Trần Lập: Năm 2010 với tôi là năm “Ngọa hổ tàng long”

Published On 22/2/2010 | By Jacob Tran | ROCK VIỆT, TIÊU ĐIỂM

VnRock.com – Gặp nhạc sĩ Trần Lập trong những ngày đầu năm mới, bên ly cafe, phóng viên VnRock đã có một cuộc phỏng vấn với thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường.

PV: Anh có nhận xét gì về Rock việt trong năm vừa qua, về các band trẻ, các album, về các giải thưởng mà các ban nhạc rock vinh dự giành được?

Trần Lập: Thoạt nhiên năm vừa qua những người xưa nay không để ý đến rock chắc sẽ khá giật mình vì “sự bành trướng” của rock trên các sân khấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sự “xâm chiếm” ấy được thêm bao nhiêu tấc hẳn những người trong cuộc biết rõ. Tôi cho là vẫn còn chưa ăn thua gì!

Đừng vội nhún vai phân bua vì nó là thực tế khi các nghệ sĩ rock vẫn còn quá khổ ải mà chưa có mấy phần trăm vị thế trong làng âm nhạc Việt nam, ta nhìn vào mặt tích cực thôi để thấy niềm tin vẫn còn đó. Những band có tiếng tăm đã ra được album riêng hoặc thêm được album mới, chất lượng âm thanh vượt trội so với thế hệ trước. Ví dụ như Microwave, album Thời gianalbum thứ 2 của họ có chất lượng vượt trội so với chính album đầu về chất lượng thâu thanh và khí chất âm nhạc mà họ vẫn chưa thực sự muốn dừng lại. Từ Prophercy, Black Infinity tới Ngũ Cung đều làm được điều mình muốn với sản phẩm âm nhạc đầu tay chưa kể những band đang “ủ mưu” làm album trong mạch ngầm sôi sục như Titanium, Final Stage, Cát….

Trên những sân khấu, trên truyền hình, trên các đề cử giải, trên sóng radio, nhạc rock là món đang có chỗ đứng ngày một rộng nhưng “đất đai” trong bối cảnh âm nhạc hiện đại thì ngày một phình bự nhưng rẻ rúng mà chưa hẹn ngày sôi động như nó cần phải thế. Tôi lấy làm vui khi các band ngày nay chất lượng hơn xưa, được công nhận, được ghi danh trên các bảng bình chọn nhưng tôi thấy chưa thể hài lòng khi những tài năng âm nhạc Việt Nam vẫn còn quá thiệt thòi. PV: Với hattrick 3 năm là thuyền trưởng của Rockstorm, anh có thể cho biết Rockstorm 2010 năm nay có điểm gì khác biệt, đột phá hơn so với 2 kỳ Rockstorm trước?. Nếu được dùng 1 từ để miêu tả ngắn gọn 8 cơn bão còn lại trong năm 2010 này, anh sẽ dùng từ gì?

Trần Lập: Rockstorm năm nay khác biệt trước tiên phải kể đến nội dung biên tập, các band nhạc được trẻ hóa cao, style âm nhạc phong phú và hiện đại. Có thể nói rằng nếu bỏ qua sự so sánh về kỹ năng chơi nhạc thì style âm nhạc của các band chơi cho Mobifone Rockstorm 2010 là rất hiện đại phù hợp và gần với styles âm nhạc mà các nước trong khu vực cũng như nhiều nước trên thế giới đang chơi.

Rockstorm 2010 được sản xuất bằng một đơn vị mới là TVPlus, họ có nghiệp vụ về truyền hình cho nên việc khai thác hình ảnh sau liveshow được công bố nhanh và nhiều hơn mọi năm trên StyleTV và các đài địa phương. Các band nhạc trẻ trung, dễ chịu và rất model chứ không còn “đen đúa” và cũ mốc như những phong cách Hardrock nhiều thập niên trước. Âm thanh và các khâu kỹ thuật khác được chuẩn bị sản xuất kỹ hơn và hợp tiêu chuẩn hơn khi phần lớn hệ thống âm thanh sân khấu được đặt theo dọc Sân vận động. Đây là kết quả của sự nỗ lực đầu tư kinh phí của nhà tổ chức cho kỹ thuật thay vì hạn chế như mọi năm eo hẹp điều kiện. Chính điều này tạo một hưng phấn rất lớn cho các rockers vì họ đã ao ước được chơi trong đúng điều kiện kỹ thuật từ bao lâu nay mới thành hiện thực.

Mặt khác, bố trí điều kiện bối cảnh thế này đòi hỏi các kỹ năng của nhà tổ chức, các đơn vị kỹ thuật phải đầu tư nhiều hơn, sâu hơn, khán giả có không gian hơn do đó quy mô show lớn hơn, xứng tầm hơn. Có thể ai đó sẽ không để ý nhưng chính điều này là khác biệt cực kỳ cơ bản và tạo sức sống mới cho không khí âm nhạc thực thụ trên các sân vận động

Nếu được dùng 1 từ để miêu tả ngắn gọn 8 cơn bão còn lại trong năm 2010, thì tôi sẽ dùng từ ‘NHIỆT’! PV: Theo anh, tại sao Việt Nam chưa có những gig/rockshow lớn, chất lượng như các nước láng giềng Thái lan, Singapore, ngoại trừ những rockshow nhỏ lẻ tự phát hoặc hoặc những ‘bữa ăn miễn phí’ với chất lượng vừa phải?

Trần Lập: Với riêng điều này, tôi chỉ dành cho nó nguyên một bài phân tích là chưa thể đủ, trong câu này tôi chỉ nêu khái quát như sau. Ta hãy quay lại từ chữ “Sự kiện” để tự hỏi là: Thế nào là sự kiện? Tạo ra sự kiện lớn thế nào? Và cho ai? Để tạo ra một big show (tạm thời ta đề cập tới bigshow cho các band chứ chưa đề cập show riêng cho một band nổi tiếng nào đó) người ta cần đầu tư về CON NGƯỜI, nhiều TIỀNTHỜI GIAN cho yếu tố đầu vào. Hiện nay, mọi thứ đều chớp nhoáng, mọi thứ đều thiếu thốn, đều bị chi phối bởi vô vàn yếu tố chủ quan, khách quan khác nhau từ bối cảnh xã hội. Do vậy, để có một big show tầm cỡ như Quốc tế là chuyện chưa thể làm ngay. Yếu tố NỘI DUNG cũng không kém phần quan trọng bởi nó bị chi phối chủ yếu bởi chất lượng band nhạc, độ hấp dẫn của nghệ sĩ, chất lượng ca khúc, chất lượng trình diễn. Chi phối bởi cách xây dựng hình ảnh, hệ thống kỹ thuật, hệ thống truyền dẫn, thu phát, thiết bị… tất cả đều liên quan có logic, có quy trình, có thời gian mới tạo thành. Cuối cùng thu hút ĐỐI TƯỢNG tức là thu hút CÔNG CHÚNG cho yếu tố đầu ra phụ thuộc không chỉ vào các yếu tố vừa nêu, hãy để một dịp thuận lợi, ta sẽ đề cập sâu hơn nhưng ngay lúc này, việc Mobifone khai sinh ra những show như Rockstorm đã là chuyện khó tin có thật rồi.

Nhân tiện tôi xin nói là những người chuyên nghiệp và dư luận có công tâm với sự nghiệp âm nhạc hay tổ chức biểu diễn sẽ không đồng tình với các quan điểm chất lượng nghệ thuật bị làng nhàng vì cái gọi là “các bữa tiệc miễn phí” hay còn gọi là “các show free”. Tạm thời tôi sẽ ko nói nhiều thêm nhưng các bạn có thể thấy rằng, kể cả các show “không miễn phí” chất lượng cũng không thể bằng, không thể bì kịp với Rock Storm trên phần lớn phương diện. Khách quan đấy!!! PV: Anh có cảm nhận gì về các ban nhạc tham dự Mobifone Rockstorm 2010 năm nay? Anh đánh giá ban nhạc nào đang vào “form” nhất?

Trần Lập: Các band năm nay diễn hay và nhiều vẻ. Phong độ đang ấn tượng nhất có Titanium, Rosewood, Ngũ Cung và tất nhiên kèm theo đó là sự ổn định, toàn diện nhất là anh cả Microwave. Tuy nhiên, phong độ chỉ là nhất thời và Rockstorm thì còn 8 chặng dừng chân nữa, chúng ta hãy đón chờ đến chặng hành trình cuối tại Sài Gòn để tìm ra những ngôi sao mới hay kiểm nghiệm những điều ta đã có.

PV: Trong các ban nhạc tham dự Rockstorm năm nay, có thể thấy một điều khá đặc biệt đó là việc họ là những nghệ sĩ trên sân khấu với những hình xăm cá tính. Trên website tranlap.com của anh cũng có đăng tải những hình ảnh này. Vậy quan niệm của anh về nghệ thuật xăm và ý nghĩa những hình xăm mà anh đã có?

Trần Lập: Tôi cho là quan niệm của tôi về xăm mình không khác những người đã và đang tiếp tục xăm mình, tôi chỉ thấy khó chịu khi tôi hỏi rất rất nhiều người là tại sao họ lại bày tỏ xăm mình là thứ gì đó thuộc về chuyện xấu xí thì họ lại không nói được điều thuyết phục. Tôi xăm lần đầu khi mới lớn vì thích, gần đây khi thì tôi xăm biểu tượng của ban nhạc Bức Tường, xăm tên vợ và các con tôi , những điều đó rất đáng mà.

PV: Khắc họa về Trần Lập của năm 2009 là gì? Và với năm 2010 này anh có dự định gì mới trong âm nhạc hay không?

Trần Lập: Năm 2009, với tôi là một năm tôi đi đây đó cho công việc, cho niềm vui nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trước đây. Thậm chí tôi ôm cái máy ảnh hạng dưới trung bình đi một lèo từ Bắc vào Nam theo đường Hồ Chí Minh với nhiều khoảnh khắc ấn tượng mà tôi chia sẻ trên facebook và www.tranlap.com. Có thể nói rằng tôi còn cởi mở hơn trước rất nhiều sau một thời kín đáo ít bộc lộ những khả năng khác ngoài âm nhạc.

Năm 2010, năm của Mãnh Hổ, năm của Thăng Long tròn 1.000 tuổi và nhiều sự kiện xã hội đặc biệt, chắc là với tôi và những người tuổi Hổ sẽ giàu ý nghĩa. Ý đồ tạo ra “những cú đột phá” nào đó cũng đã được cho vào tầm ngắm cả rồi, mọi chuyện sẽ tới cả thôi, để xem “Ngọa Hổ Tàng Long” thì sẽ ” lộ diện” một chân dung mới thế nào

Trần Lập với Rockstorm

PV: Một lời chúc của anh dành cho độc giả VnRock và những người yêu rock tại Việt nam?

Trần Lập: Chúc cho độc giả của báo VnRock vui và đạt được những dự định riêng trong năm “Ngọa Hổ Tàng Long” này.

Cám ơn anh và chúc anh thành công trong những dự định của cá nhân mình.

Jacob Trần & Cross (Theo Vnrock.com)

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.