Trần Lập: Đừng nặng nề chuyện “có ngu mới làm BGK”!

Published On 4/4/2012 | By Jacob Tran | KẾT NỐI, TIÊU ĐIỂM

Tôi bất ngờ nhận được lời mời tham gia “The Voice” phiên bản Việt gần một tháng trước khi chương trình được công bố rộng rãi trên báo chí.

Không phải chủ đề về Rock, không phải chủ đề tình yêu…, câu chuyện giữa PV báo PL&XH với Rocker Trần Lập quay xung quanh vấn đề… làm giám khảo, khi chúng tôi nhận được thông tin Trần Lập sẽ là chủ nhân của một trong bốn chiếc ghế nóng tại cuộc thi “The Voice” phiên bản lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Cơ duyên nào dẫn anh đến vị trí là thành viên giám khảo tại cuộc thi “The Voice” phiên bản Việt?

Tôi bất ngờ nhận được lời mời tham gia “The Voice” phiên bản Việt gần một tháng trước khi chương trình được công bố rộng rãi trên báo chí. Để hiểu kỹ hơn về “The Voice” bản gốc, tôi dành gần tuần để vừa cafe vừa đọc format và xem video chương trình qua Youtube. Thấy hợp nên tôi đã quyết định nhận lời.

Rocker Trần Lập với vai trò Giám khảo trong The Voice phiên bản Việt

Rocker Trần Lập với vai trò Giám khảo trong The Voice phiên bản Việt

Anh có cảm thấy hứng thú khi “The Voice” phiên bản Mỹ đang rất hút khách?

Có chứ. Điều ngạc nhiên là trước đây, với “Americal Idol” đã quá hấp dẫn giới trẻ và tôi vẫn đinh ninh nó là số một. Thế nhưng khi hỏi nhiều người, tôi biết là chuyện đó đã xưa rồi, họ đánh giá “The Voice” cao hơn. Hiện nay “The Voice” và “X-Factor” là hai chương trình hấp dẫn nhất thế giới. Vì vậy với những khám phá mới qua từng số đã gây hứng thú cho tôi cũng là điều dễ hiểu mà!

Nhưng chính vì vậy, anh cũng tự ý thức được những khó khăn, áp lực khi ngồi ở vị trí ghế nóng?

Tôi không phải người mới bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật, và tôi đã tham gia nhiều sự kiện truyền hình nên tôi nhìn ra mọi việc không khó khăn gì. Tôi tự hào nằm trong số hiếm người từng trải qua nhiều vị trí từ biểu diễn, dẫn chương trình và rồi làm đạo diễn truyền hình thực tế. Tôi thuộc mọi việc trong sản xuất các chương trình giải trí nên tôi hiểu ở đó có những áp lực gì thế nhưng áp lực dư luận nói chung thực chất không cay nghiệt và khốc liệt như áp lực của dân Rock mà trong 17 năm ở “Bức Tường” tôi đã không còn thấy điều gì đó quá lạ lẫm và đáng sợ. Tuy nhiên, tôi cũng đã nói trước với gia đình và bạn bè đừng có ngạc nhiên và phiền lòng khi thấy có thông tin không giống cá tính của tôi trên báo (cười lớn).

Nói vậy, nhưng chính một vị nhạc sĩ nổi tiếng đã phát biểu “có ngu mới làm BGK”, còn anh quan điểm như thế nào về ý kiến này?

Vấn đề là tôi không phải là nhạc sĩ đó (cười lớn). Con người sao mà hết dại dột, sao mà hoàn mỹ cho đến cuối đời. Có ai chắc là ta không dại khi đặt chân vào việc mới trên chính con đường quen thuộc của mình đâu? Đồng ý rằng, việc làm giám khảo trước vô vàn thứ phức tạp cần quyết định, cần thẳng thắn là khó. Bạn nhìn xem, áp lực thông tin của nước ngoài họ còn kinh khủng hơn ta, họ đâu có sản sinh ra những nhạc sĩ kém cỏi hoặc giám khảo ngu dốt. Ta muốn bén gót theo họ cho tiến bộ thì ta cũng phải đặt mình vào cuộc chơi và chấp nhận nó.  Khỏe thì chơi mà đuối thì ra, có vậy thôi nặng nề quá làm gì.

Anh đã từng làm giám khảo nhiều cuộc thi nhưng khách quan mà nói, những cuộc thi đó đều là format Việt Nam, không hot và thu hút dư luận như những “Việt Nam Idol, Việt Nam Got Talent… ” anh có nghĩ vị trí ghế nóng lần này thực sự sẽ khiến anh… vất vả hơn là anh nghĩ?

Mỗi cuộc chơi có môi trường và đối tượng trọng tâm của nó. Thời điểm và mức độ khó khăn của mỗi cuộc chơi không giống nhau. Nếu ví von một chút thì được làm từ dễ đến khó cũng khiến ta vững hơn. Vất vả điều này được bù đắp điều kia, cuộc sống phải luôn tìm ra thứ lôi cuốn mình vào cuộc mới thú vị.

Gần đây, trên thế giới và Việt Nam (mua bản quyền) có không ít các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc, điều gì ở “The Voice” khiến anh thấy hấp dẫn thú vị hơn những cuộc thi khác?

“The Voice” khác biệt hoàn toàn tính chất với các cuộc thi khác và tính cạnh tranh cao. Với “The Voice”, BGK ở vòng thi đầu, không hề biết mặt thí sinh, bởi vậy tính công bằng và tính cạnh tranh vô cùng gay cấn. Những cuộc “chiến đấu” ở vòng sau là những cuộc đấu loại “tay bo” từ ngay chính đội hình mình đào tạo. Sự sáng tạo và cơ hội thể hiện của những giọng ca đáng giá là sự hấp dẫn thực sự đối với khán giả.

Một điểm hấp dẫn của “The Voice” là BGK thành huấn luyện ca sĩ trong thời gian ngắn, anh có thích thú với điều này khi sẽ có học trò từ cuộc thi?

Ồ, tất nhiên rồi, đây chính là phần hấp dẫn của “The Voice” mà (cười lớn).

Anh sẽ ưu tiên chọn vào đội mình một cô gái hấp dẫn hát nhạc Rock, hay một cô gái hát hay mà hình thức không thực sự hot?

“The Voice” là cuộc thi của các giọng ca mà không quá đề cao hình thức cho nên vẻ đẹp bề ngoài chưa chắc mang lại ưu thế.

Cô gái hấp dẫn hát nhạc Rock chưa chắc đã lấy được sự lựa chọn của tôi nhưng nếu cô ấy hát hay thì tôi sẽ tìm cách thuyết phục cô ấy gia nhập đội do tôi huấn luyện.

Anh có hy vọng sẽ tìm kiếm được những tài năng Rock Việt để kế tục và phát triển những gì anh và “Bức Tường” đã làm được?

Nói một cách thẳng thắn là tôi muốn tìm kiếm tài năng ca hát cùng “The Voice” chứ không có ý chỉ nhăm nhăm tìm Rocker. “The Voice” là một chương trình đòi hỏi chất lượng giọng ca thực lực và tôi sẽ cực kỳ phấn khích nếu trong những giọng ca ấy chiếm số đông là người có nồng độ Rock trong máu cao. Nói chung, giọng ca của bất kỳ dòng nhạc nào mà ra chất, hấp dẫn khán giả thì đều có cơ hội thành công.

Trong bốn vị BGK của “The Voice” phiên bản Việt năm nay, anh và Thu Minh đã được truyền thông và khán giả chấp nhận, nhưng với Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng lại đang khiến dư luận băn khoăn, anh có ý kiến gì về những dư luận trái chiều này?

Dư luận thì luôn băn khoăn với bất kỳ sự kiện nào sắp diễn ra và cá nhân ai đó. Tôi vẫn ủng hộ “The Voice” và mong nó tốt. Tôi nghĩ mỗi giám khảo đều tự ý thức được mình vì đều là những nhân vật của công chúng, chắc mọi việc sẽ ổn.

Điều gì khiến anh ngồi vào vị trí ghế nóng – tăng thêm độ nổi tiếng hay mức cát sê “khủng”?

Với một chương trình truyền hình, nếu có thể dùng từ “khủng” cho mức cát sê hẳn không phải là mục đích tôi tham gia. Thù lao của “The Voice” tại Việt Nam có thể hậu hĩnh nhưng nó không đủ sức mạnh đến mức khiến tôi có thể bán mình cho sự nhảm nhí mà ai đó tưởng tượng. Tiền bạc chỉ là thêm động lực làm việc, “The Voice” cho tôi hứng thú khác, tiếp xúc với một chương trình hấp dẫn và nhiều người tài năng là mình đã có cái được rồi.

Thời gian gần đây, hầu như vị giám khảo nào cũng vấp phải những luồng dư luận khen chê, nhưng có vẻ anh đã chuẩn bị tâm lý khi đối mặt với sự khó tính của khán giả, anh sẽ xử lý tình huống như thế nào nếu lỡ không may bị “ném đá” trên các trang mạng xã hội?

Ồ, sợ quá, cứ như bạn đang vẽ ra câu chuyện tôi phải chuẩn bị đi đánh trận chứ không phải là đi huấn luyện thí sinh (cười). Từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã chọn tư thế của mình và tôi luôn giữ thẳng lưng một cách rất thoải mái. Tôi đàng hoàng thế ai rỗi hơi đi ném tôi làm gì.

Tôi có tiếng nói chuyên môn từ khi được đào tạo và trải nghiệm trong sự nghiệp, cho nên tôi cứ thế mà làm. Những gì tốt đẹp thì tôi học, tôi làm còn những gì thuộc dạng ác ý và thiếu khách quan người ta ném lung tung, tôi không hơi đâu mà phải lo.

Theo anh, làm một giám khảo như thế nào, để vẫn giữ được cá tính của mình và vẫn làm hài lòng đám đông?

Tôi nghĩ hãy cứ sống đúng là mình, hãy chân thành và thực tâm phấn đấu với âm nhạc thì khỏi phải lo che đậy hành vi. Khán giả thời nào chả khó tính và họ có quyền như vậy. Nghệ sĩ cứ sáng tạo và tâm huyết làm nghệ thuật một cách chân tình, ai người ta la ó. Báo chí cứ công tâm, đưa tin đúng đắn và đừng có giật tít ẩu, độc giả nào lại quay lưng. Tuy ủng hộ sự khó tính trong sàng lọc nghệ thuật nhưng thật lòng tôi chỉ muốn mọi người có chương trình hay để mà xem thoải mái, thư giãn và vui vẻ chứ không phải khó chịu, xét nét quá.

Thời gian dành cho “The Voice” không hề ít, anh đã thu xếp công việc, và đã đả thông tư tưởng với bà xã cùng các con rồi chứ?

Tất nhiên rồi (cười).

Cảm ơn anh và chúc anh thành công trong vai trò giám khảo!

Theo Phapluatxahoi.vn

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.