khác với các dòng nhạc khác. Thí dụ như trong nhạc rock thì giọng ca có vị trí ngang bằng với các thành phần khác của ban nhạc (guitar, bass, drums v.v…) trong khi đó thì bên nhạc pop mọi vị trí đều ở phía sau, nhiệm vụ chính là đưa giọng ca lên, ngoài ra còn tùy theo dòng nhạc mà giọng ca nhạc rock có thể thay đổi rất nhiều, như dòng Power metal cần phải có một giọng cao vút và trong, dài hơi ngược lại với dòng Death metal cần giọng trầm, khàn, khỏe.

Như vậy nếu nhận xét theo tiêu chí của một số cuộc thi hát hiện nay thì các ban nhạc rock hầu như không có giọng ca hay (theo kiểu thị trường) và nếu xét theo tiêu chí của nhạc rock thì có bao nhiêu phần trăm thí sinh trong các cuộc thi hát có thể được một ban nhạc rock mời về hát cho mình?

Còn về những ca sĩ đã thành danh và được thị trường cho là “giọng ca hay có hát rock” (các rock fan có công nhận điều đó hay không thì còn phải xem lại) thì không cần có ban nhạc vì đâu phải lúc nào các ca sĩ đó cũng hát rock? Họ phải hát các nhạc loại khác để phục vụ số đông quần chúng và duy trì tên tuổi của mình nữa, nếu duy trì một ban nhạc chỉ để phục vụ cho vài tiết mục rock của mình thì quả là tốn kém và phiền phức.

Rocker Trần Lập: Hiện nay các ban nhạc rock Việt Nam có khá nhiều giọng ca hay nhưng giọng ca xuất sắc đặc biệt thì quá hiếm. Những giọng ca thu hút và sắc nét nhất hiện nay của các ban nhạc rock Việt Nam, theo tôi, thứ tự có Tuấn Khanh (Microwave) Yagari (Buratinox cũ), Tiến Đạt (Gạt Tàn Đầy) và Viết Thanh (Unlimited) ngoài ra mới nổi thì có các giọng ca của các ban nhạc: Prophecy, Thánh Giá Đỏ, Stupant.

Tất cả những giọng ca này hiện nay đang làm cho diện mạo ca khúc của rock tới khán giả ngày càng hiệu quả lên và rất khác biệt so với sự hiếm hoi thời kỳ trước.

Còn các “giọng ca hay có hát rock hầu như không có ban nhạc riêng” lại là chuyện rất khác. Con đường sự nghiệp và mục đích của họ quá khác so với các ca sĩ của các ban nhạc rock thực sự, đó là nguyên nhân khác biệt rất lớn khiến họ khó lòng có được ban nhạc rock riêng. Với ban nhạc thì ca sĩ là một phần không thể tách rời khỏi ý tưởng âm nhạc và tư tưởng sống, phấn đấu đồng cam cộng khổ cùng ngọt bùi vinh quang. Họ hiểu từng giọt mồ hôi và nụ cười ngạo nghễ của nhau để cùng nhau cho ra đời các tác phẩm rock còn các “giọng ca hay có hát rock” thì ngược lại. Những ca sĩ đơn lẻ này thường chỉ chăm lo cho bản thân của mình là chính. Đa phần với họ, ban nhạc chẳng qua là để… đệm và người chơi nhạc chả khác gì “thợ nhạc”. Như vậy họ lấy đâu ra tiếng nói chung thực sự để mà có thể có ban nhạc riêng cho mình.

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.