Top 20 ca khúc Rock Việt bất hủ thập niên đầu thế kỷ 21 (phần 2)

Published On 1/11/2011 | By Hoàng Ngọc Duy | ROCK VIỆT

VnRock.com – Tiếp theo phần 1, chúng tôi xin được giới thiệu phần còn lại của bảng xếp hạng Top 20 ca khúc Rock Việt bất hủ thập niên đầu thế kỷ 21. Ở phần tiếp theo này sẽ là sự xuất hiện của những tên tuổi gạo cội của Rock Việt như Bức Tường, The Light, Da Vàng hay Thuỷ Triều Đỏ. Những ban nhạc đã góp phần đặt nền móng cho sự phát triển sau này của nhạc Rock tại Việt Nam.

10. Mật Ngọt – ban nhạc T.I.T.A.N.I.U.M

Trong cuộc thi Tiger Translate Rock Your Passion cùng với Ngũ Cung, TITANIUM xuất hiện như một nét chấm phá của Rock Việt. Chất nhạc của họ lúc bấy giờ thực sự khác với tất cả, không phải Thrash Metal của The Light, cũng không phải Heavy Metal của Thuỷ Triều Đỏ hay Alternative kiểu của Re-cycle. Họ viết rất nhiều về những nhức nhối của xã hội, những phẫn nộ, bức bách của chính mình. Và chắc chắn, âm nhạc của TITANIUM không phải dành cho những cậu chàng mới tập toẹ đến với rock qua vài show diễn miễn phí của các nhà tài trợ … Không phải bây giờ, mà có thể là 10 năm sau nữa khi cuộc sống mang lại cho chúng ta đủ trải nghiệm, nghe lại âm nhạc của TITANIUM, tin rằng nó sẽ rất khác.

9. Chỉ Là Giấc Mơ – ban nhạc MicroWave

Cùng với Tìm Lại, Chỉ Là Giấc Mơ cũng là 1 trong những ca khúc làm nên tên tuổi của MicroWave. Được giới thiệu tại Rockstorm 2009 và ngay sau đó trở thành một trong những hits đình đám nhất của Rock Việt nửa cuối năm 2008 và năm 2009. Các ca khúc của MicroWave không chỉ nhận được sự ủng hộ của các rockfans mà còn được cả những người yêu nhạc nói chung yêu thích.

8. Nắng Mới – ban nhạc Thuỷ Triều Đỏ

Cùng với Bức Tường, The Light thì Thuỷ Triều Đỏ là một trong số những ban nhạc đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của rock Hà Nội và có ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc của nhiều ban nhạc thế hệ sau này. Album vol.01 Nắng Mới phát hành năm 2003 là bước chuyển mình quan trọng của ban nhạc. Album đã dành được rất nhiều thành công và góp phần đưa tên tuổi ban nhạc lên tầm những rockband hàng đầu Rock Việt thời điểm đó.

7. Sự Sống – ban nhạc UnlimiteD

Ca khúc mang âm hưởng symphony hào hùng đặc trưng cho phong cách của UnlimiteD. Bản hùng ca về tình yêu nước được UnD thổi vào đó tất cả những gì được coi là “tinh tuý” nhất trong âm nhạc của mình.

6. Mắt Đen – ban nhạc Bức Tường

Bản tình ca bất hủ của Rock Việt xứng đáng có mặt trong mọi bảng xếp hạng với lời ca sâu lắng, chững chạc, giai điệu tha thiết nhưng cũng đầy mạnh mẽ. Sẽ có nhiều người hỏi tại sao không phải là Bông Hồng Thuỷ Tinh, Ngày Hôm Qua hay Nếu Em Hiểu, bởi đơn giản, chẳng có ca khúc nào lại đạt đền tầm vóc của Mắt Đen. Nhiều năm sau nữa, đây vẫn sẽ là ca khúc giúp bạn chinh phục trái tim của người mình yêu!

5. Ảo Giác – ban nhạc Small Fire

Small Fire với thủ lĩnh Vũ Nhật Linh có thể coi là hiện tượng lạ nhất của rock Việt trong thập niên đầu của thế kỷ 21. Cho đến bây giờ và thậm chí nhiều năm sau nữa, Rock Việt rất khó mới lại có thêm một ban nhạc như Small Fire, thêm một cá tính tài năng như Vũ Nhật Linh. Chất Nu-metal “siêu thực” của họ đi từ tranh cãi, ghẻ lạnh cho đến được công nhận và trở thành sống mãi. Album Ngược Dòng theo mà nhận định của cá nhân người viết, một trong những album xuất sắc nhất của Rock Việt, là tất cả những gì còn xót lại của Small Fire cho đến bây giờ. Một điều đáng tiếc của Rock Việt!

4. Giấc Mơ Hoang Tàn – ban nhạc The Light

Âm nhạc của The Light là sự kết hợp của Thrash Metal cùng với âm hưởng Tây Nguyên. Đây cũng được coi là ban nhạc đầu tiên đặt nền móng cho Thrash Metal Việt Nam, được các rockfans ưu ái gọi là “con khủng long của thrashmetal Việt Nam”. The Light cũng đóng góp 1 ca khúc trong bảng xếp hạng của VnRock với “Giấc Mơ Hoang Tàn”.

3. Cướp vợ, tục lệ người H’mông – ban nhạc Ngũ Cung

Ngũ Cung lần đầu tiên đem đến một thứ âm nhạc đậm chất dân gian hòa quyện với kỹ thuật của Progressive Rock điêu luyện và một vocal với giọng thuộc hàng hiếm có của âm nhạc Việt Nam. Trong đêm chung kết Tiger Translate Rock Your Passion, nếu “Nỗi đau” đem lại cho tất cả chúng ta một cảm giác xúc động, xúc động đến rợn người thì Cướp Vợ, Tục Lệ Người H’mông lại là một cảm giác hoàn toàn khác. Cướp Vợ, Tục Lệ Người H’mông thuộc kiểu ca khúc mà ngay từ khi lần đâu được nghe, người ta đã biết chắc chắn đây sẽ là hit. Sẽ là hoàn toàn không quá lời nếu nói đây là 1 trong những bài hát làm thay đổi bộ mặt Rock Việt đối với công chúng trong khoảng 5 năm trở lại đây.

2. Bạch Đằng Giang – ban nhạc Da Vàng

Với Bạch Đằng Giang, chúng ta có thể nói 1 điều với những người chưa bao giờ nghe rock: nếu bạn không thể nuốt trôi được những thứ bạn cho là khô khan trong sách Lịch sử, sao không thử nghe Bạch Đằng Giang của Da Vàng? Có những thứ trong cuộc sống dạy chúng ta nhiều hơn sách vở. Nhạc Rock và “Bạch Đằng Giang” chính là những thứ như thế.

1. Con Số Không – ban nhạc Bức Tường

Về chất nhạc, Con Số 0 chính là đại diện tiêu biểu cho âm nhạc của Bức Tường trong 3 album đầu tiên. Về ý nghĩa, bài hát phản ánh lối sống của một bộ phận thế hệ trẻ chỉ biết hưởng thụ, suy nghĩ nông cạn, đặt cái tôi của mình cao hơn người khác. Tất cả nói lên điều gì? VnRock đánh giá, đây là 1 trong những bài hát hiện thực đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam thế kỷ 21, không riêng gì Rock Việt. Liệu các bạn có đồng ý với chúng tôi không!

Bức Tường đóng góp 3 ca khúc trong bảng xếp hạng với: Đường Đến Ngày Vinh Quang (độc giả bình chọn), Mắt Đen và Con Số Không

MUC & Joseph Duy thực hiện (Theo VnRock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người vui tính, hài hước, ngoan một cách khó hiểu. Chuyên gia của các bảng xếp hạng ca khúc / album Rock Việt và Rock Thế giới. Gắn bố với VnRock từ năm 2009, anh là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý cộng đồng 54.000 +++ fan trên fanpage của VnRock.com.

3 Responses to Top 20 ca khúc Rock Việt bất hủ thập niên đầu thế kỷ 21 (phần 2)

  1. trung says:

    thật ra thì ulimiteD còn 2 bài đó là Nối vòng tay lớn và trường ca Hòn Vọng Phu được nhóm cover lại cũng rất tuyệt

  2. a.huynh' says:

    theo minh danh gia thi unlimited tuyet voi nhat voi DVD Symphony! Bằng chứng là Unlimited dc khán giả yêu thích nhất!

  3. Pingback: Trang tin Rock Việt và Rock thế giới Top 20 ca khúc Rock Việt bất hủ thập niên đầu thế kỷ 21 (phần 1)