Trần Lập: Phía sau phút yên bình là đi qua “những cơn bão”

Published On 25/1/2013 | By Jacob Tran | KẾT NỐI, ROCK VIỆT

Chỉ cần nhìn vào những trang báo mạng và cả những câu chuyện tám với nhau ngoài quán xá vỉa hè, những tin đồn mà truyền từ người này sang người khác, người ta có thể thấy rõ 2012 là năm nhiều điểm nhấn trong sự nghiệp của nhạc sỹ Trần Lập. Vị giám khảo The Voice vẫn im lặng trước mọi sóng gió và ngay cả những lời ngợi khen, tung hô mình. Một ngày cuối năm, Hà Nội rét cắt da cắt thịt, tôi gặp Trần Lập và nghe anh chia sẻ những điều còn chưa nói.

tranlap

Cuối năm nhìn lại Được và Mất

Thời khắc cuối năm, người ta hay nhìn lại những cái được, cái mất. Với Trần Lập, 2012 là một năm có khá nhiều diễn biến. Sự nghiệp âm nhạc của anh không thay đổi nhưng về hoạt động âm nhạc giải trí truyền hình mà anh tham gia thì có nhiều chuyện đáng kể xảy ra. “Thời buổi thông tin có khác, mở mắt ra là thấy tên mình trên báo này báo kia hoặc trên kênh này hay kênh khác. Tương quan về tính thời điểm cùng mức độ danh tiếng từ một hoạt động âm nhạc nào đó của mình tham gia từ hàng chục năm về trước với hiện tại, tôi thấy không mấy xa lạ. Có điều ngày xưa thị trường ca nhạc ít sôi động và không có lắm báo, lắm trang tin và mạng xã hội như bây giờ.

Những người ít để ý thì cho rằng do chương trình The Voice thì tôi mới được nhắc tới nhiều. Khán giả trẻ giờ mới biết và ngạc nhiên không rõ tôi đến từ đâu. Thậm chí họ chả cần nể nang hay nể phục gì cả và nói rằng tôi thì biết cái quái gì, thậm chí còn bảo tôi là người ngoại đạo (cười).
Xét về cái mất thì tôi chả mất gì đâu cho dù kha khá nhiều người thấy có dạo tôi bị mấy tờ lá cải dập tới dập lui và nghĩ rằng Trần Lập sẽ mất hết danh dự. Thậm chí có tờ còn mớm luôn cho dư luận nhẹ dạ là tôi “tự tay phá bỏ dấu ấn tượng đài”. Buồn cười chết đi được vì mấy cái luận điệu nhảm nhí và mấy thứ cỏn con ấy đâu làm tôi mất đi cái gì đó? Ngoại trừ một trường hợp là khi tự dưng Facebook tôi có đột biến lượng khán giả rất trẻ “tư dưng hâm mộ” xong đùng một cái họ lại đột nhiên ghét bỏ và ném đá sau khi bị rất nhiều tờ lá cải tiêm độc tố liều cao. Hoàn toàn có một lô các câu chuyện bịa ra về tôi được đăng một chiều và rồi một loạt các thái độ phân tích hằn học lái hướng độc giả nhằm vào tôi. Mục tiêu hạ bệ tôi rõ như mục đích trồng cải bán lá ngón của họ. Tôi treo status: ” Easy come easy go” và rồi đúng như vậy, những bạn trẻ tự đến rồi tự đi nhưng những khan giả thực sự biết về Trần Lập cả chục năm nay thì không hề hời hợt đến thế. Họ vẫn tin cậy và chia sẻ với tôi những lúc khủng hoảng truyền thông nhất. Còn về cái được thì rõ nhất là tôi được tham gia một format truyền hình hàng đầu thế giới để rồi các đầu mối công việc được chắp lại sau nhiều năm tạm nghỉ và ít tham gia các sự kiện lớn”, anh tâm sự.

buc tuong fans

Có thể nói, The Voice đã khiến Trần Lập mở rộng phạm vi khán giả của mình nhưng cũng khiến anh bập vào những scandal, tin đồn ác ý. Trần Lập chỉ cười và nói: “Vấn đề là thế này, tôi không có Scandal nào. Mấy thứ đó là người ta bịa ra hoàn toàn. Không hề có bằng chứng hay căn cứ gì nên rồi cũng tự dẹp đi. Tôi nhìn vào mấy việc này từ góc độ của người đã trải qua hàng tỷ chuyện rồi, thấy chả hơi đâu mà đi gồng lên ném đá qua ném đá lại. Tôi đọc tin tức hàng ngày, bạn bè trao đổi hàng ngày, chuyện gì mà chả biết thế nhưng đôi lúc mình phải tự sàng lọc và biết thải loại những thông tin độc cho đỡ rắc rối đầu óc. Còn bao nhiêu việc khác phải làm và bao nhiêu điều thú vị khác để quan tâm. Vững vàng và tin vào bản thân nhưng tôi cũng rất chịu lắng nghe bạn bè chân thành mỗi khi gặp những vấn đề nào đó. Đôi khi để các bạn khuyên nhủ chia sẻ cả buổi chỉ để chắc chắn vài điều mà tôi đã ngầm lưạ chọn và có thêm ý khách quan. Vì vậy với tôi, những khi khó khăn nhất, gặp bạn bè là giúp tôi cân bằng nhanh nhất. Còn gia đình thì luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc của tôi, cũng may, là thằng đàn ông tôi chưa bao giờ đánh mất hình tượng của mình với vợ con (cười)”.

tran lap the voice

tran lap bao anh

Tết là dành riêng cho gia đình

Trần Lập bật mí, Tết Âm Lịch này, anh định đưa cả nhà đi chơi đâu đó xa xa nhưng chưa chọn xong địa điểm ưng ý. Anh sợ kiểu Tết khách sáo và chúc tụng rỗng tuếch lắm. Dân mình vẫn chưa từ bỏ được kiểu phung phí bày vẽ tốn kém những ngày này. Thà đi đâu đó du xuân vừa vui vừa có trải nghiệm mới còn hơn.
tran lap son and daughter

Tôi hỏi anh, Tết bây giờ và xưa khác nhau nhiều không anh? Anh kể: “Ngày be bé, tôi thích Tết chỉ là vì được bố mẹ mua cho quần áo mới, người lớn lì xì và không bị la mắng đánh đòn dù cho có nghịch ngợm. Đốt pháo này, đi chơi xúng xính cả ngày mà chẳng bị ép làm hết quyển bài tập này đến quyển bài tập khác. Bây giờ thì không thể như xưa và Tết đôi khi còn là cả sự chịu đựng rất bất đắc dĩ (cười). Tôi nói vậy không phải vì không thích Tết mà là không thích sự sáo rỗng người ta dành cho nhau vào dịp Tết. Tư dung mọi việc bị đình trệ, mọi kế hoạch bị động vào rất nhiều người không chịu làm việc từ ngày này qua ngày khác. Nếu như ai đó cho rằng làm cả năm cũng phải có lúc được nghỉ dài vui chơi cho thoải mái. Nghỉ ngơi yên ả gì đâu khi mà xung quanh quá ồn ào và luôn phải tiếp đón trả lễ đáp lễ nhau bất thình lình rồi ăn rồi uống rồi dọn dẹp suốt ngày. Tự dưng phải gặp những người miệng phả ra hơi rượu, cả năm chả thèm hỏi nhau câu nào bỗng dung cứ quàng vai bá cổ chúc tụng những câu rỗng tuếch chả để làm gì.

Tôi chỉ mong Tết chỉ diễn ra đúng 3 ngày thôi và 3 ngày đó, tôi và vợ con đi chơi đâu đó xa, khi về, cả gia đình yên bình nghỉ ngơi trong nhà thôi, hạn chế tiếp xúc thêm với bên ngoài.

Người ta hay hỏi nghệ sỹ dự định trong năm mới, với nhạc sỹ Trần Lập, anh không thích nói trước khi làm. “Tôi không bao giờ tiết lộ dự định. Điều đó chỉ có những nghệ sĩ nổ mới xì ra chứ dân chuyên nghiệp thật, họ làm việc chắc chắn và có việc gì hiện thực họ mới công bố truyền thông. Nói về dự định thì ai chả muốn cái này hay cái kia, cái chính là nói mà không làm hoặc không làm được thì không nên.Tuy nhiên, tôi có thể nói thế này, công việc của nghệ sĩ là sáng tạo cho ra đời tác phẩm mới và trình diễn trước công chúng. Việc đó ắt sẽ tới thôi
hlv the voice

Với The Voice thì lời đề nghị tiếp tục đã có từ hàng tháng trước rồi, tôi cũng đang cân nhắc. Nếu không ảnh hưởng tới công việc khác của tôi với ban nhạc Bức Tường và không bị quá khó khăn về thời gian thì tôi sẽ tiếp tục. Với các chương trình truyền hình thì cũng tuỳ vào nội dung phù hợp và thời gian phù hợp, tôi sẽ tham gia chứ có ngại gì đâu.

Người đàn ông của Rock và mạo hiểm

Nhắc đến Trần Lập là nhắc đến chương trình ‘Rock Storm”, một sân chơi lớn của các fan nhạc Rock. Anh cho rằng chất lượng các ban nhạc Việt Nam ngày nay tốt hơn xưa rất nhiều, thiết bị cá nhân, nhạc cụ cũng được đầu tư tương đối xịn. Các sáng tác mới cũng nhiều và kho tàng rock Việt Nam cũng ngày một dày lên.
Rock storm Bien hoa

tran lap and rock viet

tran lap bike

Hỏi anh nhìn tháy gì ở tương lai Rock Việt? Anh trả lời ngay: “Tương lai gần thì vẫn mờ mit lắm, tương lai xa thì càng xa. Đó là sự thật. Tôi từng nói với báo giới trong họp báo về rock storm: Còn một mâu thuẫn lớn hiện hữu thành dấu hỏi lớn mà chưa có câu trả lời thích đáng – Tại sao các rock show bán vé hay tặng vé vẫn có hàng chục ngàn khán giả tới xem bất chấp giá lạnh hay mưa phùn mà rock Việt Nam vẫn cứ khó khăn, nghèo và bị coi thường? Tôi biết trả lời rõ từng thứ một trên tư cách là một trong những người đi đầu, người trong cuộc, người tổ chức sản xuất, người đạo diễn, người biên tập, người hoạt động doanh nghiệp truyền thông. Thế nhưng một mình tôi hay số ít những người như tôi đều không thể làm cho rock Việt hưng thịnh và đứng đúng vị trí xứng đáng trong âm nhạc hiện đại. Còn phụ thuộc nhiều điều kiện khác mà nếu mở một chuyên mục dài kỳ mới có thể phân tích ra hết”.
tran lap mai chau

tran lap

Trần Lập là người rất thích đi phượt, những trò phiêu lưu mạo hiểm và đặc biệt là thể thao. Anh chia sẻ đi chơi thì ai cũng thích nhưng kiểu thích của anh gần với kiểu thích của thanh niên ưa khám phá hơn là hưởng thụ thư giãn. Đó là lý do khi chương trình “ Ấn Tượng Việt Nam” do Tổng cục Du Lịch, VTV, StyleTV mời anh làm đạo diễn, anh nhận ngay không phải chớp mắt nhiều. “Được đi, được chơi, được làm việc được khám phá và tự tay ghi nhận sản xuất ra chương trình truyền hình để chia sẻ với công chúng về du lịch thì quả là tuyệt. Hầu hết các cung đường hấp dẫn giới phượt ở Việt Nam, tôi đã đặt chân tới đầy hứng khởi và nhiều kỷ niệm. Với tôi đi du lịch ở nước ngoài cũng không phải là để shopping mà là để quan sát và trải nghiệm sự khác biệt văn hoá đời sống của họ so với mình. Điều gì của họ văn minh hơn, ta phải học còn điều gì mình đặc biệt hơn thì có đi xa ta mới biết nhìn lại và tự hào”.

tran lap truong son 2

tran lap truong son 3
tran lap truong son 4

tran lap truong son 5

tran lap truong son 6

tran lap truong son

IMG_1133

tran lap acmonica

IMG_0837

Anh kể mình mê thể thao từ nhỏ. Võ thuật, bóng đá và 7 năm nay là Tennis. Môn nào cũng tập và chơi từ rất căn bản nhưng trình độ thì rõ là nghiệp dư! Với anh, thể thao không chỉ là vấn đề sức khoẻ hay giao lưu bè bạn, mà qua đó còn rèn mình cách tạo động lực, cách chế ngự bản thân và biết cách tôn trọng – đối thủ và luật chơi.
tran lap tennis

tranlap phu my hung

Kết thúc buổi nói chuyện, anh cười: “Con người yêu cái đẹp và yêu sự phóng khoáng như tôi ham thích không ngừng và chắc sẽ còn đam mê nhiều điều mới mẻ nữa cho tới già. Năm mới, tôi xin chúc độc giả báo Hôn Nhân và Pháp Luật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và nhiều hứng khởi hơn với cuộc đời mình”.

Bài: Yến Nhi
Theo Hôn Nhân và Pháp Luật số Tết

Tạo website bán hàng với WordPress

Like this Article? Share it!

Về tác giả

là người sáng lập ra VnRock.com cách đây 9 năm. Anh theo dõi thường xuyên sự phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam và là người chịu trách nhiệm về việc marketing và định hướng phát triển cho VnRock.com. Chuyên gia của các bài phỏng vấn :D

Comments are closed.